เรื่องสัญญาระยะสั้น

โพสต์นี้มาโพสต์ถามให้แฟนนะครับเนื่องจากเห็นเค้าเครียด เค้าทำงาน อสังหาริมทรัพย์​ บริษัท​.ชื่อดัง บริษัท​หนึ่ง เป็นสาขาแฟนชาย์น เธอเริ่มงานได้ 7เดือนเศษ
ก่อนเริ่มงานจะต้องทำงานให้พ้นโปร3เดือน เพื่อประเมิน หลังจากทำพ้น3เดือน เธอได้รับสัญญาระยะสั้น120วัน ทั้งๆที่ควรจะเป็นสัญญายาว เธอโดนประเมิน ทุกๆเดือนและทุกๆไตรมาตรและให้เซ็นรับทราบ ในสัญญาระบุว่า พนักงาน ต้องหาทรัพย์ที่จะฝากขายเข้าบริษัท​ให้ได้ 5 ทรัพย์ต่อเดือนหรือ15ทรัพย์ใน3เดือน หรือ ขายทรัพย์ใน บริษัท​ ที่มีราคา3ล้านบาทขึ้นไปให้ได้ใน1ไตรมาตร ประเด็นคือก่อนหน้านี้พนักงานสามารถหาทรัพย์ได้ทุกประเภทระยะหลังมีการกำหนดการหาทรัพย์ให้แคบลงมาก ทำให้ยากแก่การหาทรัพย์ให้ครบ5ลิตต์ตามสัญญาเดิมนั้นมากขึ้น มีพนักงานด้วยกัน1ท่านให้เขียนลาออกในวันที่4 นี้ เนื่องจากไม่ผ่านโปร3เดือนซึ่งการจำกัดการหาทรัพย์ให้แคบลงและใช้ระเบียบการและข้อตกลงเดิม  มันเหมือนการเอาเปรียบและบีบพนักงานให้ลาออก เพื่อ หลีกเลี่ยงการจ่ายชดเชยแก่พนักงาน
ระยะหลังพอโควิดเริ่มระบาดรอบ2 ทางเจ้าของ บ. ได้บอกกล่าวกับแฟนผมว่า คุณไม่ผ่านการประเมิน ควรพิจรณาตัวเอง 

คำถาม
   1.ในเมื่อเราผ่านโปร3เดือนมาแล้วในกรณีนี้ยังสามารถทำสัญญาว่าจ้างระยะสั้น120วันได้อีกหรอครับ
  
   2.การประเมินมันควรเป็นการประเมินต้องแต่ช่วงฝึกงาน3เดือนแรกรึเปล่าครับและการที่เค้าบังคับให้เซ็นรับทราบเราควรเซ็นหรือไม่กลัวเค้าตั่งแง่ตะไม่จ่ายชดเฉยและบีบให้ออก

   3.สุดท้ายเราสามารถเรียกร้องหรือขอค่าชดเชยได้ไหมในกรณีนี้ หรือขอความเป็นทำจากกระทรวงแรงงานได้หรือไม่ สุดท้ายขอคำแนะนำทีครับ

ปล.ถ้าให้แฟนผมออกก็ควรจ่ายชดเชยหรือควรจะให้ออกหลังจากโควิดผ่านไปหรือเบาบางไม่ใข่เลือกที่จะบีบพนักงานให้ลาออกแบบนี้
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  กระทรวงแรงงาน มนุษย์เงินเดือน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่