ทำ "กะลอจี๊" แบบใจเย็นๆ ค่อยทำ ไว้กินกันยาวๆ

ด้วยรับคำบัญชาจากท่านพ่อ ว่าอยากทาน "กะลอจิ๊" จัดให้เบาๆๆ / อธิบายแบบบ้านๆๆนะค่ะ ไม่ได้เป็นสูตรตายตัว แต่ก็ทำทานประจำนะค่ะ อนาคตอาจจะทำขาย 5555
สูตรแป้ง ตัวเลขกลมๆๆ จำง่ายๆ ค่ะ
แป้งข้าวเหนียว 1 กก
แป้งมัน 100 ก
น้ำร้อนจัด 1000 มล
วิธีทำ
1. เทแป้ง 2 อย่างผสมให้รวมๆ กัน แหวกรูตรงกลางค่อยๆ เทน้ำร้อนแล้วเอาพายตลบแป้งลงไป ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆๆ ให้น้ำร้อนกับแป้งรวมตัวกัน สักพัก แตะๆๆดูว่า ความร้อนจากแป้ง+น้ำร้อน มือเราทนได้ไหม ถ้ายังทนไม่ได้ก็ใช้พายตลบๆ กลบๆ บี้ๆ คลึงๆ ไปเรื่อยๆๆ ถึงความร้อนที่เราทนได้ค่อยใช้มือนวดๆๆๆ ปั้นเป็นก้อนหนาประมาณ 90-100 กรัม จะได้ประมาณ 11-12 ชิ้น (ทำกินเอง แป้งเท่ากันบ้าง ไม่เท่ากันบ้าง 555)
2. ตั้งน้ำร้อนให้เดือด นำแป้งที่ปั้น ใส่ลงไปต้ม ครั้งละประมาณ 5 นาที  พอให้ลอยจากก้นหม้อ แต่ไม่ต้องต้มจนเละนะค่ะ (เราทำแป้งเก็บไว้ไม่ได้ทานเลยค่ะ)
3. ตักลงน้ำเย็น (น้ำ+น้ำแข็ง) แล้วหยิบใส่ถุงได้เลย นำแช่ตู้เย็นเก็บไว้ทานได้ 1-2 อาทิตย์

ส่วนผสม Topping กะๆ เอาตามชอบเลยค่ะ เพราะเคยทำตามสูตรในเน็ต น้ำตาลเยอะไป เราเลยทำตามที่เราชอบดีกว่า
งาขาว / งาดำ (คั่ว / โขลกหน่อย ให้มีกลิ่น)
ถั่ว (เราใช้ถั่วจาก 7-11 แบบคลุกเกลือ กับ ไม่คลุก/ เอามาคั่วเพิ่ม แล้วโขลกพอแหลก จะได้หอมๆ)
เกลือหน่อย (เพราะถั่วคลุกเกลือมานิดแล้ว)
น้ำตาลแล้วแต่ชอบ พอคลุกๆๆออกมา ตามรูป 

เวลาทำทาน 
1. แนะนำกะทะเทฟล่อน นะค่ะเพราะเราไม่ทอดแบบน้ำมันท่วม
2. นำแป้งออกจากตู้เย็น ไม่ต้องพักนะค่ะ มันจะติดถุงที่ใส่ ใส่น้ำมันพอเคลือบพื้นกะทะ เอาแป้งลงไปจี่ๆๆ เปิดไฟเบา-กลาง (แล้วไปเตรียมผสม Topping) พลิกแป้ง ไปมา (ใจต้องเย็นดุจน้ำแข็งในช่องฟรีสสสส ไม่งั้นแป้งจะไหม้ข้างนอก ข้างในยังไม่ร้อน) กดแป้งได้ แต่อย่าทำให้แบนๆ นะค่ะ แป้งบางไปจะไม่ได้ อัถรส ในการเคี้ยวเท่าไหร่ 555
3. พอแป้งออกสีเหลือพอประมาณ เอาที่คีบ หรือตะเกียบ หรือซ้อม หยิบแป้ง แล้วใช้กรรไกรตัด ลงใน Topping ที่ผสมไว้ (ตามรูปไม่ได้ถ่ายไว้ เลยยืมรูปใน เพจ "แม่บ้าน" มา กราบงามๆ ค่ะ) ตัดชิ้นพอคำ ตัดแล้วคลุก คลุกแล้วตัด ไม่งั้นเนื้อแป้งที่ตัดจะติดกัน ไม่แนะนำให้วางที่เขียงแล้วตัดนะค่ะ ว้าวุ่น แน่นวล ไม่เชื่อลองเลยค่ะ 
4. จัดจานทานตอนร้อนๆๆ อร่อยมาก ทานกับชา กาแฟ ร้อนๆ อร่อยเพิ่มไปอี๊กกก

เชิญชมภาพได้ ภาพบ้านๆๆ อีกเช่นเคย 

เพี้ยนลอยเพี้ยนเสียงสูงเพี้ยนสวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่