แกงหน่อไม้ใบย่านางใส่ยอดฟักแม้ว เมนูอร่อยๆแบบอิสานๆอีกเมนูหนึ่ง

1.หน่อไม้เผานำมาตัดเป็นชิ้นๆต้มให้ความขมออก แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าพักไว้
2.เตรียมเครื่องแกง ตำข้าวเหนียวที่แช่น้ำให้นิ่ม 1 ช้อนโต๊ะตำให้ละเอียด (เรียกอีกอย่างว่าข้าวเบือ)
3.ใส่ตะไคร้ลงมาตำ 1 หัว
4.หัวแดง 3 หัว ตำรวมลงไป
5.พริกแดงหรือพริกลาว 5 -10 เม็ด ลงมาตำ
6.จะได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ เรียก ข้าวเบือ(ภาษาอิสาน)
7.น้ำใบย่านางที่ปั่นแล้วคั้นเอาแต่น้ำประมาณ 1 ถ้วยแกง ใส่หม้อตั้งไฟ
8.ใส่หน้อไม้ที่ต้มเตรียมไว้ลงมา ใส่หัวหอมแดงบุบ ตะไคร้บุบ ลงมา 
9.ใส่พริกแดงไว่ทานแนมลงมา มากน้อยตามชอบเลย
10.ต้มให้พอเดือด
11.ใส่น้ำปลาร้าลงมา 1 ทัพพีแกง
12.ข้าวเบือละลายน้ำใส่ตามลงมาเลยจ้า
13.คนให้ข้าวเบือละลายเบาไฟลง 
14.ใส่เห็ดตามชอบลงมาวันนี้มีเห็ดฟาง เห็ดหูหนูดำ 
15.เห็ดสุกชิมรสชาดก่อน
16.ใส่ยอดฟักแม้วลงมา (ชอบผักอย่างอื่น ฟักทอง ข้าวโพด บวบ ก็ใส่ลงมาได้จ้า)
17.ยอดชะอมอ่อนๆ ใส่ลงมาเลยจ้า มากน้อยตามชอบเลยจ้า
18.สุดท้ายใส่ใบแมงลักลงมา
19.ปิดไฟเสิร์ฟร้อนๆทานกับข้าวเหนียวอร่อยไปเลยจ้า 
20.จัดใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟความอร่อยจ้า
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่