::::: รวมพระคัมภีร์ที่บ่งชี้ว่าพระเจ้าไม่ปรารถนาให้ใครถูกลงโทษ และไม่เคยลงโทษใครเลย :::::

มัทธิว 5 : 44 แต่​เรา​กล่าว​แก่​ท่าน​ว่า จงรัก​ศัตรูs จง​อธิษ​ฐาน​ภาวนา​ให้​ผู้​ที่​เบียด​เบียน​ท่านt45 เพื่อ​ท่าน​จะ​ได้​เป็น​บุตร​ของ​พระ​บิดา​เจ้า​สวรรค์ พระ​องค์​โปรด​ให้​ดวงอาทิตย์​ของ​พระ​องค์​ขึ้น​เหนือ​คน​ดี​และ​คน​ชั่ว โปรด​ให้​ฝน​ตก​เหนือ​คน​ชอบ​ธรรม​และ​คน​อธรรม

#นรกไม่ใช่สิ่งสร้างจากพระเจ้า

ลูกา 9 : 51 เวลา​ที่​พระ​เยซู​เจ้า​จะ​ต้อง​ทรง​จาก​โลก​นี้​ไปm ใกล้​เข้า​มา​แล้ว พระ​องค์​ทรง​ตั้ง​พระ​ทัย​แน่วแน่​จะ​เสด็จ​ไป​กรุง​เย​รู​ซา​เล็ม 52 และ​ทรง​ส่ง​ผู้นำ​สาร​ไป​ล่วง​หน้า คน​เหล่า​นี้​ออก​เดินทาง​และ​เข้า​ไป​ใน​หมู่บ้าน​แห่ง​หนึ่ง​ของ​ชาว​สะ​มา​เรีย​เพื่อ​เตรียม​รับเสด็จ​พระ​องค์ 53 แต่​ประชาชน​ที่นั่น​ไม่​ยอมรับ​เสด็จ​เพราะ​พระ​องค์​กำลัง​เสด็จ​ไป​กรุง​เย​รู​ซา​เล็มn54 เมื่อ​ยาก​อบ​และ​ยอห์น​ศิษย์​ของ​พระ​องค์​เห็น​ดังนี้​ก็​ทูล​พระ​องค์​ว่า “พระ​เจ้า​ข้า พระ​องค์​ทรง​พระ​ประสงค์​ให้​เรา​เรียก​ไฟ​จาก​ฟ้า​ลง​มา​เผาผลาญ​คน​เหล่า​นี้​หรือ​ไม่o55 พระ​เยซู​เจ้า​ทรง​หัน​ไป​ตำหนิ​ศิษย์​ทั้ง​สอง​คนp56 แล้วทรง​พระดำเนินต่อไปยังหมู่บ้านอื่นพร้อมกับบรรดาศิษย์
 
9.55: สำเนา​โบราณ​บาง​ฉบับ​เสริม​ว่า “ทรงตำหนิว่า ท่านไม่ทราบว่าจิตใจของท่านทำด้วยอะไร บุตรแห่งมนุษย์เสด็จมาไม่ใช่เพื่อทำลาย แต่เพื่อช่วยมนุษย์ให้รอดพ้น”

วิวรณ์ 20 : 13 ทะเล​คืน​บรรดา​ผู้ตาย​ที่อยู่​ใน​ทะเล 14 ความ​ตาย​และ​แดน​ผู้ตาย​ก็​คืน​บรรดาผู้ตาย​ที่อยู่​ใน​แดน​ผู้ตาย ทุก​คน​ถูก​พิพากษา​ตาม​กิจการ​ของ​ตน ความ​ตาย​และ​แดนผู้ตาย​ถูก​โยน​ลง​ไป​ใน​ทะเล​ไฟi ทะเล​ไฟ​นี้​คือ​ความ​ตาย​ครั้ง​ที่​สอง

#การเกิดครั้งที่สองของมนุษยชาตินั้นคือทุกคนเข้าสู่พระนิพพานไม่มีนรกและความตายอีกต่อไป

มัทธิว 18 : 14 “พระ​บิดา​ของ​ท่าน​ผู้​สถิต​ใน​สวรรค์​ก็​เช่นเดียว​กัน ไม่​ทรง​ปรารถนา​ให้​คน​ธรรมดาๆ เหล่า​นี้​แม้​เพียง​ผู้​เดียว​ต้อง​พินาศ​ไป

