บ้ะจ่างมาแล้วค่า

** มีใครอยากลองทำเองมั้ยคะ แม่นันนำสูตรมาให้อย่างละเอียดดดดดค่ะ 

“บ้ะจ่าง” ขนม/อาหารจีนโบราณที่เชื่อว่าเป็นของโปรดของทุกท่านค่ะ เป็นของที่โปรดที่หนึ่งของแม่นันด้วย ชอบทานมากแต่ไม่เคยคิดจะทำค่ะ 
ตอนเด็กๆ เห็นคนในบ้านห่อบ้ะจ่างกัน..ตามประสาเด็ก...อยากลอง ..ค่ะ ผลคือ..ใบไผ่กี่ใบก็ไม่สามารถห่อข้าวเหนียวอันน้อยนิดได้มิดค่ะ 
มันจะทะลักออกมาทุกทางที่สามารถผ่านได้ค่ะ ไม่รุ้ว่าใบไผ่เล็กหรือข้าวเหนียวเม็ดใหญ่ไป 
ตั้งแต่นั้นมาคิดว่าตัวเองไม่มีพรสวรรค์ทางด้านการห่อบ้ะจ่างแน่นอน ขอกินอย่างเดียวดีกว่า.... แต่ความแน่นอนคือความไม่แน่นอนค่ะ 
วันนี้ (เมื่อหลายปีที่แล้ว ตอนนั้นยังไม่ย้ายมาบ้านนี้) อยากลองทำมากๆๆๆๆ ตั้งใจอย่างยิ่งว่าจะขอทำตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนความ 
แต่ขอแค่ “ครั้งเดียว” เพื่อให้รู้เท่านั้นค่ะ ว่าเบื้องหลังความอร่อย...และน่าทานขนาดนี้ มันจุกจิกขนาดไหน... 
สูตรนี้ได้มาจากอาซิ่มที่เมื่อก่อนนี้แม่นันอุดหนุนประจำ แต่ตอนนี้เงียบหายไปไหนก็ไม่รู้ 
แม่นันลองเช็คสูตรของที่บ้าน (อาหยี่แจ้กับอาตั่วแจ้) ปรากฎว่ารสมือของทั้งสามคนนี้เหมือนกัน อาตัวแจ้บอกว่าขั้นตอนการทำและปรุงเหมือนกันหมด 
ต่างกันตรงของอาตั่วแจ้เอาไปต้มเพราะใช้เวลาน้อยกว่า ส่วนอาหยี่แจ้ (เจ๊รอง) ใช้สูตรเดียวกับอาซิ่มเป๊ะ คือสุดท้ายเอาไปนึ่งเหมือนกัน 
มิน่าล่ะทำไมรสชาติเหมือนกัน..ต่างกันตรงสีของข้าวเหนียว เพราะผัดกับนึ่งนี่เอง ถ้าอาแจ้ทำก็มักจะส่งมาให้น้องคนนี้ได้ทานด้วยค่ะ 
แต่ปัจจุบันมีมาม้าบุญธรรมทำให้ทุกปี มาลองทำกันมั้ยคะ ตั้งแต่ทำครั้งนั้น (บอกแล้วว่าขอลองครั้งเดียวในชีวิต) ก็ไม่คิดจะทำอีกเลยค่ะ 

ส่วนผสมและวัตถุดิบในการทำตัวข้าวมี: ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ๑ กิโล แช่น้ำค้างคืน ล้างและผึ่งให้แห้ง ไช้โป๊วสับอย่างดี ๑/๒ กิโล 
กุ้งแห้ง ถั่วลิสงต้ม (ปริมาณตามชอบ) กระเทียบสับ ผงพะโล้ และพริกไทยอย่างดี 

วิธีทำตัวข้าวเหนียว:
๑. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อนจัด ใส่กระเทียมสับลงเจียวพอเหลืองตามด้วยไช้โป๊วสับ และกุ้งแห้งผัดให้เข้ากันจนขึ้นหอม 

๒. จากนั้นใส่ข้าวเหนียว ผัดจนเข้ากันดี 
๓. ตามด้วยถั่วลิสงต้ม และเมล็ดแปะก๊วย (จะใส่บางส่วนลงไปผัดด้วยก็ได้) 
เคล้าให้เข้ากัน ปรุงด้วยผงพะโล้ และพริกไทยอย่างดี ชิมดูจะได้รสชาติกลมกล่อมจากไช้โป๊วสับที่มีรสหวานเค็มอยู่แล้ว 
หากรู้สึกว่ายังขาดรสใดอยู่..ปรุงเพิ่มได้เลยค่ะ เมื่อได้รสที่ต้องการแล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะพักไว้..เตรียมห่อค่ะ 


