จุดเริ่มต้น: เมื่อคาร์ดิโอเป็นจุดอ่อนของสายบอดี้เวท แล้วทำไมไม่ hybrid ให้มันไปด้วยกันละ

เมื่อ 5 เดือนที่แล้ว ผมอายุ 42 ปี แม้จะดูแลร่างกายด้วย บอดี้เวท จนดูผอมและแข็งแรง แต่ยอมรับเลยว่า คาร์ดิโอ เป็นจุดอ่อนสำคัญของผมครับ ตอนนั้น วิ่งจบ 5K ได้ก็จริง แต่ทำ เพซ ได้ถึง 9 กว่าๆ แถมยังหอบหนักมาก ปัญหาที่หนักกว่าคือ ลักษณะการลงน้ำหนักที่เข่าบิดออกด้านนอก ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดเข่าอยู่บ่อยครั้ง การเลือกรองเท้าวิ่งก็เป็นไปอย่างง่ายๆ ไม่ได้ใส่ใจเป็นพิเศษ รวมถึงแผ่นรองรองเท้า (insole) ที่ไม่เคยใช้งานเลย

การปรับเปลี่ยนและพัฒนา: ก้าวสู่การวิ่งอย่างมีประสิทธิภาพ
แต่ด้วยความตั้งใจ ผมจึงเริ่มมองหาแนวทางที่จะพัฒนาการวิ่งให้ดีขึ้น ไม่ใช่แค่เพื่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังอยากวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย จุดแรกที่เริ่มปรับคือ ท่าวิ่ง ผมพยายามปรับให้เข่าเคลื่อนที่ในแนวตรงมากขึ้น ซึ่งสังเกตได้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน ถัดมาคือการตัดสินใจเลือกรองเท้าวิ่งที่เหมาะสม หลังจากลองผิดลองถูกอยู่พักหนึ่ง ผมก็มีคู่หูที่ใช่สองคู่ คือ Nike Streakfly สำหรับ วันซิ่ง ที่ต้องการความเบาและความเร็ว ส่วน Adidas Solarboost 5 เป็นตัวหลักสำหรับ ซ้อมวิ่งประจำวัน เพราะให้การซัพพอร์ตที่ดีเยี่ยม สิ่งสำคัญอีกอย่างที่เข้ามาช่วยเปลี่ยนการลงเท้าคือ แผ่นรองรองเท้าแบบ arch support ที่ผมตัดสินใจลองใช้ มันช่วยปรับให้ผม วิ่งลงกลางเท้ามากขึ้น อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งแตกต่างจากเดิมที่มักจะลงส้นเท้าด้านนอกอย่างชัดเจนจากรอยสึกของรองเท้า

ผลลัพธ์ที่น่าภูมิใจ: อาการดีขึ้น ประสิทธิภาพก็ดีตาม
สิ่งที่น่าดีใจที่สุดคือ อาการเจ็บจี๊ดบริเวณหัวเข่า ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อวิ่ง 5K ได้ หายไปแล้ว ครับ ปัจจุบันผมสามารถ วิ่ง 5K ได้อย่างสบายๆ ด้วย เพซประมาณ 6.30 นาที/กม. และมีเพียงอาการตึงเล็กน้อยรอบเข่าเท่านั้น ซึ่งถือว่าดีขึ้นมากจริงๆ เมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ที่แค่คิดจะวิ่งก็ปวดเข่าแล้ว แถมตอนนี้ วิ่ง 10K ก็จบได้สบายๆ แล้วด้วย โดยทำเพซได้ประมาณ 7.30 นาที/กม. ครับ!

จากเพซ 9 สู่ความเร็ว 5.51 นาที/กม. ใน 3K
เมื่อองค์ประกอบต่างๆ ลงตัว ทั้งการปรับท่าวิ่ง รองเท้าที่ใช่ แผ่นรองรองเท้าที่ช่วยเสริม และความมุ่งมั่นในการฝึกฝน จากที่เคยวิ่งจบ 5K ด้วยเพซ 9 กว่าๆ ตอนนี้ผมสามารถวิ่ง 3K ด้วย เพซ 5.51 นาที/กิโลเมตร ได้แล้วครับ! อาจจะไม่ใช่ความเร็วระดับแนวหน้า แต่สำหรับคนอายุ 42 ปี ที่เคยมีปัญหาเรื่องเข่าและคาร์ดิโอ นี่คือความสำเร็จที่ผม ภูมิใจมากจริงๆ ครับ! เป้าที่มุ่งหน้าต่อไปคือจบ 5K 30นาที และ Sup1

บทสรุป: การเดินทางที่ยังคงก้าวต่อไป
ประสบการณ์ 5 เดือนนี้สอนให้ผมรู้ว่า การเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาเกิดขึ้นได้เสมอครับ เพียงแค่เรามีความตั้งใจที่จะเรียนรู้ ปรับตัว และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ผมหวังว่าเรื่องราวของผมจะเป็น แรงบันดาลใจ ให้กับทุกท่านที่กำลังเริ่มต้นหรือต้องการพัฒนาการวิ่งของตัวเองนะครับ


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่