เกร็ดเรื่องเล่าจาก Legendarium of Middle-earth: *** Touch in the Darkness *** (the Andreth and Aegnor story)

กระทู้สนทนา
SHE…

Andreth-Saelind


                
                บุตรคนที่สอง และธิดาคนโตของโบโรเมียร์แห่งสกุลเบออร์ กำเนิดในเขตแคว้นดอร์โธนิออน (Dorthonion) ปีที่ 361 แห่งตะวัน
                นามของนาง อันเดร็ธ (Andreth) มีความหมายว่า ‘ความอดทน’ นางได้รับสมญาที่เหล่าเอลฟ์ (หรืออาจเป็นองค์ฟินร็อดเอง) ตั้งให้ว่า ซาย ลินด์ (Saelind) ซึ่งมีความหมายว่า ‘หัวใจใฝ่รู้’
 
                อันเดร็ธมีพี่ชายหนึ่งคนคือ เบรกอร์ ผู้ซึ่งเป็นปู่ของเบเรน-แอร์ฅามิออน และเป็นตาทวดของบรันเดียร์ผู้พิการ-ที่ถูกทูรินสังหาร กับมีน้องสาวหนึ่งคนคือ เบรดิล
                ส่วนใหญ่ของชีวิตนาง จะพำนักอยู่กับครอบครัวของเบเลเมียร์ ญาติห่างๆ ผู้มีศักดิ์ดุจอา ผู้ต้องชะตาและเอ็นดูนางเป็นพิเศษ นางจึงได้เรียนรู้เรื่องราวตำนานโบราณมากมายของมนุษย์ในวงศ์วานของฮาดอร์ (และเบออร์) จากผู้มีศักดิ์ดุจอาสะใภ้ คือ อาเรเดลแห่งตระกูลฮาดอร์ ผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็นผู้รอบรู้คนหนึ่งด้วยเช่นกัน
                ตระกูลและผู้คนของนางตั้งถิ่นฐานอยู่ในดินแดนลาดรอส (Ladros) อันเป็นส่วนย่อยหนึ่งของดอร์โธนิออน ภูมิภาคทางใต้ของธังโกโดริม เพื่อคอยสมทบกำลังร่วมแก่บรรดาเจ้านายในราชสกุลฟินาร์ฟินในการปิดล้อมอังก์บันด์
 
                ในระหว่างแผ่นดินเขตอาศัยของชาวมนุษย์และดินแดนถิ่นพำนักของเหล่าเจ้าเอลดาร์ มีสระน้ำใสสะอาดอยู่แห่งหนึ่ง เรียกว่าทาร์นอายลูอิน (Tarn Aeluin) เป็นที่ซึ่งอันเดร็ธยอดพธูมักแวะเวียนมาเที่ยวเล่นหย่อนใจ ...และในยามเช้าของวันหนึ่ง นางก็ได้พบกับผู้ซึ่งขโมยหัวใจของนางไปตลอดกาล...
                                

                …
                …
                …
                …
 
                อันเดร็ธ อดาเน็ธ-แม่หญิงชาวมนุษย์ นั่งเล่นอยู่ที่ริมฝั่งน้ำของทะเลสาบใสนิ่งแห่งนั้น ดวงตะวันกำลังลับขอบฟ้าทางตะวันตก พลันนางก็รู้สึกเหมือนถูกจ้องมอง จึงหันแลไปตามความรู้สึกนั้น ...และนั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่นางได้พบกับเจ้าชายเอลดาร์ ไอคานาร์-อายก์นอร์
...โชคชะตาช่างเล่นตลกนักกับหัวใจนาง ให้บังเกิดรักต้องห้ามที่ไม่อาจสมหวังได้... แต่แม้ต้องตรอมตรมมากมาย นางก็ขออยู่เพียงลำพังจนตายด้วยไม่อาจมอบใจให้ผู้ใดได้อีก
 
                …
                …
                …
 
... อันเดร็ธผู้ตรอมรักในวัยใกล้ชรา ถึงแก่เอื้อนเอ่ยตัดพ้อต่อชะตาให้ฟินร็อดฟัง เมื่อนั้นนางจึงได้รับรู้ความจริงอันแสนขมขื่น ถึงความปวดร้าวในใจของอายก์นอร์ ที่ต้องตัดสินใจเลือกกระทำในสิ่งที่ขัดต่อแรงปรารถนา และการตัดสินใจอันน่าประหวั่นของเขา ...
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  J.R.R. Tolkien The Lord of the Rings The Hobbit
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่