เคยเจอหัวหน้าที่ toxic กันไหมคะ รับมือกันอย่างไร?

สวัสดีค่ะ
อยากรู้ว่าชาวมนุษย์เงินเดือนเคยพบเจอกับหัวหน้างานที่ toxic บ้างไหม เล่าสู่กันฟังและบอกวิธีรับมือหน่อยค่ะ จะเล่าแล้วนะคะ
...

1.เริ่มงานปีแรก น้องที่เข้ามาใหม่ต้องแสดงในงานปีใหม่ เราไม่สะดวกเข้าร่วมเพราะคิดว่าอยู่ไม่นาน เลยบอกหัวหน้าไปว่าไม่สะดวก จะกลับบ้านไปทำบุญบ้าน หัวหน้าก็ถามเรื่องการเดินทางว่ากลับยังไง เดินทางวันไหน แบบอยากรู้มากๆ พออีกปีพูดว่าปีนี้ถ้ามีแสดงงานปีใหม่ไม่กลับไปทำบุญบ้านแล้วนะครับ  

2.กระเป๋าเงินแฟน ลืมอยู่ในกระเป๋าเรา ตอน08.30ถึงออฟฟิศ​เพิ่งสังเกตเห็น​ จึงขออนุญาตลงไปทำธุระ(ไปคืนกระเป๋าเงินที่รถไฟฟ้า ห่างจากออฟฟิศ800เมตร)​ใช้เวลาครึ่งชม. เมื่อกลับมาถึง หัวหน้าพูดว่าไม่เห็นความตั้งใจทุ่มเทการทำงานของเราเลย ปรับปรุงตัวด้วย ต้องทุ่มเทมากกว่านี้ งงมาก ปกติหัวหน้างานมาออฟฟิศก่อน8โมง นั่งกินข้าวเช้า แล้วหายไป กลับมาทำงานตอน9โมงพร้อมการคุยโทรศัพท์​ เริ่มงานจริงๆคือ09.30-09.45น. เวลาพักเที่ยง ขึ้นมาเริ่มทำงาน13.30พร้อมคุยโทรศัพท์​เริ่มงานจริงๆคือ14.00น. หลังเลิกงานไม่ทำงานแล้ว แต่นั่งให้คนอื่นรู้ว่ายังทำงาน แต่เราไม่เป็นแบบเค้า เลยงงว่าไม่ทุ่มเทตรงไหน  

3.เรากลับเวลาเลิกงานตรงเวลา หัวหน้าบอกเราว่าจะรีบกลับไปไหน ขอให้อยู่เย็นนั่งเลยเวลาไปหน่อย นั่งคุยกันก็ได้ไม่ต้องทำงาน กลับตรงเวลามันน่าเกลียด เรางงมาก บริหารจัดการงานทุกงานให้เสร็จทันตามกำหนดส่งแล้วเราต้องเสียเวลานั่งเลยเวลางาน เพื่อให้คนอื่นรับรู้ว่าเราทุ่มเทกับงานหรอ  

4.ใส่เสื้อยืดคอกลมสีดำกับกระโปรงมาทำงาน ที่ทำงานเก่าใส่ได้ เราเลยใส่มาคิดว่าคงไม่อะไรมาก ประเด็นคือมาเพื่อทำงาน หัวหน้าบอกว่าคราวหลังอย่าใส่เสื้อยืดมา  

5.เคลียงานหมดแล้วของเดือนนั้นๆ เลยนั่งว่างเล่นมือถือ หัวหน้าจะถามว่าไม่มีงานแล้วหรอ หางานอะไรมานั่งทำสิ นั่งว่างแบบนี้คนอื่นจะมองไม่ดี เดี๊ยวนะ คือทำไมต้องคิดงี้อะ คนอื่นคิดยังไงช่างเค้าสิ งานตามกำหนดส่งเสร็จตามเวลาก็จบ

