มาทำฮอกไกโดชิฟฟ่อนชาไทยรสเข้มข้นกันค่า

สวัสดีค่า เอาสูตรฮอกไกโดชิฟฟ่อนชาไทยรสเข้มข้นมาฝากค่ะ หวานไม่มากค่ะ ลองทำกันดูนะคะ เราเป็นคนหนึ่งค่ะที่ชอบทานเค้กรสชาไทยมาก แต่พอมาลองทำเองก็รู้สึกว่ารสชาติกับกลิ่นมันเข้มข้นไม่พอเหมือนที่พวกร้านขายเค้กเค้าทำกันค่ะ คิดว่าใส่กลิ่นชาไทยเพิ่มแล้วจะจบแต่ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ค่ะ คือกลิ่นมันไม่ใช่เลยอบออกมาแล้วกลิ่นหายหมดอีกตั่งหาก แต่พอลองใส่ผงชาไทยสำเร็จรูปลงไปแล้วมันใช่เลยค่ะ ตอบโจทย์เลยคือสีก็สวยแถมกลิ่นก็เข้มมากๆด้วย กลิ่นไม่มีเพี้ยนเลยเพราะเค้าแต่กลิ่นกับสีมาให้เสร็จค่ะ ^^ ใช้ผงชาสำเร็จรูปยี่ห้ออื่นที่ไม่ใช่ชาตรามือได้นะคะ ไม่ได้มี sponsor ค่ะแค่ยี่ห้อนี้หาซื้อง่ายสุดสำหรับเราน้ำชาไทยแบบเข้มข้น 
ใบชาไทย 16 - 20 กรัม 
น้ำร้อน 150 - 160 กรัม

ไส้ครีมชาไทย 
ไข่ไก่เบอร์ 0 ฟอง ใช้แต่ไข่แดงค่ะ ถ้าเล็กกว่านี้ใช้ 2 ฟองค่ะ 
น้ำตาล 25 กรัม 
ผงชาไทยสำเร็จรูป 20 กรัม 
น้ำชาไทยเข้มข้น 50 กรัม 
วิปปิ้งครีม 200 กรัม ใช้นมสด 100 กรัม กับนมข้นจืดอีก 100 กรัมแทนได้ค่ะ 
แป้งกวนไส้ 15 กรัม ใช้แป้งข้าวโพด 8 กรัมและแป้งเค้กอีก 7 กรัมแทนได้ค่ะ แต่ถ้าใครทำพวกไส้ครีมหรือเค้กหน้านิ่มบ่อยๆควรมีแป้งกวนไส้ติดตัวไว้นะคะ 
เกลือหยิบมือ 
เนยจืดเย็น 15 กรัม

เค้กชิฟฟ่อนชาไทย 
ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง 
น้ำตาล 45 กรัม 
ผงชาไทยสำเร็จรูป 20 กรัม 
น้ำชาไทยเข้มข้น 20 กรัม 
นมจืด 20 กรัม 
น้ำมันพืช 45 กรัม 
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/8 ช้อนชา
แป้งเค้ก 55 กรัม

วิธีทำไส้ครีมชาไทย

1. ผสมไข่แดง เกลือ และน้ำตาลให้เข้ากันค่ะ จากนั้นให้ร่อนแป้งกวนไส้ลงไปผสมด้วย 2. ใส่ผงชาไทยสำเร็จรูป และน้ำชาไทยเข้มข้นที่ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ผสมให้เข้ากันค่ะ 3. เทส่วนผสมชาไทยลงในหม้อที่มีวิปปิ้งครีม ควรกรองส่วนผสมด้วยนะคะ ไส้ครีมจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อนค่ะ4. ใช้ไฟอ่อนแล้วคนไปเรื่อยๆ อย่าหยุดค่ะ ถ้าหยุดคนไส้จะจับตัวเป็นก้อนค่ะ เมื่อไส้เริ่มจับตัวให้ปิดไปค่ะ แล้วใส่เนยสดเย็นลงไป คนให้ละลาย5. เทส่วนผสมในชาม แล้วรีบแรปด้วยแรปอาหารค่ะ กดให้พลาสติกสัมผัสกับไส้เลยนะคะ วิธีนี้จะทำให้ไส้ไม่เกิดผิวแข็งๆเวลาเย็นตัวลงค่ะ6. แช่เย็นส่วนผสมทิ้งไว้ระหว่างรออบเค้กค่ะ

วิธีทำชิฟฟ่อนชาไทย

1. ผสมน้ำมัน นมสด น้ำชาไทยเข้มข้นให้เข้ากันค่ะ จากนั้นร่อนแป้งเค้กลงไปผสม

2. ใส่ผงชาไทยสำเร็จรูป และไข่แดงลงในชาม ผสมให้เข้ากัน3. ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ เกลือ ลงในชามไข่ขาว จากนั้นตีให้ไข่ขาวเริ่มเป็นฟองโฟมแล้วค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทีละน้อยค่ะ ตีไปเรื่อยๆจนไข่ขาวตั้งยอด (ออ ไข่ขาวที่เหลือจากการทำไส้ชาไทย เราเอามาใส่ด้วยค่ะ เสียดายของ ไม่ชอบทานเมอแรงค์ค่ะ เลยไม่รู้ว่าจะเก็บไว้ทำไม ถ้าตีด้วยไข่ขาว 3 ฟอง เค้กที่ออกมาจะเนื้อละเอียดกว่าของเรานะคะ)4. จากนั้นแบ่ง 1/3 ของไข่ขาวมาผสมกับส่วนผสมแรกที่เราเตรียมไว้ค่ะ คนให้เข้ากัน5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในชามไข่ขาว แล้วค่อยๆคนให้เข้ากัน ระวังอย่าคนเยอะไปจนฟองหายหมดนะคะ 6. อบด้วยอุณหภูมิ 150 องศาประมาณ 40 - 50 นาที แล้วต่อด้วย 180 องศาอีก 7 -10 นาที

7. พักเค้กให้เย็น จากนั้นเจาะรูค่ะ เล็กใหญ่ตามใจชอบเลย รูใหญ่หน่อยก็ใส่ไส้ได้เยอะค่ะ ^^8. บีบครีมลงไปเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ ส่วนน้ำตาลไอซิ่งถ้ายังไม่ทานทันที ยังไม่ควรใส่นะคะ ทานตอนอบเสร็จหรือแช่ตู้เย็นไว้ เนื้อเค้กก็นุ่มค่ะคลิปวิธีทำแบบละเอียดค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ปล. จขกท.หายไปจากห้องก้นครัวเนื่องจากที่บ้านรับน้องแมวมาเลี้ยง 2 ตัวค่ะ ช่วงแรกๆที่ยังตั้งตัวไม่ได้วุ่นวายมากค่ะเพราะเราไม่เคยเลี้ยงแมวมาก่อน ผ่านมาครึ่งปีค่อยยังชั่วค่ะ ทำหมัน ฉีดวัคซีนเรียบร้อย ตอนนี้กังวลอยู่เรื่องเดียวคือ น้องทั้ง 2  ตัวอ้วนค่ะ 555 พยายามลดอาหารแล้ว แต่พอลดแล้วน้องแมวก็เครียด เจ้าของก็เครียดค่ะเพราะขอไม่หยุด ตอนนี้ก็เลยปล่อยๆไปค่ะ เดี๋ยวโตครบ 1 ปีค่อยว่ากัน ^^"  ใครมีวิธีลดความอ้วนแมวแชร์กันได้นะคะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่