เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

บาปความไม่บริสุทธิ์ โดย นักบุญอัลฟองโซ ลิกัวรี     แม่พระแห่งฟาติมาได้บอกกับยาชินทาว่า “บาปที่ทำให้มนุษย์ไปนรกมากที่สุดคือบาปความไม่บริสุทธิ์”😈 บาปความไม่บริสุทธิ์ โดย นักบุญอัลฟองโซ ลิกัวรี

     คนที่พูดว่าบาปผิดต่อความบริสุทธิ์ไม่ใช่บาปที่ใหญ่โตอะไร คนนั้นกำลังหลงผิด
 
     ผู้ทำบาปผิดต่อความบริสุทธิ์กล่าวว่าบาปที่ขัดต่อความบริสุทธิ์เป็นเพียงความชั่วเล็กน้อยไม่ใหญ่โตอะไร แต่ 2 เปโตร 2:22 กล่าวว่าคนที่ประพฤติเช่นนั้นเป็นเหมือน “สุกรที่เพิ่งอาบน้ำกลับไปกลิ้งเกลือกโคลนอีก” พวกเขาจมอยู่ในความโสโครกของพวกเขาเอง และเพื่อที่จะได้ไม่เห็นความชั่วในการกระทำของตน ดังนั้นพวกเขาจึงไม่รู้สึกหรือเกลียดชังกลิ่นเหม็นของสิ่งสกปรกซึ่งกระตุ้นความรังเกียจอันน่าสยดสยองของบาป คนที่บอกว่าบาปความไม่บริสุทธิ์เป็นเพียงบาปที่เล็กน้อยนั้น – ข้าพเจ้าขอถามท่านว่าท่านปฏิเสธได้หรือว่ามันไม่ใช่บาปหนัก? ถ้าหากท่านปฏิเสธ ท่านก็เป็นคนนอกรีต เพราะดังที่นักบุญเปาโลกล่าวไว้ว่า “จงอย่าหลอกตนเอง คนผิดประเวณี คนกราบไหว้รูปเคารพ คนเป็นชู้ คนลักเพศ คนรักร่วมเพศ คนขโมย คนโลภ คนขี้เมา คนปากร้าย คนฉ้อโกง คนเหล่านี้จะไม่ได้รับพระอาณาจักรของพระเจ้าเป็นมรดก ” – (1 โครินธ์ 6: 9-10) มันเป็นบาปหนักอย่างแน่นอน มันไม่สามารถเป็นเพียงความชั่วร้ายเล็กน้อยได้ มันเป็นบาปหนักมากกว่าการลักขโมย การฉ้อโกง หรือการละเมิดการจำศีล แล้วจะพูดได้อย่างไรว่ามันไม่ใช่บาปชั่วร้ายที่หนัก? บางทีบาปหนักอาจดูเหมือนเป็นความชั่วร้ายเล็กน้อยสำหรับท่านการดูหมิ่นพระหรรษทานของพระเจ้า การหันหลังให้กับพระองค์ และสูญเสียมิตรภาพกับพระองค์เพื่อความสุขชั่วครั้งชั่วคราวหรือการกระทำเยี่ยงอย่างสัตว์ป่าเป็นเรื่องชั่วร้ายหรือไม่?