6.เวลาท้องเสีย หัวหน้าจะไม่เชื่อ เมื่อมาทำงานวันรุ่งขึ้นจะถามว่าเป็นยังไงบ้าง น่าตาแบบไม่จริงใจ ปีต่อมาเรางดกินยำ น้ำแกงเผ็ดๆเลยไม่ค่อยท้องเสีย หัวหน้าถามว่าเดี๊ยวนี้ไม่ท้องเสียแล้วหรอ สงสัยได้หมอดี  

7.ลางานอ่านหนังสือสอบราชการ แต่บอกว่ากลับบ้าน หัวหน้าจะถามว่าทำไมไม่เห็นลงรูปในFBเลย กลับบ้านจริงหรอ คือมันเรื่องของเรา สิทธิ์ลางานของเรา  

8.หัวหน้าแอบมือถือเราเอาไปไว้ที่โต๊ะเค้าตอนจะไปพัก พอเราหามือถือ ถามว่าเห็นมั้ย ก็หัวเราะแล้วเดินหนีหายไป เราไปหาเจอบนโต๊ะหัวหน้าแบบโดนทับด้วยกองงานเยอะๆ ตอนบ่ายเลยถามว่าเอามือถือแอบทำไม เค้าบอกว่าเห็นเล่นบ่อยดีนัก คือเราไม่ได้เล่นบ่อย จะเล่นตอนรอโหลดงาน แล้วคอมมันค้าง หรือตอนงานหมดแล้ว  

9.เราลงFBอะไรก็จะมาแซะตลอด เช่น ลงว่าอีก25วันจะปีใหม่แล้วยังไม่สำเร็จอะไรเลยปีนี้ ผ่านไปเร็วมาก วันต่อมาหัวหน้าพูดว่าเหลืออีก24วันแล้วนะ แล้วหัวเราะ ไม่ได้คุยเล่น เราสัมผัสได้  

10.เราทำงานที่ออฟฟิศตลอด 2 สัปดาห์ แต่หัวหน้า wfh แล้วขอให้เราเข้ามาทำงานวันเสาร์พร้อมกับเค้า เราเลยบอกว่าเราขอพักผ่อน (OTไม่ได้ ไม่เปิดแอร์ จนเราต้องซื้อพัดลมตั้งโต๊ะไปเองเพราะร้อน) เมื่อเราไม่เข้าไปทำวันเสาร์ หัวหน้าโทรมารัวๆ ตั้งแต่11โมง ยาวถึงเกือบ4โมงเย็นวันเสาร์ เรารับสายไป2ครั้ง มีไม่ได้รับสายบ้างเพราะทำธุระส่วนตัว หัวหน้าจึงพิมพ์มาว่าช่วยรับสายหน่อย พี่มาทำงาน จะถามงาน คือเรารับสายเค้าไปแล้ว คุยกันจบแล้ว เค้าก็โอเคแล้วบอกว่าจะโน๊ตไว้ให้ละกันว่าให้เราทำอะไรบ้าง เราก็โอเควางสายไปทำธุระต่อ แต่พิมพ์มาหาเราแบบนี้ เราไม่โอเคมากๆ คือไม่มีมารยาท ไม่มีความเป็นผู้ใหญ่ที่ดี วันหยุดของเรานะเว้ย งงใจ

...
..
.

10 เรื่องนี่แหละคือที่สุดของเราแล้ว เราไม่รู้ทนมาได้ยังไง เราไม่ไหวแล้ว
ใครเคยเจออะไรกันบ้างคะ?

