วันนี้เสนอเมนูคิดถึงวันวาน ย้อนไปสมัยเด็กชอบตามพ่อไปนา เก็บหอยขมโดนปลิงกันประจำ พอมาอยู่กทม.ซื้อกินก็ไม่ถูกปาก เมื่อวานเดินตลาดเจอหอยขมเลยซื้อมาแกงคั่ว สูตรนี้ที่เราทำรับรองอร่อย จัดจ้านในย่านพันทิปแน่นอนค่ะ
วัตุดิบ
- หอยขม
- ฟักทอง
- กะทิสด
- ใบยี่หร่า
- พริกแกงเผ็ดใต้
- กะปิ
- เกลือ
- น้ำตาล
ขั้นอนการทำ
1.
เตรียมหอยก่อนลงหม้อ นำหอยขมแช่น้ำ (ใส่น้ำไม่ต้องท่วมตัวหอย) ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้หอยคายโคลน ตื่นเช้ามาก็เตรีมสับก้นหอย แล้วแช่น้ำเกลือ 30 นาที หลังแช่ล้างเกลืออีก 2-3 ครั้ง หลังจากนั้นนำหอยไปลวกเพื่อแกะฝาหอยออก **ทำแบบนี้ก่อนแกงหอยไม่มีกลิ่น น้ำแกง และเนื้อฟักทองเข้าไปอยู่ในตัวหอยตอนกินจะฟินมากบอกเลย**
2. ตั้งหม้อใส่กะทิตามด้วยพริกแกงและกะปิ
3. เมื่อน้ำแกงเดือดใส่ฟักทอง รอจนฟักทองเริ่มสุก หลังจากนั้นใส่หอยขม
4.
ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาล (ชิมก่อนปรุงเพราะกะปิอาจจะเค็ม) เมื่อหอยและฟักทองสุกได้ที่ ตบท้ายด้วยใบยี่หร่า เสร็จแล้วก็ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ
แล้วพบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ
แกงคั่วหอยขมใส่ฟักทอง
วัตุดิบ
- หอยขม
- ฟักทอง
- กะทิสด
- ใบยี่หร่า
- พริกแกงเผ็ดใต้
- กะปิ
- เกลือ
- น้ำตาล
ขั้นอนการทำ
1. เตรียมหอยก่อนลงหม้อ นำหอยขมแช่น้ำ (ใส่น้ำไม่ต้องท่วมตัวหอย) ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้หอยคายโคลน ตื่นเช้ามาก็เตรีมสับก้นหอย แล้วแช่น้ำเกลือ 30 นาที หลังแช่ล้างเกลืออีก 2-3 ครั้ง หลังจากนั้นนำหอยไปลวกเพื่อแกะฝาหอยออก **ทำแบบนี้ก่อนแกงหอยไม่มีกลิ่น น้ำแกง และเนื้อฟักทองเข้าไปอยู่ในตัวหอยตอนกินจะฟินมากบอกเลย**
2. ตั้งหม้อใส่กะทิตามด้วยพริกแกงและกะปิ
3. เมื่อน้ำแกงเดือดใส่ฟักทอง รอจนฟักทองเริ่มสุก หลังจากนั้นใส่หอยขม
4. ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาล (ชิมก่อนปรุงเพราะกะปิอาจจะเค็ม) เมื่อหอยและฟักทองสุกได้ที่ ตบท้ายด้วยใบยี่หร่า เสร็จแล้วก็ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ
แล้วพบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