ปรีชาญาณ 17 : 1 การวินิจฉัยของพระองค์ใหญ่ยิ่ง ยากที่จะอธิบายได้ ผู้ไร้การศึกษาจึงหลงผิด 2 คนอธรรมคิดจะกดขี่ชนชาติศักดิ์สิทธิ์ เขาก็กลับเป็นเชลยของความมืด ถูกกลางคืนที่ยาวนานจองจำไว้ ถูกกักขังอยู่ภายในบ้าน ห่างจากพระญาณเอื้ออาทรนิรันดรของพระเจ้า3 เขาทำบาปอย่างเร้นลับ คิดว่าไม่มีผู้ใดเห็น และคิดว่าพระองค์จะทรงลืมความผิดเสมือนมีม่านคลุมไว้ เขาจึงมีความหวาดกลัวสยดสยอง กระจัดกระจายไปเหมือนเห็นภาพหลอนb4 แม้ที่หลบซ่อนที่เขาอยู่ก็ไม่ทำให้พ้นความหวาดกลัวไปได้ เพราะมีเสียงน่ากลัวดังก้องอยู่รอบด้าน ภูตผีซึมเศร้าใบหน้าหมองคล้ำปรากฏมาหลอกหลอน5 ไม่มีแสงสว่างมากพอจะให้ความสว่างแก่เขาได้ ดาวดาวสุกใสก็ไม่อาจส่องสว่างในราตรีที่น่าสยดสยองนั้น6 มีแต่ไฟน่ากลัวปรากฏขึ้น แต่เมื่อภาพนั้นหายไป เขาก็ยังกลัวเพราะคิดว่าสิ่งที่เขาได้เห็นนั้นชั่วร้ายยิ่งกว่าเดิม7 เวทมนตร์คาถาของเขาไม่มีผลในเวลานี้cความรู้ที่เขาเคยอวดอ้างยิ่งทำให้เขาอับอาย8 เขาสัญญาว่าจะขจัดความกลัวและความกังวลออกไปจากจิตใจที่อ่อนแอ แต่น่าหัวเราะที่เขาต้องตกใจกลัวสิ่งที่ไม่น่ากลัวเลย9 แม้ไม่มีสัตว์ร้ายเป็นเหตุให้เขาต้องกลัว เขากลับหวาดกลัวเมื่อแมลงบินผ่าน และงูส่งเสียงฟู่ฟู่10 เขาตายด้วยความกลัวตัวสั่น ไม่ยอมเปิดตามองดูแม้แต่อากาศ ซึ่งเขาจะหนีไปไหนก็ไม่พ้น11 คนอธรรมย่อมขลาดกลัวโดยธรรมชาติ และเป็นพยานตัดสินลงโทษตนเอง เมื่อถูกมโนธรรมd ติเตียน เขาก็มองทุกสิ่งในแง่ร้ายยิ่งขึ้นเสมอ12 ผู้ใดมีความกลัวก็เป็นเพราะว่าเขาไม่ยอมพิจารณาตามเหตุผล13 ยิ่งเขาใช้เหตุผลน้อยลงเท่าใด เขายิ่งหวาดกลัวมากขึ้นเท่านั้น เพราะไม่รู้สาเหตุของความทุกข์ทรมานนั้น14 ตลอดคืนนั้นชาวอียิปต์นอนหลับอย่างไม่เป็นสุขเหมือนกันทุกคน แม้คืนนั้นจะไม่มีอำนาจใดเหนือเขาเลย เพราะคืนนั้นมาจากห้วงลึกไร้อำนาจของแดนมรณะ15 บางครั้งเขาถูกภาพหลอนน่ากลัวทรมาน บางครั้งเขารู้สึกตัวแข็งเพราะความตกใจ ความกลัวที่คาดไม่ถึงผุดขึ้นมาทันที 16 ใครอยู่ที่ไหนก็ล้มอยู่ที่นั่น เหมือนถูกขังอยู่ในคุกที่ไม่มีกรงเหล็ก17 เขาจะเป็นชาวนาหรือคนเลี้ยงแกะ หรือคนทำงานในถิ่นทุรกันดาร เขาก็ต้องประสบชะตากรรมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะทุกคนอยู่ในความมืดประหนึ่งว่ามีโซ่เส้นเดียวกันมัดอยู่ 18 เสียงลมพัดหวีดหวิว เสียงนกร้องไพเราะในสุมทุมพุ่มไม้ เสียงน้ำไหลแรงซ่า เสียงหินที่ตกลงมาดังสนั่น19 เสียงวิ่งโลดเต้นของสัตว์ที่ไม่มีใครเห็น เสียงคำรามของสัตว์ป่าดุร้าย หรือเสียงกึกก้องจากช่องภูเขา ล้วนทำให้เขาหวาดกลัวจนตัวแข็ง20 ทั่วโลกมีแสงสว่างเจิดจ้า ทุกคนกำลังทำงานอยู่อย่างอิสรเสรี21 กลางคืนมืดมิดปกคลุมเพียงชาวอียิปต์เท่านั้น เป็นภาพของความมืดที่กำลังจะมาครอบคลุมเขาในไม่ช้า แต่ชีวิตของเขากลายเป็นภาระหนักสำหรับตนมากกว่าความมืด