ในการห่อบ้ะจ่างแต่ละลูก ภายในจะใส่ส่วนผสมหรือเครื่องที่ช่วยชูรสชาติของตัวข้าวเหนียวในให้อร่อยยิ่งขึ้นมีตามรูปเลยค่ะ 
หมูสันคอหมักผัดให้สุก กุนเชียงทอด ไข่เค็มลูกโตๆ เผือกกวน แปะก๊วยแล้ว เห็ดหอมผัด 
ถ้าใครชอบเกาลัดหรืออย่างอื่นก็ใส่เพิ่มหรือเปลี่ยนได้ค่ะ และที่ขาดไม่ได้คือใบจ่าง (ใบไผ่) นะคะ 
มาดูวิธีห่อกันเลยค่ะ 
๑.ก่อนอื่นเลยต้องนำเจ้าใบไผ่มาซ้อนสลับหัวท้ายสักสองถึงสามใบ (ลืมตัดหัวท้ายให้สวย) 
ม้วนเป็นกรวยหงายโดยการจับปลายด้านล่างม้วนขึ้นมาไว้ด้านหน้า ใช้มือซ้ายอุ้มกรวยกันขยับไปมา 
 
๒. ตักตัวข้าวใส่ลงก้นกรวยประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะหรือมากกว่านั้นเล็กน้อย ตามด้วยเครื่องต่างๆไม่ว่าจะเป็นหมู 
เห็ด เมล็ดแปะก๊วย กุนเชียง ไข่แดง และเผือกกวน แล้วปิดด้วยตัวข้าวอีกครั้งจนเกือบเต็มขอบกรวย 
๓.จากนั้นพับใบไผ่ด้านบนลงปิดตัวข้าวที่ใส่ไว้ แล้วคว่ำกรวยลง ค่อยๆพับปลายใบไผ่ 
จับให้ตัวใบห่อตัวกรวยแล้วพับหักส่วนที่เหลือลงมา มัดด้วยเชือกให้เรียบร้อย
ใบตองเสียไปหลายใบค่ะ โชคดีได้ถาดฟอยด์เล็กๆที่ซื้อเก็บไว้ เลยออกมาเป็นหน้าตาแบบนี้ค่ะ 
อยากได้กลิ่นหอมของใบจ่าง เลยตัดเป็นแผ่นเล็กๆวางก้นถาดฟอยส์ แล้วทำวิธีเดียวกันค่ะ 
คือตักตัวข้าวสักช้อนโต๊ะลงก่อน ตามด้วยเครื่องสารพัด และปิดด้านบนด้วยข้าวเหนียวอีกที ตบแต่งให้สวยงามค่ะก่อนนำไปนึ่งค่ะ 
นี่ค่ะ นึ่งพร้อมกัน ได้ออกมาสี่ลูกกับอีกหลายถาดเลยค่ะ ใช้เวลาชั่วโมงนึงเต็มๆค่ะ 
โชคดีเหลือหลายทำครั้งแรก นึ่งออกมาตัวข้าวเหนียวจะนุ่มกำลังดี..แถมอร่อยสู้ต้นตำหรับได้อีกด้วย ขอคุยหน่อย อิอิ 
แต่ตามความรู้สึกของแม่นัน รู้สึกว่ายังไงการห่อแบบโบราณก็ให้ความอร่อยมากกว่าแน่นอน เพราะได้กลิ่นหอมๆของใบจ่างและข้าวเหนียว 
ทรงข้าวเหนียวเป็นสามเหลี่ยมตั้งได้ เวลาทานก็ค่อยๆเดาว่าข้างในจะมีของที่เราชอบอยู่รึเปล่า ที่สำคัญ “ไข่” อยู่ไหน ๕๕
 อยากหยิบมาทานบ่อยครั้งกว่าการใส่ถาดเปลือยๆที่มีรสชาติเหมือนกัน แต่ดูแล้วไม่มีกลิ่นอายของบ้ะจ่าง 
แน่นอนค่ะการนึ่งใส่ถาดจะระบายน้ำที่ติดจากการนึ่งมาไม่สะดวกเหมือนการห่อ ทำให้ข้าวเหนียวส่วนก้นถาดนิ่มกว่าด้านบนเล็กน้อย 
แต่สุดท้ายก็หมดจนได้ค่ะ แม่นันทานเองแบบห่อหนึ่งลูก 
ที่เหลืออีกสามลูกนำไปเป็นของกำนัลแด่เพื่อนเจ้าของโรงงานไข่เค็ม (ที่ย้ำนักย้ำหนาว่า “จะรอชิมนะ”) 
ที่เป็นถาดฟอยส์พี่ภูมิและพ่อตู่ทานเป็นอาหารเช้า แจกเพื่อนผู้ปกครองด้วย ส่วนที่เหลือทั้งหมดเป็นลาภปากของแม่บ้านในคอนโดค่ะ 

ตามมาดูเบื้องหลังที่แสนยุ่งยากค่ะ https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2940417772702556&id=201756519902042
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่