กะลอจี๊ ขนมทำง่ายประหยัด

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะ
วันนี้ทำอะไรให้ที่บ้านกินกันอีกแล้ว


ทำ กะลอจี๊ กันนะคะ
แต่เป็นขนมทานเล่นๆ
ที่ทำกินกันอร่อยๆ สำหรับที่บ้านนะคะ ขอแชร์นะ

อร่อย กรอบนอก เหนียวหนึบ นุ่มใน อร่อยๆ ไม่แพ้ขนมอื่นๆ เลยค่ะ
ทำง่าย และก็ทำเก็บไว้ทานระหว่างวันได้ค่ะ
สูตรนี้ไม่เน้นคลุกน้ำตาลเยอะค่ะ
จะเน้นงาหอมๆ มากกว่า
แป้งอร่อยที่เนื้อสัมผัสอยู่แล้ว แต่งาช่วยเพิ่มความอร่อยได้ดีเลย หอม มัน ได้ดีค่ะ

ก่อนอื่นคั่วงาขาว/งาดำให้หอม ก่อนนำไปบุบๆ พอน้ำมันงาออกมาหอมๆ ค่ะ



จากนั่นเอามาคลุกเคล้าน้ำตาลทรายกับเกลือเล็กน้อยค่ะ



มาถึงขั้นตอนผสมแป้งแล้วนะคะ
- ส่วนของแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 400 กรัม
แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ผสมกับน้ำร้อน 300 มล. ค่อยๆ เติมจนหมด แล้วนวดให้แป้งนุ่มดีเท่านั้นเองค่ะ



ผสมได้ที่แล้ว ก็นำมาปั้นเป็นก้อนกลมและกดๆ ให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 5 มิล ค่ะ ไม่หนาไปนะคะ


และนำไปทอด (ใครจะเอาแป้งไปต้มสุกก่อนก็ได้นะคะ)
ไฟกลางไม่แรงไปค่ะไม่อ่อนเกินไป เดี๋ยวอมน้ำมันค่ะ
น้ำมันร้อนก็เอาแป้งกะลอจี๊ลงทอดค่ะ



ทอดให้กรอบนอก เหลืองสวยก็ตักขึ้นมาคลุกงาน้ำตาลนะคะ


เวลาทาน จะทานเป็นแผ่นหรือตัดชิ้นพอคำก็ได้ค่ะ



เรียบร้อยแล้วค่ะ
ขนมอร่อย วัตถุดิบไม่แพง ทำทานอร่อยที่บ้านง่ายๆ เลยค่ะ ฝากเมนูนี้ไว้อีกเมนูนะคะ
ชมขั้นตอนการทำในคลิปด้านล่างนี้ได้นะคะ
ขอบคุณมากค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่