แกงป่าน้ำใส-หมูแดดเดียวย่าง+กุ้งสด ใส่กระเพรา-ใบยี่หร่า สูตรต้มเครื่องแกง เผ็ดร้อน สร้างภูมิ

สูตรต้มเครื่องแกง  คือ ไม่เอาเครื่องแกงลงมาผัดกับเนื้อสัตว์ จะเป็นแกงป่าน้ำใส ออกจะเผ็ดร้อน 
ส่วนผสม
เนื้อหมูแดดเดียวย่าง ปริมาณตามชอบ , กุ้งสด ตามชอบครับ  , พริกไทยเม็ดตำ ตามชอบ 
พริกแกงป่า 2-3 ขีด  , กะปิ  1 ช้อนแกง , ใบกะเพรา 1 กำมือ , ใบโหรพา 1 กำมือ ผมมีโหรพาอยู่ ใส่ด้วยก็ได้ 
มะเขือเปาะ 8-9 ผล , มะเขือพวง 3-4 พวง
พริกไทยสด 3-4 พวง  ,หน่อไม้ลวก 1/2 ถ้วย , ถั่วฝักยาว 2-3 ฝัก
ใบมะกรูด 4-5 ใบ ,พริกชี้ฟ้าเขียว แดง 1/2 ถ้วย , กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ข้าวคั่วนิดหน่อย , น้ำตาลมะพร้าวนิดน้อย    
กระชายตามชอบ ช่วงนี้ใส่เยอะหน่อย ในช่วงระบาดของ Covid 
              หากท่านใดชอบผักอะไรก็ใส่เพิ่มได้ เช่น ข้าวโพดอ่อน ใส่ไป เป็นต้นครับ 

วิธีการจัดการ 
1. เตรียมผัก ให้พร้อม , ก่อไฟ 
2. ย่างหมูแดดเดียว  หันหมู-หมักน้ำปลาแท้นิดหน่อย ใส่น้ำมันหอย กระเทียม หมักทิ้งไว้ เช้าไปตาก 1 แดด แล้วเก็บใส่ตู้เย็น พอดีมีเมนูต้องใช้พอดี 
     เตรียมกุ้ง แกะทำความสะอาด 
3. ทำข้าวคั่ว เตรียมไว้ ผมใช้ข้าวเหนียว ที่ปลูกเอง ขุดเอาข่ามาซอยละเอียด ใส่ไป ซอยมะกรูด ปลูกเอง ใส่ไป คั่วๆ แล้วตำๆๆ เก็ยใส่โหลไว้ 
4. ต้มน้ำ พอเริ่มเดือด เอาน้ำพริกแกงป่า ไปใส่ พร้อมกับหมูแดดเดียวย่าง ใช้ไฟกลาง , ใส่กะปิ ลงไป
5. ใส่ผัก มะเขือต่างๆ , หน่อไม้  
6.  ถั่วฝักยาว, พริกไทยสด  ใส่ทีหลัง เพราะสุกง่าย เติม พริกไทย , น้ำตาลมะพร้าว
7.  หากจะเพิ่มความเค็ม แนะนำให้ใส่น้ำปลาแท้ หรือดอกเกลือ จะไม่เค็มจัด และอย่าใส่เยอะเพราะเราใส่กะปิ ไปบ้างแล้ว
8.  ใส่พริกชี้ฟ้า-ใส่ใบมะกรูด , ใส่ใบกระเพรา-ใบโหรพา สุดท้าย เติมข้าวคั่วสักหน่อยครับ จากนั้นคนให้ทั่ว แล้วเสิร์ฟครับ 
     ปล. หากจะใส่ใบกัญชา ก็ตามสบายครับ ควรใส่พร้อมพวกใบกระเพรา ก็ได้ครับ ฮิๆๆ ก็หาที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้วกันครับ 

ผมลำดับให้อีกทีครับ 
1. เตรียมผัก ให้พร้อม , ก่อไฟ 

ปลูกเองก็หลายอย่างนะครับ 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

2. ย่างหมูแดดเดียว  หันหมู-หมักน้ำปลาแท้นิดหน่อย ใส่น้ำมันหอย กระเทียม หมักทิ้งไว้ เช้าไปตาก 1 แดด แล้วเก็บใส่ตู้เย็น พอดีมีเมนูต้องใช้พอดี 
     เตรียมกุ้ง แกะทำความสะอาด 


3. ทำข้าวคั่ว เตรียมไว้ ผมใช้ข้าวเหนียว ที่ปลูกเอง ขุดเอาข่ามาซอยละเอียด ใส่ไป ซอยมะกรูด ปลูกเอง ใส่ไป คั่วๆ แล้วตำๆๆ เก็บใส่โหลไว้ 

4. ต้มน้ำ พอเริ่มเดือด เอาน้ำพริกแกงป่า ไปใส่ พร้อมกับหมูแดดเดียวย่าง ใช้ไฟกลาง , ใส่กะปิ ลงไป


5. ใส่ผัก มะเขือต่างๆ , หน่อไม้  
6.  ถั่วฝักยาว, พริกไทยสด  ใส่ทีหลัง เพราะสุกง่าย เติม พริกไทย , น้ำตาลมะพร้าว

7.  หากจะเพิ่มความเค็ม แนะนำให้ใส่น้ำปลาแท้ หรือดอกเกลือ จะไม่เค็มจัด และอย่าใส่เยอะเพราะเราใส่กะปิ ไปบ้างแล้ว
8.  ใส่พริกชี้ฟ้า-ใส่ใบมะกรูด , ใส่ใบกระเพรา-ใบโหรพา สุดท้าย เติมข้าวคั่วสักหน่อยครับ จากนั้นคนให้ทั่ว แล้วเสิร์ฟครับ 

       ได้ซดน้ำ กินผัก ลำขนาดเน้อ ฮ่าๆๆ สุดๆ หอมๆ เผ็ดร้อน เสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกัน Covid สักหน่อยครับ เมนูนี้เครื่องเทศเยอะเลยนะครับ 
เหมาะสำหรับ ทานเล่นมื้อเย็น แบบไม่กินข้าวนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่