เค้กพื้นฐาน สปันจ์เค้กรสกาแฟ ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ใช้เป็นพื้นฐานของเค้กหลากหลายชนิดได้เลยค่ะ

วันนี้มาชวนทำเค้กพื้นฐาน สปันจ์เค้กกัน
 กับเมนู "สปันจ์เค้กกาแฟ" 
สูตรนี้ฟูนุ่มมากๆ สามารถนำไปแต่งหน้าเป็นเค้กต่างๆได้มากมายหลายแบบ
วิธีการทำไม่ยุ่งยากเหมือนชิฟฟ่อน ไม่ต้องแยกไข่ ไม่ต้องล้างอุปกรณ์เยอะ ดีงามค่ะ
ไปดูส่วนผสมกัน
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 80 กรัม
ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กาแฟ 2 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
นมสดรสจืดอุ่น 40 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวัน 40 กรัม
สารเสริม เอสพี 10 กรัม


ชมคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1. ผสมนมสดอุ่นกับกาแฟ คนให้เข้ากันพักไว้


2. ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมที่ผสมกาแฟไว้ เกลือ ลงในโถตี 


3. ปาดสารเสริม SP บนหัวตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 10 นาที จนขึ้นฟู


4. ร่อนแป้งและผงฟูลงในโถตี คนส่วนผสมพอเข้ากัน เพื่อลดความฟุ้งของแป้งเวลาตี ตีด้วยความเร็วต่ำจนแป้งและส่วนผสมอื่นๆเข้ากัน 

 

5. ค่อยๆเทน้ำมันลงในโถตี โดยเทเป็นสายค่ะ แล้วตีด้วยความเร็วต่ำสุดจนส่วนผสมเข้ากันหมด (คลิปในช่วงเทน้ำมันเสียค่ะ เลยขอใช้รูปของคลิปอื่น แต่เป็นการเทแบบเดียวกัน)


6. เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว เทใส่พิมพ์ 2 ปอนด์กรุกระดาษไขให้เรียบร้อย แล้วนำเข้าอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 35-40 นาที(แล้วแต่ความร้อนของเตาแต่ละบ้านค่ะ)

 


7. เมื่อสุกนำออกจากเตาแกะกระดาษไขออก พักให้อุ่น แล้วสามารถตัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ หรือจะพักให้เย็นแล้วนำไปแต่งหน้าเป็นเค้กแบบต่างๆได้ตามชอบค่ะ



<< ทานร้อนๆ ก็นุ่มอร่อย หรือพักให้เย็นแล้วแต่งหน้าเป็นเค้กแบบต่างๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ >>




แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่