... คิดถึงศรีลังกา คิดถึงแกงcurryปู ...

กระทู้สนทนา
เมื่อวันก่อนมีกระทู้เรื่องปูตัวโต โตมากกกก
https://pantip.com/topic/41025606/desktop

เห็นแล้วนึกถึงตอนแบกเป้ไปศรีลังกากับคู่หูค่ะ  เป็นทริปที่บันเทิงและอิ่มเอมใจ  ได้เดินทางนั่งรถเมล์รถไฟไปหลายเมืองมาก   ติดใจจนอยากไปซ้ำแต่พอตั้งท่าจะกดซื้อตั๋วก็เกิดเหตุระเบิดหลายจุดในกรุงโคลอมโบเสียก่อน  ทริปที่สองจึงยังไม่เกิดจนโควิดมาอีก  ไม่รู้ว่าจะได้ไปซ้ำอีกครั้งเมื่อไหร่เม่าเหม่อ

เห็นปูแล้วคิดถึงจัด  เมื่อวานเลยไปจัดปูม้ามาจากตลาดร่มหุบแม่กลองค่ะ  ช่วงนี้เป็นเทศกาลกินเจ ร้านขายเนื้อสัตว์และอาหารทะเลจะมีคนซื้อไม่มาก ราคาก็ค่อนข้างถูกค่ะ

ความจริงแกงcurryปูที่เคยได้ลิ้มรสที่ร้าน'กระทรวงการปู' ที่เมืองโคลอมโบ ศรีลังกานั้น เขาใช้ปูทะเล (ปูดำ , mud crab)ค่ะ  เขาจะมีปูหลายขนาดให้เลือก ราคาก็แพงขึ้นไปตามลำดับขนาดค่ะ  ตัวโตๆก็ขนาด2.0 กก.ขึ้น ซึ่งตอนนั้นหนอนฯอยากลองกินปูตัวโตบิ้กเบิ้มมาก อยากเอารุ่นใหญ่สุด  แต่คู่หูไม่อนุมัติ ได้แค่ตัวขนาดกลางๆ เพราะเราต้องการชิมเมนูอื่นด้วย

ร้านที่ว่านี้ทำแกงcurryปูอร่อยมากกกก  เราไปฟาดกันสองวันติดเลยค่ะ แกงถูกเสิร์ฟมาพร้อมกับขนมปัง  บริกรจะมีผ้ากันเปื้อนมาให้สวมด้วยซึ่งมีประโยชน์มาก ไม่งั้นเสื้อหนอนฯคงเลอะเทอะ เพี้ยนเขิน

ความจริงอยากใช้ปูดำ จะได้ทำให้คล้ายกับที่เคยได้ชิมที่ศรีลังกา  แต่ปูดำที่มีขายนั้นเป็น"ปูเป็น"ค่ะ  หนอนฯไม่ถนัด เลยจัดมาแค่ปูม้าตัวใหญ่หน่อย น้ำหนักดีเนื้อแน่นและยังสดมาก มาค่ะ เรามาล้างทำความสะอาดปูแล้วแกะออกเป็นส่วนๆ ส่วนก้ามแข็งๆนั้นหนอนฯทุบให้บุบๆแตกๆน้ำแกงจะได้เข้าไปได้ค่ะ

แกงcurryปูที่เคยได้ชิมนั้นรสชาติไม่เหมือนแกงcurryไทยค่ะ  ดังนั้นหนอนฯจึงหยิบน้ำพริกแกงcurry มาบวกกับน้ำพริกแกงมัสหมั่น  

เริ่มจากตั้งกระทะใส่กะทิขวดลงไป พอร้อนแล้วเอาน้ำพริกทั้งสองลงไปผัดค่ะ  ช่วงนี้กลิ่นหอมดีจัง

กะทิผัดเครื่องแกงจนหอมก็เติมกะทิลงไปอีก  แกงหม้อนี้จะเน้นให้ข้นหน่อยค่ะ  ส่วนตัวหนอนฯเติมนมสดลงไปด้วยหน่อยเพราะกะทิมีน้อยค่ะ  

ชิมรสค่ะ  น้ำพริกแกงมักจะค่อนข้างเค็มอยู่แล้ว  ถ้าต้องการเค็มเพิ่มจะใช้เกลือหรือน้ำปลาก็ได้ค่ะ  แกงหม้อนี้ควรมีรสเค็มนำแต่อย่าเค็มโดด  และหวานตาม  หนอนฯใช้น้ำตาลมะพร้าวค่ะ

อย่างไรก็ดี อย่าเพิ่งปรุงรสจนจัดหรือได้ที่ในตอนนี้  เอาแบบปูพื้นไปก่อน  เพราะเราต้องเผื่อรสจากปูและน้ำแกงที่ถูกเคี่ยวจนเข้มข้นนะคะ  เดี๋ยวรสจะจัดเกินไปในตอนท้าย

เอาล่ะค่ะ  ใส่ปูลงไปคนๆๆ เคี่ยวๆๆ ชิมๆๆ

ปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ  ถ้าจะให้สวยเก๋และเพิ่มความหอมอีกนิด ก็เติมใบกระวาน ลูกกระวาน และพริกสีแดงลงไปลอยจะได้สวยๆค่ะ แต่ในครัวหนอนฯขาดแคลน มีแค่ถั่วแมคคาเดเมียโครงการหลวง ก็เลยจับโยนลงไป อิอิเมนูนี้หนอนฯว่ากินกับขนมปังจะอร่อยมาก ก็เลยแงะขนมปังเก่าแก่เก่าเก็บจากช่องแข็งมาปิ้งค่ะ

ขอเชิญเพื่อนๆเข้ามาชิมหน่อยค่ะ  ฉีกขนมปังจิ้มน้ำแกง ใช้มือแกะปู  มือเลอะๆหน่อยไม่เป็นไรเนอะขอให้มีความสุขและเจริญอาหารค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่