แกงคั่วหอยขมใส่ฟักทอง

วันนี้เสนอเมนูคิดถึงวันวาน ย้อนไปสมัยเด็กชอบตามพ่อไปนา เก็บหอยขมโดนปลิงกันประจำ พอมาอยู่กทม.ซื้อกินก็ไม่ถูกปาก เมื่อวานเดินตลาดเจอหอยขมเลยซื้อมาแกงคั่ว สูตรนี้ที่เราทำรับรองอร่อย จัดจ้านในย่านพันทิปแน่นอนค่ะ เพี้ยนไฟลุก

ปูเสื่อวัตุดิบ
 - หอยขม
 - ฟักทอง
 - กะทิสด
 - ใบยี่หร่า
 - พริกแกงเผ็ดใต้
 - กะปิ
 - เกลือ
 - น้ำตาล

ต้มน้ำรอ ขั้นอนการทำ

  1. เตรียมหอยก่อนลงหม้อ นำหอยขมแช่น้ำ (ใส่น้ำไม่ต้องท่วมตัวหอย) ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้หอยคายโคลน ตื่นเช้ามาก็เตรีมสับก้นหอย แล้วแช่น้ำเกลือ 30 นาที หลังแช่ล้างเกลืออีก 2-3 ครั้ง หลังจากนั้นนำหอยไปลวกเพื่อแกะฝาหอยออก **ทำแบบนี้ก่อนแกงหอยไม่มีกลิ่น น้ำแกง และเนื้อฟักทองเข้าไปอยู่ในตัวหอยตอนกินจะฟินมากบอกเลย**


  2. ตั้งหม้อใส่กะทิตามด้วยพริกแกงและกะปิ 



  3. เมื่อน้ำแกงเดือดใส่ฟักทอง รอจนฟักทองเริ่มสุก หลังจากนั้นใส่หอยขม




  4. ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาล (ชิมก่อนปรุงเพราะกะปิอาจจะเค็ม) เมื่อหอยและฟักทองสุกได้ที่ ตบท้ายด้วยใบยี่หร่า เสร็จแล้วก็ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ



แล้วพบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ เพี้ยนmbpt
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่