JJNY : ชี้ยังติดสต็อกวัตถุดิบ│‘ปกรณ์วุฒิ’ เผย มี 3 กมธ.รอเจรจา│"สมชัย"ลุยแฉต่อ│เซเลนสกีย้ำ รัสเซียคือปีศาจเชื่อถือไม่ได้

เอกชนแจงไม่ลดราคาสินค้าทันที ต้องใช้เวลา ชี้ยังติดสต็อกวัตถุดิบ หลัง ‘ดีเซล-ค่าไฟ’ ลดฮวบ
https://www.matichon.co.th/economy/news_4189083
 
 
เอกชนแจงไม่ลดราคาสินค้าทันที ต้องใช้เวลา ชี้ยังติดสต็อกวัตถุดิบ หลัง ‘ดีเซล-ค่าไฟ’ ลดฮวบ
 
นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงราคาสินค้าภายหลังมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2566 ที่เห็นชอบปรับลดค่าไฟฟ้างวดกันยายน-ธันวาคม 2566 เพิ่มเติมจากมติครม.นัดแรกเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2566 จากอัตราเรียกเก็บ 4.10 บาทต่อหน่วย เหลือเป็น 3.99 บาทต่อหน่วย และมติเมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่ลดภาษีสรรพสามิตดีเซลลง 2.50 บาทต่อลิตร ทำให้ดีเซลลง 2 บาทต่อลิตร มีผลวันนี้ (20กันยายน) ว่า การที่ต้นทุนพลังงานทั้งดีเซล ค่าไฟ ปรับลดลงนั้น ในส่วนของราคาสินค้าด้วยโครงสร้างต้นทุนการผลิตต้องดูจากสต็อกวัตถุดิบด้วย โดยสินค้าประเภทอุปโภคที่เป็นอาหารสดเป็นเรื่องปากท้องชาวบ้านโดยตรง เมื่อต้นทุนเพิ่มสินค้าจะปรับขึ้น

อาทิ อาหารจากจานละ 50 บาท เป็นจานละ 60-70 บาท อาหารเหล่านี้จะสต็อกสินค้า 1-3 วันจึงสามารถลดราคาลงได้ภายใน 15 วันทันที แต่สินค้าอุตสาหกรรมจะต่างกัน หากใช้วัตถุดิบในประเทศจะมีอัตราการสต็อกวัตถุดิบเฉลี่ย 30-60 วัน แต่หากนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศจะสต็อกวัตถุดิบเฉลี่ย 90-100 วัน ดังนั้นการปรับราคาสินค้าจะเป็นไปรอบตามสต็อกวัตถุดิบที่จะทยอยปรับลดลง
 
การลดราคาสินค้าแต่ละอุตสาหกรรมต่างกันไป สินค้าภาคอุตสาหกรรมบางรายการเป็นสินค้าควบคุมอยู่แล้ว อาทิ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ต้องขออนุญาตปรับราคาขายปลีก นอกจากนี้สินค้าบางอย่างเป็นไปตามกลไกการแข่งขันในตลาดหากแข่งขันสูงก็ต้องสู้ด้วยราคาอยู่แล้ว”นายเกรียงไกรกล่าว‘ปกรณ์วุฒิ’ เผย มี 3 กมธ.รอเจรจา ‘ภท.-พท.’ คาดได้ข้อยุติก่อน 21 ก.ย. ไม่ขัดหาก ‘พิเชษฐ์’ ใช้วิธีจับสลาก
https://www.matichon.co.th/politics/news_4189135

‘ปกรณ์วุฒิ’ เผย มี 3 กมธ.รอเจรจา ‘ภูมิใจไทย-เพื่อไทย’ คาดหาข้อยุติได้ก่อน 21 ก.ย. ไม่ขัดหาก ‘พิเชษฐ์’ ใช้วิธีจับสลาก แต่ควรใช้ในกมธ.ที่ซ้ำกัน
 
วันที่ 20 กันยายน นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ให้สัมภาษณ์ถึงการเจรจาเพื่อจัดสรรโควตาประธานกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ 35 คณะ ว่า การเจรจากับพรรคการเมืองที่ต้องการประธานกมธ.ตรงกันกับพรรค ก.ก.นั้นเป็นไปได้ด้วยดี และคาดว่าจะมีข้อยุติได้ก่อนวันที่ 21 กันยายน ตามที่นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯ นัดหารือเรื่องดังกล่าว เป็นรอบที่ 3
 
อย่างไรก็ดียอมรับว่ามีอีก 3 กมธ. ที่ยังอยู่ระหว่างเจรจา คือ กมธ.การกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่นและการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ,  กมธ.แรงงาน ซึ่งพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ต้องการ และ กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิ ชอบ ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ต้องการ ซึ่งตนเชื่อว่าการนัดเจรจาระหว่างพรรคการเมืองในวันนี้ (20 กันยายน) จะหาข้อยุติได้
 