#นรกอยู่ในอกเท่านั้นไม่ใช่สิ่งสร้างและการลงโทษจากพระเจ้า

โรม 5:8 แต่พระเจ้าทรงสำแดงความรักของพระองค์แก่เราทั้งหลาย คือขณะที่เรา ยังเป็นคนบาปอยู่นั้น พระคริสต์ได้ทรงสิ้นพระชนม์เพื่อเรา

ลูกา 23 : 33 เมื่อ​มา​ถึง​สถานที่​ที่​เรียก​ว่า​เนิน​หัว​กระ​โหล​ก บรรดา​ทหาร​ตรึง​พระ​องค์​ที่นั่น​พร้อมกับ​ผู้ร้าย​สอง​คน คน​หนึ่ง​อยู่​ข้าง​ขวา​และ​อีก​คน​หนึ่ง​อยู่​ข้าง​ซ้าย 34 j พระ​เยซู​เจ้า​ตรัส​ว่า ‘พระ​บิดา​เจ้าข้า โปรด​อภัย​ความ​ผิด​แก่​เขา​เถิด เพราะ​เขา​ไม่​รู้​ว่า​กำลัง​ทำ​อะไร’ k ทหาร​นำ​เสื้อผ้า​ของ​พระ​องค์​ไป​จับสลาก​แบ่ง​กัน

23.34: พระ​วาจา​เหล่า​นี้​ของ​พระ​เยซู​เจ้า​ทำ​ให้​เรา​คิดถึง​ถ้อยคำ​ของ อสย.53:12 ทรรศนะ​เดียวกัน​ที่​คิด​ว่า ผู้​ประหาร​พระ​เยซู​เจ้า​ไม่​ทราบ​ว่า​กำลัง​ทำ​อะไร ยัง​พบ​ได้​อีก​ใน กจ.3:17; 13:27; 1คร.2:8 สังฆานุ​กร​ส​เท​เฟน​จะ​ภาวนา​ใน​จิต​ตา​รมณ์​เดียวกัน (กจ.7:60) อัน​เป็น​การ​ปฏิบัติ​ตาม​พระ​ฉบับ​ที่​พระ​อาจารย์​ได้​มอบ​กับ​บรรดา​ศิษย์ (1ปต.2:23; ดู มธ.18:21-22 เชิง​อรรถ k)
เยเรมีห์ 31:3 เราได้รักเจ้าด้วยความรักนิรันดร์ เพราะฉะนั้น เราจึงมีความรักมั่นคงต่อเจ้าสืบไป

1 ยอห์น 4:16 "พระเจ้าทรงเป็นความรัก และผู้ใดที่อยู่ในความรัก ก็อยู่ในพระเจ้า และพระเจ้าก็ทรงสถิตย์อยู่ในผู้นั้น"

