ชวนทำอาหารจานเดียว 'ไข่ยัดไส้ข้าวสวย ราดด้วยผัดกะเพราเนื้อ' ค่ะ

ผัดกะเพรากินกับไข่ดาวมานานปี วันนี้ทำเป็นไข่เจียวยัดไส้โดยไส้นั้นเป็นข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะเป็นเส้นหมี่หรือเส้นอะไรก็ได้ แล้วราดด้วยกะเพราแบบเข้มข้น เป็นอีกหนึ่งไอเดียค่ะ



เตรียมของก่อนค่ะ เนื้อสับเอง กะเพราเด็ดใบล้างให้เรียบร้อย ตำพริกกับกระเทียมหยาบ ๆ ใส่พริกขี้หนูแห้งไปด้วย (ปกติจะตำไปด้วยกัน แต่กลัวเผ็ดปากเจ่อ เลยไม่ได้ตำ) ส่วนเครื่องปรุงนั้นก็มี น้ำปลา น้ำมันหอย ซีอื้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทรายเล็กน้อย (ใส่ตามรสชาดที่ชอบค่ะ)


แล้วเราก็ผัดตามแบบที่ชอบเลยค่ะ บางคนอาจชอบมีน้ำขลุกขลิกบางคนชอบแบบแห้ง ๆ เราชอบทั้ง 2 แบบ แต่วันนี้ผัดแบบแห้งค่ะ


มาทำไข่ยัดไส้กันค่ะ เริ่มตีไข่ใส่น้ำปลาและซีอิ้วขาว ใช้กะทะเทปล่อนแบน ไฟปานกลาง น้ำมันพอประมาณ เทไข่ใส่ ไม่ต้องกลับด้าน รอจนไข่แห้งแล้วเอาข้าวสวยร้อน ๆ ใส่ ขั้นตอนนี้ใครจะตักผัดกะเพราลงไปสักเล็กน้อยก็ได้ หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วพับครึ่ง เทใส่จานแล้วตักกะเพราราดเลยค่ะ..เสร็จแล้ว..ลองทำดูนะคะ






[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่