นายปกรณ์วุฒิกล่าวด้วยว่า สำหรับโควตาประธานกมธ.ของพรรค ก.ก.นั้น หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลเลือกตั้งซ่อม ส.ส. ระยองแล้วเมื่อ 19 กันยายน ทำให้พรรคต้องได้โควตาเพิ่มอีก 1 คณะ เป็น 11 คณะ อย่างไรก็ดีไม่จำเป็นต้องคำนวณโควตาใหม่ เพราะตามสัดส่วนแล้วจะทำให้โควตาประธานกมธ.ของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ละไป 1 ที่นั่ง ดังนั้นใช้การเจรจาระหว่างพรรค ก.ก. และพรรค รทสช. เท่านั้น
 
เมื่อถามถึงกรณีที่นายพิเชษฐ์ เตรียมใช้กล่องสุ่มเพื่อยุติข้อขัดแย้ง นายปกรณ์วุฒิกล่าวว่า พรรค ก.ก. ไม่ขัดข้องหากจะใช้วิธีการดังกล่าว หากให้นำชื่อ กมธ. 35 คณะ ใส่กล่อง และให้พรรคจับสลากตามจำนวนประธานกมธ.ที่ได้รับ เช่น พรรค ก.ก. ได้ 11 คณะ ให้จับครั้งเดียว 11 คณะ  , พรรค พท. ได้ 10 คณะ ให้จับครั้งเดียวทั้งหมด แต่ต้องถามว่าพรรคการเมืองอื่นยอมรับ หรือจะมีปัญหาหรือไม่
 
อย่างไรก็ดีตนมองว่ามีแนวทางออกอื่นที่จบได้เร็ว เช่น ให้นำชื่อกมธ.เฉพาะที่มีความต้องการเหมือนกัน ใส่ในกล่องและให้จับสลาก ซึ่งตนมองว่าทุกพรรคได้ประโยชน์ยกเว้นพรรค ก.ก.
 


ไม่จบ! "สมชัย"ลุยแฉต่อ ยกเหตุผลยันเอกชน2รายร่วมทริปนายกฯ ไม่สามารถออกค่าใช้จ่ายเองได้
https://siamrath.co.th/n/478633
 
วันที่ 20ก.ย.2566 -นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า​ 
 
บุคคลที่เป็นเอกชน 2 ราย ที่ร่วมคณะเดินทางของนายกรัฐมนตรี  ไม่สามารถใช้ประโยคว่า  ออกค่าใช้จ่ายเองแล้วจบ
 
คนแรก คือ คุณคณาพจน์  จะอ้างเป็นเลขา ติดตามนายกรัฐมนตรีไม่ได้  เพราะไม่มีการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมือง  และบุคคลดังกล่าวก็ไม่สามารถดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมืองได้ เนื่องจากถูกตัดสิทธิทางการเมือง เมื่อปี 2562 เป็นเวลา 10 ปี จากการเป็นกรรมการบริหารพรรคกรณียุบพรรคไทยรักษาชาติ

คนที่สอง คุณชนัญดา บุตรสาวของนายกรัฐมนตรี  ที่ร่วมเดินทางด้วยเหตุผลว่า เพื่อช่วยผู้เป็นมารดาในการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะภรรยานายกรัฐมนตรี  และ ได้ออกค่าใช้จ่ายทุกอย่างเป็นการส่วนตัว
 
สิ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ คือ เครื่องบินที่ใช้เป็นเครื่องบินเช่าเหมาลำ จาก บริษัทการบินไทย ด้วยการเสนอราคาขนผู้โดยสาร 50 คน ไปกลับ ในราคา 30 ล้านบาท  ซึ่งจะบอกว่า ผู้ร่วมเดินทางได้จ่ายเงินในส่วนนี้เองไม่ได้  เพราะไม่ใช่การบินที่สามารถแยกซื้อโดยสารตามที่นั่ง
ส่วนค่าที่พัก สามารถจ่ายเองได้  เบี้ยเลี้ยงคงไม่สามารถเบิกได้อยู่แล้ว  ส่วนอาหารการกินหากไม่เคร่งครัดก็สามารถร่วมทานได้
 
การนำบุตรสาว และ บุคคลที่ไม่มีตำแหน่งในรัฐบาล ร่วมเดินทางไปสหรัฐอเมริกา  เป็นเรื่องที่เหมาะสมหรือไม่ คงเป็นเรื่องที่ประชาชนในประเทศต้องพิจารณา
 
ส่วนประเด็นผิดกฎหมายหรือไม่  และโทษจะรุนแรงถึงขั้นพ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือไม่  เป็นเรื่องที่หน่วยงานหรือฝ่ายการเมืองที่เกี่ยวข้อง   จะต้องพิจารณาและดำเนินการ
 
https://www.facebook.com/somchaivision/posts/pfbid02KLpWMA6kdE6FNCUmVh8df3DnYHM5x1vYdH2qnzPa1MH9yw9YZNjYMFFQPm5M9xXpl
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่