โรม 1 :  20 กล่าวคือ ตั้งแต่​เมื่อ​ทรง​สร้าง​โลก คุณลักษณะ​ที่​ไม่​อาจ​แลเห็น​ได้​ของ​พระ​เจ้า คือ​พระ​อานุภาพ​นิรันดร​และ​เท​ว​ภาพ​ของ​พระ​องค์​ปรากฏ​อย่าง​ชัดเจน​แก่​ปัญญา​มนุษย์​ใน​สิ่ง​ที่​ทรง​สร้าง ดังนั้น คน​เหล่า​นี้​จึง​ไม่​มี​ข้อแก้ตัว​ใด ๆ

2 : 12 ทุก​คน​ที่​ทำ​บาป​โดย​ไม่​รู้จัก​ธรรม​บัญญัติ​จะ​พินาศ​ไป​โดย​ไม่​มี​ธรรม​บัญญัติ แต่​ผู้​ที่อยู่​ใต้​ธรรม​บัญญัติ​และ​ทำ​บาปจะ​ถูก​พิพากษา​ตาม​ธรรม​บัญญัติ 13 เพราะ​ผู้​ที่​พระ​เจ้า​จะ​ทรง​บันดาล​ความ​ชอบ​ธรรม​นั้น ไม่​ใช่​ผู้​ที่​ได้ยิน​ได้​ฟัง​ธรรม​บัญญัติ​เท่านั้น แต่​เป็น​ผู้​ที่​ปฏิบัติ​ตาม​ธรรม​บัญญัติ​ด้วย 14 ดังนั้น เมื่อ​คน​ต่างชาติ​ซึ่ง​ไม่​รู้จัก​ธรรม​บัญญัติ และ​ประพฤติ​ตาม​ข้อกำหนด​ของ​ธรรม​บัญญัติ​จาก​สามัญสำนึกc แม้​เขาทั้งหลาย​จะ​ไม่​รู้จัก​ธรรม​บัญญัติ เขา​ก็​เป็นธรรม​บัญญัติ​สำหรับ​ตนเอง 15 แสดง​ให้​เห็น​สิ่ง​ที่​ธรรม​บัญญัติ​กำหนด​ไว้​ใน​ใจ​โดยมี​มโนธรรม​เป็นพยานและ​ความ​คิด​ตาม​เหตุผล​ที่​บางครั้งกล่าว​โทษและบางครั้ง​ป้องกัน​เขาd 16 ใน​วันที่e พระ​เจ้า​ทรง​ตัดสิน​พิพากษา​ความ​คิด​ที่​เร้นลับ​ของ​มนุษย์​ทุก​คน​ด้วย​เดชะ​พระ​เยซู​คริสต​เจ้า ตาม​ข่าว​ดี​ที่​ข้าพ​เจ้า​ได้​ประกาศ​ไว้ 17 ถ้า​ท่าน​เรียก​ตนเอง​ว่า​เป็น​ยิว วางใจ​ใน​บท​บัญญัติ ภูมิใจ​ใน​พระ​เจ้า 18 รู้จัก​พระ​ประสงค์​ของ​พระ​องค์ แยก​ถูก​แยก​ผิด​ได้​เพราะ​ท่าน​ได้​รับ​การ​สอน​จาก​ธรรม​บัญญัติ