     นักบุญโทมัส อไควนัสสอนว่า บาปหนักเป็นการดูหมิ่นพระเจ้าผู้ทรงเป็นนิรันดร์ และจะได้รับพระพิโรธไม่สิ้นสุดด้วย “บาปที่กระทำต่อพระเจ้านั้นทำให้พระพิโรธไม่มีที่สิ้นสุด เนื่องจากความยิ่งใหญ่ไม่มีที่สิ้นสุดของพระเจ้านิรันดร” – นักบุญโทมัสถามว่า บาปหนักเป็นความชั่วร้ายเพียงเล็กน้อยหรือ? หาไม่, มันเป็นความชั่วร้ายที่ยิ่งใหญ่มากจนกระทั่งว่า ถ้าหากทูตสวรรค์และนักบุญทั้งหมด , อัครสาวก , มรณสักขีและแม้แต่พระมารดาของพระผู้เป็นเจ้า ถวายบุญกุศลทั้งหมดของพวกท่านเพื่อชดเชยใช้โทษบาปหนักเพียงบาปเดียวแล้ว เครื่องถวายบูชาทั้งหมดก็ยังคงไม่เพียงพอ ไม่เพียงพอหรอก เพราะการชดเชยใช้โทษบาปหรือการถวายบูชานั้นมีขอบเขต แต่หนี้ที่เกิดจากบาปหนักไม่มีสิ้นสุด เนื่องจากความยิ่งใหญ่อันหาที่สุดมิได้ของพระเจ้าซึ่งถูกทำให้ขุ่นเคือง ความเกลียดชังที่พระเจ้าทรงแบกรับไว้จากบาปผิดต่อความบริสุทธิ์นั้นยิ่งใหญ่เกินกว่าจะวัดได้ หากสุภาพสตรีพบว่าจานอาหารของเธอเปื้อนสกปรก เธอก็คงรู้สึกรังเกียจและไม่สามารถกินอาหารในจานได้ แล้วพระเจ้าเล่า, พระองค์จะต้องทรงรังเกียจและขุ่นเคืองมากสักเพียงไร พระองค์คือองค์ความบริสุทธิ์เอง ดูเถิด สิ่งเจือปนสกปรกแห่งบาปหนักนั้นได้ล่วงละเมิดพระบัญญัติของพระเจ้า? พระองค์ทรงรักความบริสุทธิ์ด้วยความรักที่ไม่มีที่สิ้นสุด และด้วยเหตุนี้ พระองค์จึงทรงมีความเกลียดชังอย่างไม่มีขอบเขตต่อบาปแห่งราคะซึ่งคนลามกอนาจารเรียกว่าเป็นความชั่วร้ายที่เล็กน้อย แม้แต่ปีศาจที่ดำรงตำแหน่งสูงในสวรรค์ก่อนการตกต่ำของพวกมัน ก็ยังรู้สึกดูถูกเหยียดหยามที่จะล่อลวงมนุษย์ให้ทำบาปเนื้อหนัง
 
     นักบุญโทมัสกล่าวว่าลูซิเฟอร์ซึ่งน่าจะเป็นปีศาจที่ล่อลวงพระเยซูคริสต์ในทะเลทราย มันล่อลวงให้พระองค์ทำบาปอื่นๆ แต่กลับไม่ล่อลวงพระองค์ให้ล่วงละเมิดความบริสุทธิ์ บาปนี้เป็นความชั่วร้ายเล็กน้อยหรือ? เป็นการชั่วร้ายเล็กน้อยไหมที่ได้เห็นชายคนหนึ่งซึ่งได้รับจิตวิญญาณที่มีเหตุผล และเปี่ยมด้วยพระหรรษทานอันสูงส่งมากมาย แต่กลับนำตัวเขาเองให้แปดเปื้อนด้วยบาปที่นำไปสู่ระดับของสัตว์เดรัจฉาน “การผิดประเวณีและความเพลิดเพลินในราคะตัณหา” นักบุญเยโรมกล่าว “บิดเบือนความเข้าใจ และเปลี่ยนมนุษย์ให้เป็นสัตว์เดรัจฉาน” นักบุญเยโรมกล่าวว่า ไม่มีอะไรชั่วช้าหรือเสื่อมทรามมากไปกว่าการยอมให้ตนเองถูกเนื้อหนังยึดครอง “Nihil vilius quam vinci a carne” เป็นความชั่วเล็กน้อยหรือไม่ที่จะลืมพระเจ้าและขับไล่พระองค์ออกจากจิตวิญญาณและยอมให้ร่างกายได้รับความพึงพอใจที่เลวทรามซึ่งเมื่อเสร็จแล้วท่านก็รู้สึกละอายใจ? เกี่ยวกับเรื่องนี้พระเจ้าทรงบ่นโดยผ่านทางประกาศกเอเสเคียล "พระยาห์เวห์องค์พระผู้เป็นเจ้าจึงตรัสดังนี้ : เจ้าได้ลืมเราและหันหลังให้เรา เจ้าจึงต้องรับโทษของความเลวทรามและการเล่นชู้ของเจ้า" - เอเสเคียล 23:35 นักบุญโทมัสกล่าวว่า บรรดาบาปหนักทั้งหลายแต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งบาปหนักแห่งความไม่บริสุทธิ์ ทำให้มนุษย์ห่างไกลจากพระเจ้า “Per luxuriam maxime recedit a Deo”. 