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
ไม่ได้ Toxic เท่าไหร่นะ กลับกัน ตัวคุณเองก็ควรปรับทัศนคติด้วยเช่นกัน และที่สำคัญ....ควรจัดกลุ่มคนใน FB โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนเวิ่นหน้าเฟส เท่าที่อ่าน คุณ self-centered พอสมควรเลยนะ และจากที่คุณยกตัวอย่างมา 10 ข้อ

1. คุณควรร่วมกิจกรรมของออฟฟิศ ไม่ว่าจะอยู่นานไม่นาน คุณเข้าไปอยู่ในสังคมนั้นแล้ว ควรเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับเค้าด้วย

2. ทำไมไม่เลือกให้แฟนเดินมาเอาที่คุณ จะได้ไม่เสียเวลาคุณ หรือจ้างให้แมสเดินไปส่งล่ะ

3. อันนี้ต้องดูบริบทของวัฒนธรรมองค์กร เข้างาน/เลิกงานตรงเวลาไม่ผิดหรอก แต่มองคนข้างๆด้วย

4. เสื้อยืดคอกลมไม่ถือเป็นชุดสุภาพค่ะ ที่เก่าทำได้ ไม่ได้แปลว่ามันเหมาะกับทุกที่ อันนี้ต้องดูที่แต่ละองค์กรนะคะ

5. การนั่งเล่นมือถือในเวลาทำงานมันดูไม่ค่อยดีจริงๆ ค่ะ ไม่ได้แปลว่าเล่นไม่ได้ แต่ต้องดูเวล่ำเวลา บางคนดู Netflix ตอนบ่าย 2 บอกงานเสร็จแล้ว...ถ้าเราเป็นหัวหน้า เราจะสั่งงานเพิ่มให้จะได้ไม่ว่าง แต่ขณะเดียวกัน ถ้าคุณนั่งอ่านงาน หรือเรียน online อันนั้นโอเค -- มันคือความอยู่เป็นอ่ะค่ะ

6. no comment - แต่ถ้าขนาดเอามากัดได้ แสดงว่าลาท้องเสียบ่อย? เพื่อนเราคนนึงรู้ตัวว่าแพ้นม คือกินแล้วท้องจะเสีย ลางานบ่อย คือทุกเดือนต้องมีลาท้องเสีย....ในมุมมองหัวหน้า ถึงมันจะเป็นการลาตามสิทธิ์ แต่มันก็บ่อยไป

7. อันนี้หัวหน้าก็เผือกไป แต่เราก็ไม่รุ้ว่าเหมาะมั้ยถ้าจะแจ้งไปตามตรงว่าลาอ่านหนังสือเตรียมสอบ และก็อย่างที่ว่า....จัดกลุ่ม FB ซะ

8. อันนี้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลไป มันคือทรัพย์สินของคุณ เค้าไม่ควรมาหยิบไปค่ะ เสียมารยาท -- แต่คุณหยิบมันเล่นบ่อยแค่ไหนล่ะ

9. ย้ำอีกทีว่าควรจัดกลุ่ม FB ค่ะ (ไม่ควรเอาหัวหน้า/เพื่อนร่วมงานมาเป็น friend แต่ถ้าทำไปแล้วก็จัดกลุ่มซะ)

10. คือนานๆทีได้นะ และหัวหน้าก็ควรเคารพวันหยุดลูกน้องด้วย แต่ถ้ามันด่วนจริงและมีการแจ้งล่วงหน้า อาจพอหยวนได้ miss call ก็ควรโทรกลับเค้าซะหน่อย ไม่เห็นยากนี่
ความคิดเห็นที่ 16
ตอนนี้กำลังสงสัยว่าใคร toxic กันแน่
หัวหน้าคือปกติมากกก นี่เป็นเราได้เหวี่ยงใส่แน่ถ้าเจอคำตอบที่แบบว่า "อ่าวงานเสร็จแล้วทำไมจะเล่นมือถือไม่ได้ล่ะ"
หรือการใส่เสื้อยืดมาทำงาน บลาๆ เอาแต่มุมมองตัวเอง เห็นแก่ตัวเองหลายข้อมากๆ มันไม่สุภาพค่ะ หัดแต่งตัวนิดนึงก็ดี อ่านแล้วอารมณ์เสียแทนหัวหน้าอ่ะเอาจริง และถ้าเราเป็นหัวหน้าคุณ เราหมายหัวคุณไว้แล้วล่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่