8 : 1 ดังนั้น ไม่​มี​การ​ตัดสิน​ลงโทษ​ผู้​ที่อยู่​ใน​พระ​คริสต​เยซู​อีก​ต่อไป 2 กฎ​ของ​พระ​จิต​เจ้า​ซึ่ง​ประ​ทาน​ชีวิต​ใน​พระ​คริสต​เยซู​นั้น​ช่วย​ท่านa ให้​พ้น​จาก​กฎ​ของ​บาป​และ​กฎ​ของ​ความ​ตายb 3 เนื่องจาก​สิ่ง​ที่​ธรรม​บัญญัติ​ทำ​ไม่​ได้​เพราะ​ธรรม​ชาติ​มนุษย์c เป็น​เหตุ​ให้​อ่อนกำลัง​ไป​นั้น พระ​เจ้า​ทรง​กระทำ​แล้ว​โดย​ทรง​ส่ง​พระ​บุตร​ของ​พระ​องค์​มาให้​มี​ธรรม​ชาติ​เหมือน​กับ​ธรรม​ชาติ​มนุษย์​ที่​มี​บาป เพื่อ​ขจัด​บาป พระ​เจ้าd ทรง​ตัดสิน​ลงโทษ​บาป​ใน​ธรรม​ชาติ​มนุษย์ 4 เพื่อให้​ข้อเรียกร้องe อัน​ชอบ​ธรรม​ของ​ธรรม​บัญญัติ​สำเร็จ​ไป​ใน​ตัว​เรา ซึ่ง​ดำเนิน​ชีวิต​ที่​ไม่​เป็น​ไป​ตาม​ธรรม​ชาติ​ที่​บกพร่อง​อีก​แล้ว แต่​ดำเนิน​ชีวิต​ตาม​พระ​จิต​เจ้า 5 ผู้​ที่​ยัง​ดำเนิน​ชีวิต​ตาม​ธรรม​ชาติ​ ย่อม​สนใจ​สิ่ง​ที่​เป็น​ของ​ธรรม​ชาติ​ ส่วน​ผู้​ที่​ดำเนิน​ชีวิต​ตาม​พระ​จิต​เจ้า ก็​สนใจ​สิ่ง​ที่​เป็น​ของ​พระ​จิต​เจ้า 6 ความ​ต้อง​การ​ตาม​ธรรม​ชาติ​มนุษย์​นำ​ไป​สู่​ความ​ตาย แต่​ความ​ปรารถนา​ของ​พระ​จิต​เจ้า​นำ​ไป​สู่​ชีวิต​และ​สันติ 7 ความ​ต้อง​การ​ตาม​ธรรม​ชาติ​มนุษย์​นำ​ไป​สู่​เป็น​ศัตรู​กับ​พระ​เจ้า เพราะ​ไม่​ยอม​เชื่อฟัง​ธรรม​บัญญัติ​ของ​พระ​องค์ และ​ไม่​อาจ​อ่อนน้อม​ยอมรับ​ด้วย 8 ผู้​ที่​ดำเนิน​ชีวิต​ตาม​ธรรม​ชาติ​ไม่​อาจ​เป็น​ที่​พอ​พระ​ทัย​ของ​พระ​เจ้า​ได้ 9 ส่วน​ท่าน​ทั้ง​หลาย ท่าน​ไม่​ดำเนิน​ชีวิต​ตาม​ธรรม​ชาติ​ แต่​ดำเนิน​ชีวิต​ตาม​พระ​จิต​เจ้า เพราะ​พระ​จิต​ของ​พระ​เจ้า​สถิต​อยู่​ใน​ตัว​ท่าน ถ้า​ผู้ใด​ไม่​มี​พระ​จิต​ของ​พระ​คริสต​เจ้า​ผู้​นั้น​ก็​ไม่​เป็น​ของ​พระ​องค์ 10 ถ้า​พระ​คริสต​เจ้า​สถิต​อยู่​ใน​ท่าน​แล้ว แม้​ร่างกาย​ของ​ท่าน​ตาย​เพราะ​บาป จิต​ของ​ท่าน​ก็​มี​ชีวิต​เพราะ​ความ​ชอบ​ธรรมf 11 และ​ถ้า​พระ​จิต​ของ​พระ​ผู้​ทรง​บันดาล​ให้​พระ​เยซู​เจ้า​กลับคืน​พระ​ชนม​ชีพ​จาก​บรรดา​ผู้ตาย​นั้น​สถิต​ใน​ท่าน พระ​ผู้​ทรง​บันดาล​ให้​พระ​คริสต​เยซู​ทรง​กลับคืน​พระ​ชนม​ชีพ​จาก​บรรดา​ผู้ตาย​ก็​จะ​ทรง​บันดาล​ให้​ร่างกาย​ที่​ตาย​ได้​ของ​ท่าน​กลับ​มี​ชีวิต เดชะ​พระ​จิต​ของ​พระ​องค์ ซึ่ง​สถิต​ใน​ท่าน​ด้วยg12 ดังนั้น พี่​น้อง​ทั้ง​หลาย เรา​ไม่​มี​ภารกิจ​ใด ๆ ที่​จะ​ต้อง​ดำเนิน​ชีวิต​ตาม​ธรรม​ชาติ​ฝ่าย​ต่ำ 13 ถ้า​ท่าน​ดำเนิน​ชีวิต​ตาม​ธรรม​ชาติ​ฝ่าย​ต่ำ ท่าน​ก็​จะ​ตาย แต่​ถ้า​ท่าน​กำจัด​กิจการ​ตาม​ธรรม​ชาติ​ฝ่าย​ต่ำ ด้วย​เดชะ​พระ​จิต​เจ้า ท่าน​ก็​จะ​มี​ชีวิต