 
     ยิ่งไปกว่านั้น บาปแห่งความไม่บริสุทธิ์ เนื่องจากมีการกระทำผิดมากมาย จึงเป็นความชั่วอย่างใหญ่หลวง คนปากร้ายไม่ได้ปากร้ายเสมอไป แต่เฉพาะเมื่อเขาเมาหรือถูกทำให้โกรธเท่านั้น มือปืนรับจ้างซึ่งรับจ้างฆ่าคนอื่นๆ ไม่ได้กระทำการฆาตกรรมมากกว่าแปดหรือสิบครั้ง แต่คนทำผิดต่อความบริสุทธิ์กระทำความผิดอย่างไม่ลดละ โดยความคิด , วาจา , การมองดู , ความพึงพอใจ ,และโดยการสัมผัส จนกระทั่งว่าเมื่อพวกเขาไปสารภาพบาป พวกเขาพบว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะบอกจำนวนบาปที่พวกเขาทำผิดต่อความบริสุทธิ์ แม้แต่ในยามหลับ ปีศาจยังแสดงให้เขาเห็นสิ่งลามกอนาจาร ซึ่งเมื่อตื่นขึ้น พวกเขาอาจรู้สึกปีติยินดีในสิ่งเหล่านั้น และเพราะพวกเขาได้กลายเป็นทาสของศัตรูของมนุษย์ พวกเขาจึงเชื่อฟังและยินยอมตามคำแนะนำของมัน เพราะมันง่ายที่จะติดเป็นนิสัยของบาปความไม่บริสุทธิ์นี้ สำหรับบาปอื่นๆเช่น การดูหมิ่นศาสนา , การเพิกเฉย และการฆาตกรรม คนเรากระทำไม่ง่ายนัก แต่สำหรับบาปความไม่บริสุทธิ์นี้ มนุษย์มีความโน้มเอียงตามธรรมชาติอยู่แล้ว ดังนั้น นักบุญโทมัสจึงกล่าวว่า ไม่มีคนบาปคนใดที่พร้อมจะทำให้พระเจ้าขุ่นเคือง เว้นแต่อยู่ในโอกาสแห่งความลุ่มหลงทุกครั้งที่เกิดขึ้นกับพวกเขา“Nullus ad Dei contemptum promptior” บาปความไม่บริสุทธิ์ชักนำบาปอื่นๆให้ติดตามมา เช่น บาปการหมิ่นประมาท , การโจรกรรม , ความเกลียดชัง และการโอ้อวดสิ่งที่น่าสะอิดสะเอียน นอกจากนี้ มันมักจะเกี่ยวข้องกับความอาฆาตพยาบาทในเรื่องอื้อฉาว บาปอื่นๆ เช่น การดูหมิ่น , การเป็นพยานเท็จ และการฆาตกรรม ปลุกเร้าความกลัวให้กับผู้ที่พบเห็น แต่บาปนี้ชักชวนผู้ฝักใฝ่ในเนื้อหนังให้ร่วมกระทำความผิดด้วย หรืออย่างน้อยที่สุด ก็กระทำด้วยความเกรงกลัวที่น้อยลง

     “Totum hominem agit in triumhum libidinis” นักบุญซีเปรียนกล่าว “โดยบาปความไม่บริสุทธิ์ปีศาจมีชัยเหนือมนุษย์ทั้งครบ เหนือร่างกายและจิตใจของเขา เหนือความทรงจำของเขา และเติมเต็มจิตใจของเขาด้วยการระลึกถึงความยินดีที่ไม่บริสุทธิ์ เพื่อทำให้เขาพึงพอใจในสิ่งเหล่านั้นเหนือสติปัญญาของเขา ทำให้เขาปรารถนาโอกาสที่จะทำบาปอีก; เหนือเจตจำนงของเขาโดยทำให้เขารักสิ่งสกปรกอันไม่บริสุทธ์ตลอดชีวิตของเขาและราวกับว่าไม่มีพระเจ้า “ข้าพเจ้าตกลงกับดวงตาของข้าพเจ้าว่าจะไม่จ้องมองหญิงพรหมจารีย์ใดๆ แล้วพระเจ้าผู้สถิตเบื้องบนทรงกำหนดอะไรไว้ให้ข้าพเจ้า” – โยบ 31:1-2 โยบกลัวที่จะมองดูหญิงพรหมจารีย์ เพราะเขารู้ว่าถ้าเขายอมคิดไม่ดี พระเจ้าก็ไม่ควรมีส่วนในตัวเขา ตามคำกล่าวของนักบุญเกรโกรี จากความไม่บริสุทธ์ทำให้เกิดความมืดบอดของสติปัญญา การทำลายล้างความเกลียดชังพระเจ้า และความสิ้นหวังในชีวิตนิรันดร์ นักบุญออกัสตินกล่าวว่าแม้คนไม่บริสุทธิ์จะแก่ชราขึ้น แต่ความชั่วร้ายกลับไม่แก่ชราตามวัยของเขา ดังนั้นนักบุญโทมัสจึงกล่าวว่าไม่มีบาปใดที่ซาตานพอใจมากเท่ากับในบาปความไม่บริสุทธิ์นี้ เพราะไม่มีบาปอื่นใดที่มีความโน้มเอียงทางธรรมชาติอย่างเหนียวแน่นเหมือนบาปนี้ บาปความไม่บริสุทธิ์นั้นยึดติดแน่นจนทำให้ไม่รู้จักพอในกิเลสตัณหา ไปให้พ้นเสียเถอะ ถ้ายังกล่าวว่าบาปความไม่บริสุทธ์เป็นเพียงความชั่วเล็กน้อย เมื่อถึงเวลาแห่งความตาย ท่านจะไม่พูดเช่นนี้ บาปทุกประเภทนั้นจะปรากฏแก่ท่านในลักษณะของสัตว์น่ากลัวแห่งนรก ท่านจะกล้าพูดเช่นนี้เบื้องหน้าพระบัลลังก์พิพากษาของพระเยซูคริสต์หรือ? ผู้จะทรงบอกท่านถึงสิ่งที่อัครสาวกเคยบอกท่านแล้วว่า “คนผิดประเวณี คนลามกโสมมและคนโลภ… ไม่ได้รับมรดกในพระอาณาจักรของพระคริสตเจ้าและของพระเจ้าเลย” - เอเฟซัส 5:5 ชายผู้ดำเนินชีวิตเยี่ยงสัตว์เดรัจฉาน ไม่สมควรที่จะได้นั่งกับทูตสวรรค์

     พี่น้องที่รักทั้งหลาย ขอให้เราอธิษฐานภาวนาต่อพระเจ้าต่อไปเพื่อปลดปล่อยเราจากความชั่วร้ายนี้ ถ้าเราไม่ทำ เราจะสูญเสียจิตวิญญาณของเรา บาปความไม่บริสุทธิ์นำมาซึ่งความมืดบอดและความดื้อรั้นความชั่วร้ายทุกอย่างก่อให้เกิดความมืดมิดแห่งความเข้าใจ แต่สิ่งเจือปนก่อให้เกิดความชั่วช้ากว่าบาปอื่นๆ “การผิดประเวณี , เหล้าองุ่นเก่าและเหล้าองุ่นใหม่ , ทำให้เสียสติ” - โฮเชยา 4:11 ไวน์ทำให้เราขาดความเข้าใจและเหตุผล ความไม่บริสุทธิ์ก็เช่นเดียวกัน ดังนั้น นักบุญโทมัสจึงกล่าวว่าชายผู้หลงระเริงในกาม ย่อมไม่ดำเนินชีวิตตามเหตุผลใน “nullo procedit secundum judicium rationis.” ถ้าคนอธรรมถูกลิดรอนจากความสว่าง และไม่เห็นความชั่วที่พวกเขาทำอีกต่อไป พวกเขาจะเกลียดชังและแก้ไขชีวิตของพวกเขาได้อย่างไร? ประกาศกโฮเชยากล่าวว่า