กระเจี๊ยบเขียวพันหมูปรุงรส

จขกท. ไม่ชอบกินกระเจี๊ยบเขียว ด้วยความไม่ชอบที่เขามีเมือก แต่ต้องพยายามหัดกิน ที่ผ่านมาก็ทำเมนูกระเจี๊ยบเขียวคั่วไข่แห้งๆ เพื่อให้มีเมือกออกมาน้อยที่สุด บางครั้งก็ใส่พริกเพิ่มเข้าไปเพื่อเพิ่มรสเผ็ดให้กลืนเขาได้ง่ายขึ้น

วันนี้เจอกระเจี๊ยบเขียวอ่อนๆ ยังไม่รู้จะทำเมนูอะไร คั่วไข่ก็เริ่มเบื่อละ ซื้อมาเผื่อไว้ก่อน มาถึงบ้านก็พยายามคิดว่าจะทำอะไรกับเขาดี (กินสดไม่ได้ ต้มจิ้มน้ำพริกก็ไม่ได้ เจอเมือกก็ออกมาหมดเลย) แล้วก็นึกไปถึงเมนูอาหารเวียดนาม พวกกุ้งพันอ้อย เลยคิดว่าลองเอามาพันกระเจี๊ยบดูบ้างจะกินได้ง่ายขึ้นไหม

แบ่งมาลองทำ 6 ฝักก่อน ล้างน้ำแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำไว้

ซื้อหมูมาสับเขียงเอง ไม่ใช้เครื่องบดปั่น แบ่งมาสัก 100 กรัมได้

สามเกลอ 1 ช้อนชา

เพิ่มพริกไทยป่นเข้าไปอีกหน่อย

ซีอิ๊วขาว ซอสฝาเขียว อย่างละ 1 ช้อนชา แล้วเติมเกลือลงไปแค่ปลายนิ้วพอ ไม่ใส่น้ำตาลใดๆ

ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดกับหมูสับ นวดหมูให้พอเหนียวเล็กน้อย

นำมาแผ่แบนๆ แล้วนำฝักกระเจี๊ยบมาวางแล้วปั้นให้คลุมทั้งฝัก

เสร็จทั้ง 6 ฝัก ก็นำไปใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน

อบครั้งแรก 160/5 นาที  แล้ว พลิกกลับด้าน อบต่อ 160/5 นาที

นำออกมาดู สียังไม่ถูกใจ ก็เพิ่มความแรงไฟ 180/5 นาที แล้ว พลิกกลับด้านอีกครั้ง 180/5 นาที

รวมอบ 20 นาที สีสันได้ก็พอใจละ ความสุกนั้นสุกไปแต่รอบแรกที่ใช้ไฟ 160 แล้ว เปิดออกมา กลิ่นหอมสามเกลอฟุ้งมากๆ

ใช้อบในหม้อทอดไร้น้ำมันหมูที่ได้ก็จะดูแน่นๆ แตกต่างจากการทอดน้ำมันในกะทะ หรือใช้ปิ้งย่างบนเตา จดข้อด้อยของการทำครั้งแรกนี้ไว้ ทำครั้งต่อไปก็จะได้ปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเดิม

น้องกลิ่นหอมมากๆ กินได้ง่ายดายมากด้วย หมูบดมีรสชาติดีแถมเหนียวหนึบเป็นผลจากการใช้เวลานวดหมูเล็กน้อย

หมด 6 ฝักอย่างรวดเร็ว เหลือแต่ขั้ว 55

ถ้าคนกินกระเจี๊ยบง่าย มาเห็นโพสต์นี้ก็คงสงสัย ทำไมต้องหาเมนูพิสดารสำหรับกระเจี๊ยบเขียวให้ยากเย็นแบบนี้ แค่ต้มๆ จิ้มน้ำพริก หรือ ใส่ปากสดๆ แล้วเคี้ยวๆ กลืนๆ ลงท้อง ก็แสนง่ายดายแล้ว....แต่...สำหรับคนไม่ชอบกระเจี๊ยบเขียวแบบมาก ถึงมากที่สุด ต้องสรรหาพิสดารแบบนี้ถึงจะกินได้ละ
เพี้ยนขำหนักมาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่