13 : 8 อย่า​เป็นหนี้​ผู้ใด นอก​จาก​เป็นหนี้​ความ​รัก​ซึ่งกันและกัน ผู้​ที่รัก​เพื่อน​มนุษย์​ก็​ปฏิบัติ​ตาม​ธรรม​บัญญัติ​ครบถ้วน​แล้วb 9 พระ​บัญญัติ​กล่าว​ว่า อย่า​ผิด​ประเวณี อย่า​ฆ่า​คน อย่า​ลักขโมยc อย่า​โลภ และ​ถ้า​มี​บท​บัญญัติ​อื่น​อีก​ก็​สรุป​ได้​ใน​ข้อ​ความ​นี้​ว่า จงรัก​เพื่อน​มนุษย์d เหมือน​รัก​ตนเอง10 ความ​รัก​ไม่​ทำ​ความ​เสียหาย​แก่​เพื่อน​มนุษย์ ความ​รัก​เป็น​การ​ปฏิบัติ​ตาม​ธรรม​บัญญัติ​อย่าง​ครบถ้วน

กาลาเทีย 5 : 13 พี่​น้อง​ทั้ง​หลาย พระ​เจ้า​ทรง​เรียก​ท่าน​ให้​มา​รับ​อิสรภาพ ขอ​เพียง​แต่​อย่า​ใช้ อิสรภาพ​นั้น​เป็น​ข้อแก้ตัว​ที่​จะ​ทำ​ตามใจ​ตน แต่​จง​รับใช้​ซึ่งกันและกัน​ด้วย​ความ​รัก 14 เพราะ​ธรรม​บัญญัติ​ทั้งหมด​สรุป​ได้​เป็น​ข้อ​เดียว​ว่า จงรัก​เพื่อน​มนุษย์​เหมือน​รัก​ตนเองi 

 6 : 9 อย่า​ท้อแท้​ใน​การ​ทำ​ความ​ดี เพราะ​ถ้า​เรา​ไม่​หยุด​ทำ​ความ​ดี เรา​ก็​จะ​ได้​เก็บ​เกี่ยว​เมื่อ​ถึง​เวลา 10 ดังนั้น ตราบ​ใด​ที่​ยัง​มี​โอกาสb จง​ทำ​ความ​ดี​ต่อ​ทุก​คนc โดย​เฉพาะ​ต่อพี่​น้อง​ผู้​ร่วม​ความ​เชื่อ​ของ​เราd

ลูกา 11 : 8 เรา​บอก​ท่าน​ทั้ง​หลาย​ว่า ถ้า​คน​นั้น​ไม่​ลุก​ขึ้น​ให้​ขนมปัง​เพราะ​เป็นเพื่อน​กัน เขา​ก็​จะ​ลุก​ขึ้น​มา​ให้​สิ่ง​ที่​เพื่อน​ต้อง​การ​เพราะถูก​รบเร้า

มัทธิว 18 : 14 “พระ​บิดา​ของ​ท่าน​ผู้​สถิต​ใน​สวรรค์​ก็​เช่นเดียว​กัน ไม่​ทรง​ปรารถนา​ให้​คน​ธรรมดาๆ เหล่า​นี้​แม้​เพียง​ผู้​เดียว​ต้อง​พินาศ​ไป

โรม 5:8 แต่พระเจ้าทรงสำแดงความรักของพระองค์แก่เราทั้งหลาย คือขณะที่เรา ยังเป็นคนบาปอยู่นั้น พระคริสต์ได้ทรงสิ้นพระชนม์เพื่อเรา

มัทธิว 26 : 52 พระ​เยซู​เจ้า​จึง​ตรัส​ว่า “เอา​ดาบ​ใส่​ฝัก​เสีย เพราะ​ทุก​คน​ที่​ใช้​ดาบ ก็​จะ​ต้อง​พินาศ​ด้วย​ดาบ

ชัยชนะของพระองค์ไม่ใช่เป็นชัยชนะด้วยความรุนแรง แต่เป็นการเอาชนะความชั่วด้วยความรัก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่