พวกเขาถูกปิดบังด้วยโคลนตมของพวกเขาเอง พวกเขาไม่ได้คิดที่จะกลับไปหาพระเจ้า เพราะความไม่บริสุทธิ์ของเขาได้เอาความรู้ทั้งสิ้นของพระเจ้าไปจากพวกเขา “กิจการของเขาไม่ทำให้เขากลับมาหาพระเจ้าของตน เพราะเขามีจิตแห่งการขายตัวในหมู่พวกเขา เขาจึงไม่รู้จักพระยาห์เวห์” - โฮเชยา 5:4 ดังนั้น นักบุญลอเรนซ์ จัสติเนียนจึงเขียนว่า บาปนี้ทำให้มนุษย์ลืมพระเจ้า “ความปิติยินดีของเนื้อหนังทำให้เกิดการหลงลืมพระเจ้า” และนักบุญยอห์น ดามาซีนสอนว่า “มนุษย์ฝ่ายเนื้อหนังไม่สามารถมองดูแสงสว่างแห่งความจริงได้” ดังนั้น คนลามกและยั่วยวนไม่เข้าใจอีกต่อไปว่าพระหรรษทานของพระเจ้าหมายถึงอะไร อันได้แก่การพิพากษา , นรก และนิรันดร “ไฟตกบนเขาแล้ว เขาจะไม่เห็นดวงอาทิตย์” - สดุดี 57:9 พวกหลอกลวงตาบอดบางคนพูดได้เต็มปากว่าการผิดประเวณีไม่ได้เป็นบาปในตัวมันเอง พวกเขากล่าวว่าไม่มีข้อห้ามในธรรมบัญญัติเก่า และเพื่อสนับสนุนหลักคำสอนที่เลวทรามนี้ พวกเขาอ้างพระวจนะของพระเจ้าที่ตรัสกับโฮเชยาว่า “ไปซิ ไปรับหญิงแพศยามาเป็นภรรยา และจงมีบุตรจากหญิงแพศยานั้น” - โฮเชยา 1:2 ข้าพเจ้าขอตอบว่า พระเจ้าไม่อนุญาตให้โฮเชยาทำผิดล่วงประเวณี แต่ปรารถนาให้เขาหาหญิงคนหนึ่งซึ่งล่วงประเวณีมาเป็นภรรยาและบุตรในการแต่งงานครั้งนี้ได้ชื่อว่าเป็นบุตรแห่งการผิดประเวณี เพราะมารดามีความผิดในการกระทำผิดประเวณี ตามคำกล่าวของนักบุญเยโรมเกี่ยวกับความหมายของพระวาจาของพระเจ้าที่มีต่อโฮเชยาท่านนักบุญกล่าวว่า "Idcirco" "fornicationis appellandi sunt filii, quod sunt de meretrice generati" แต่การผิดประเวณีเป็นสิ่งต้องห้ามเสมอ ภายใต้ความเข้มงวดของธรรมบัญญัติทั้งเก่าและใหม่นักบุญเปาโลกล่าวว่า “มีคนผิดประเวณี คนลามกโสมม… ไม่ได้รับมรดกในอาณาจักรของพระคริสตเจ้าและของพระเจ้าเลย” - เอเฟซัส 5:5 ดูเถิด ความชั่วช้าที่คนบาปเหล่านั้นแบกรับความมืดบอดไว้! จากความมืดบอดนี้ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไปสารภาพบาป การสารภาพของพวกเขาก็ไร้ผลเพราะไม่ต้องการสำนึกผิดอย่างแท้จริง เป็นไปได้อย่างไรที่พวกเขาจะมีความเศร้าโศกอย่างแท้จริง ในเมื่อพวกเขาไม่ยอมรับรู้หรือเกลียดชังบาปของตน?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่