สุขภาพของคุณพ่อพิการตอนอายุเข้า60 เครียดมากเลยค่ะ

ท้าวความก่อนนะคะ คือพ่อหนู(อายุ59ปี)เขาพิการติดเตียงน่ะค่ะ ขาข้างซ้ายบังคับงอเข่าได้แต่บังคับให้ก้าวขาไม่ได้
ส่วนข้างขวาบังคับให้ก้าวขาได้แต่บังคับงอเข่าไม่ได้

พ่อหนูเขารถคว่ำมา20ปีละค่ะ ช่วง5ปีแรกเขาไปทำกายภาพบำบัด แต่หลังจากเจอเหตุการณ์มากมายเช่น ย้ายบ้าน มีลูก โดนโกงเงิน  เลยทำให้ไม่ได้ไปกายภาพเลยจนถึงตอนนี้

เพี้ยนสะอื้นปัญหาหลักเลยตอนนี้คือ สุขภาพเริ่มแย่ลงในทุกปีอ่ะค่ะ เมื่อ2ปีก่อนเข้าร.พเป็นกระเพาะปัสวะอักเสพฉี่เป็นเลือด ต้องสวนท่อเข้าทางอวัยวะเพศ รักษาจนตอนนี้หายแล้ว และได้ผลกระทบมาเป็น ปัสวะเล็ดบ่อยมากค่ะ คือเวลาลมตดออก ปัสวะก็จะเล็ดออกมาพร้อมลมด้วยค่ะ

เพี้ยนจุดจุดจุดปัญหาที่สองตอนนี้ มีอาการ ท้องอืด ปวดท้องบ่อยมากๆๆๆ ท้องนี่แข็งมาก หนูกะพ่อลองปรับอาหารการกิน ศึกษาว่าอาหารตัวไหนแก๊สเยอะ กินอะไรขับปัสวะ อะไรบ้างที่กินแล้วท้องอืดไรงี้ค่ะ  นอกจากนี้เขาก็จะลุกนั่ง เดินบ้าง ยืนบ้าง ลำไส้มันก็น่าจะขยับหรือย่อยบ้างแล้วนะคะ (แต่คือเขาจะออกมากไม่ได้ค่ะ เพราะออกมากแล้วจะทำให้กล้ามเนื้ออักเสพ )

เพี้ยนจริงจังปัญหาที่สามคือ อาการปวดหลัง ปวดตัว ก็เข้าใจค่ะว่าน่าจะมาจากการนอนติดเตียงแบบออฟฟิศซินโดมอ่ะค่ะ เช่น นั่งผิดท่า นอนผิดท่า พ่อจะปวดสะโพก ปวดหลังพอปวดหลังก็มาปวดท้องท้องอืดแก๊สเยอะอีก มันรุมเยอะเลยอ่ะค่ะ

อีกทั้งพ่อหนูเขาเป็นคนขี้เครียด ขี้คิดอ่ะค่ะ วันๆเขาจะคิดอะไรเครียดๆ ที่ไม่จำเป็นอ่ะค่ะ เขาชอบวินิจฉัยโรคเอง ว่าตัวเองเป็นนู่นเป็นนี่ ทุกวันนี้หน้าเขาเป็นปวดตลอดเวลาแต่ไม่แสดงออกมาตรงๆอ่ะค่ะ
ตอนนี้คือหนูเครียดมากๆเลยค่ะ พ่ออีโก้สูง ไม่ยอมหมอ คิดเยอะ 

คำถามคือ
1.ถ้าให้เขาไปกายภาพบำบัดต่อ มันจะลดปัญหาเหล่านี้ได้มั้ย?
2.หรือนี่มันเป็นเรื่องธรรมชาติของคนอายุเข้า60
3.ถ้าเขาไม่ยอมไปกายภาพบำบัด ให้เขานอนให้ถูกวิธีมันจะช่วยได้บ้างมั้ยคะ

ขอขอบคุณทุกท่านสำหรับความคิดเห็นนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่