ใช้สารทดแทนความหวานแทนน้ำตาล มีผลยังไงต่อ ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดบ้าง ? 🤔

📚 งานนี้เป็น Systematic Review และ Meta-analysis นะครับ แต่ว่าต้องบอกก่อนตั้งแต่ต้นๆเลย ว่างานที่เขาศึกษา เป็น Prospective Cohort ดังนั้นระดับของหลักฐานก็ถือว่าค่อนข้างอ่อน


🍭 งานที่ศึกษาเกี่ยวกับการใช้สารทดแทนความหวาน ทั้งแบบไม่มีแคล และแคลต่ำ มาแทนการใช้น้ำตาลปกติเนี่ย ก็มีศึกษากันมาเยอะนะครับ ผลมันก็มีอยู่หลากหลาย ดังนั้นครั้งนี้เขาเลยศึกษาเป็น SR และ MA เพื่อที่จะดูว่าพอเอาข้อมูลมาดูเป็นภาพใหญ่ขึ้นมาแล้ว หลักฐานต่างๆมันเป็นยังไงบ้าง

📝 เขาก็คัดงาน Prospective Cohort ที่ศึกษาในกลุ่มผู้ใหญ่อายุมากกว่า 19 ปี และศึกษานานอย่างน้อย 1 ปี ทั้งแบบที่ทานแบบ 0 cal และแบบ cal ต่ำ เพื่อทดแทนน้ำตาลปกตินะครับ ส่วนผลที่ดูเนี่ย ก็ดูงานที่มันมีข้อมูลเกี่ยวกับความอ้วนต่างๆ ค่าที่เกี่ยวกับภาวะ Metabolic syndrome T2D, CVD , CHD และการเสียชีวิต ทั้งจากคนที่สุขภาพดีปกติ และมีภาวะต่างๆ

🔎 สุดท้ายก็ได้ข้อมูลมาจากงานจำนวนทั้งสิ้น 14 งาน เพื่อนำมาวิเคราะห์ข้อมูลต่อ และผลที่เขาพบก็คือ การใช้พวกสารทดแทนความหวาน เพื่อแทนน้ำตาลเนี่ย มันก็ส่งผลดีในการลดน้ำตาล (โว๊ะ มันก็แน่อยู่แล้วป่ะวะ ๕๕) ส่วนพวกความเสี่ยงต่างๆ ก็มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลง เมื่อเปลี่ยนจากน้ำตาล มาเป็นพวกทดแทนความหวาน ทั้ง 0cal และ แคลต่ำ 

📌 การใช้สารทดแทนความหวานพวกนี้ ไม่สัมพันธ์กับการทำให้น้ำหนักขึ้น หรือมีผลข้างเคียงที่เกี่ยวกับ Cardiometabolic เขาว่าการใช้พวกนี้เพื่อแทนน้ำตาล ก็เป็นแนวทางนึงที่มีประโยชน์อยู่ (เอาง่ายๆนะครับ คือถ้าไม่ใช้พวกนี้ แล้วไปกินน้ำตาลปกติๆ ยังไงยิ้มก็เสี่ยงกว่า)

😎 ทั้งนี้ในงานนี้ก็อย่างที่บอกว่ามันเป็นการศึกษาจากหลักฐานที่ก็ไม่ได้แข็งแรงมาก เหมือนพวกงาน RCT ในทางปฎิบัติผมมองว่ามันเสี่ยงลดลงแหละ เมื่อเทียบกับการใช้น้ำตาล แต่ก็ไม่ได้สนับสนุนให้ทานเยอะ โบกเป็นบ้าเป็นหลังนะครับ อีกอย่าง พวกน้ำอัดลม 0cal คือมันไม่มีความเสี่ยงต่อเรื่องอ้วน น้ำหนัก อะไรงี้ก็จริง แต่เราก็ไม่รู้ว่ามันยังมีประเด็นต่อโรคภัยไข้เจ็บอื่นมั้ย อันนี้ก็ต้องศึกษาผลให้รอบด้าน 

📌 การทานทุกวันวันละ 2-3 ลิตร ต่อให้มันไม่อ้วน ผมก็ว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าวางใจเท่าไหร่ เบาได้เบาาาา

ที่มาและแหล่งอ้างอิง
https://www.fatfighting.net/article-2022-08-03-relation-of-change-or-substitution-of-low-and-no-calorie-sweetened-beverages-with-cardiometabolic/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่