เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ข้าวมันไก่บ้าน

ข้าวมันไก่บ้าน

ข้าวมันไก่บ้าน
       รายการอาหารเช้านี้ทำกินกันง่ายๆปลายเดือนตามประสาเศรษฐกิจยุบ ข้าวมันไก่ ทำเมื่อไรก็ให้มีเรื่องคุยกันไม่รู้จบ ถึงรายการอาหารยอดฮิตนี้ ออกไปหาซื้อกินตามเจ้าที่มีชื่อ จานละ 50 – 100 บาท ตามขนาดและปริมาณไก่ ทำกินเองตามประสาชาวบ้าน ข้าวมันไก่หม้อใหญ่ ไก่สับไว้อีกจานโต ทานได้ 7 – 8 คน ราคารวมไม่ถึง 150 บาท ในการทำข้าวมันไก่แต่ละที่มีสูตรเด็ดแตกต่างกันออกไป เริ่มตั้งแต่ เนื้อไก่ ข้าวที่นำมาทำข้าวมัน เต้าเจี้ยวและเครื่องปรุง น้ำซุป ซึ่งจะมีวิธีการคัดเลือกวัสดุที่ใช้และการทำต่างกัน
     ข้าวมันไก่ไหหลำ ข้าวมันไก่ต้มน้ำปลา  ข้าวมันไก่ทอด  ข้าวมันไก่สิงคโปร์ข้าวมันไก่เบตง ฯลฯ ต่างมีประวัติรากเหง้าที่เป็นมาคล้ายกัน ข้อมูลจากวิกิพีเดียเล่าว่า ข้าวมันไก่ (จีนตัวย่อ: 海南鸡饭; จีนตัวเต็ม: 海南雞飯; พินอิน: Hǎinán jīfàn ข้าวไก่ไหหลำ หรือ ข้าวไก่ไห่หนาน) เป็นอาหารคาวของไทยและจีน คาดว่าอาหารชนิดนี้ได้รับการเผยแพร่มาจากชาวจีน หรือไหหลำหรือไห่หนาน มีให้รับประทานกันทั่วทุกภาคในประเทศไทย และนิยมกันมากในหมู่ชาวไทยเชื้อสายจีน นอกจากนี้ยังนิยมรับประทานกันมากในมาเลเซียและสิงคโปร์อีกด้วย และยังติดอันดับเป็นหนึ่งใน 15 เมนูอาหารต่างชาติที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบอีกด้วย ร่วมกับอาหารไทยอีกหนึ่งอย่าง คือ ข้าวผัดกะเพรา
     มาดูสูตรของบ้านเรากันดีกว่า เริ่มจากไก่ บ้างบอกต้องเป็นไก่บ้านที่เลี้ยงเพื่อทำข้าวมันไก่โดยเฉพาะเท่านั้น เลี้ยงให้เนื้อนุ่ม 40 – 50 วัน บางรายเล่ามาต้องเลี้ยงไก่ในหลุมขุนให้กินกะทิเยอะๆจะได้มันว่ากันเข้าไป ส่วนที่นำมาทำข้าวมันไก่ก็แล้วแต่ใครจะชอบ ส่วนขา เนื้ออก ปีกไก่ รวมถึงข้าวมันตีนไก่ต้มก็มี วิธีต้มไก่นำไก่มาหมักเกลือดับกลิ่นคาว ต้มประมาณ 30 – 40 นาทีพอนุ่มไม่เหนียวหรือเละสับเป็นชิ้นๆพอคำ ถ้าชอบเครื่องใน เลือดไก่ก็นำมาต้มด้วย บางรายก็นำไปต้มน้ำปลา นำมาทอดเป็นไก่ทอด นำน้ำต้มไก่ไปหุงข้าวและทำน้ำซุป
    การหุงข้าวมันไก่ก็มีสูตรเด็ด ใช้ข้าวจ้าวข้าวเก่าบางสูตรใส่ข้าวเหนียวลงไปด้วยแต่ของเรา เอาข้าวสารมาผัดให้ข้าวพอสุกออกเม็ดสีขาวเพื่อลดปริมาณน้ำในเม็ดข้าวออกอย่าผัดข้าวจนเหลืองนั่นเอาไปทำข้าวคั่วแล้วละ การหุงใส่น้ำที่ต้มไก่ปรุงรสให้พอดีใส่น้ำในข้าวในปริมาณที่ลดลงจากเดิมที่เคยหุงเล็กน้อย ถ้าจะให้ข้าวมันมีกลิ่นหอม ก็หั่นขิงใส่ลงไปสองสามแว่น ทุบกระเทียมรากผักชีใส่ให้หอม เติมน้ำมัน เนย(ไม่ใช่ 90 ,91 นะ) บางรายใส่น้ำสีดอกอันชัญ ใส่ใบเตย ใส่ขมิ้น ให้เป็นข้าวมันหลากสี ก็เป็นสูตรที่แล้วแต่จะชอบ
    สำหรับเต้าเจี้ยวทำน้ำจิ้มเครื่องชูรส ก็มีการเลือกใช้เต้าเจี้ยวที่แตกต่างกันออกไป เต้าเจิ้ยวใหม่ เต้าเจี้ยวเก่า ให้รสชาติต่างกันไป พริกขี้หนูหั่น ขิงซอย ใส่กระเทียม น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู หมักไว้สองสามวันตามสูตรของใครของมันตามชอบเช่นกัน ยังมีเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยของข้าวมันไก่อีกเยอะแม้แต่สูตรการหั่นเนื้อไก่ การทุบการสับก็มีวิธีทำให้อร่อยด้วยนะ หมดหน้าซะแระ ขอให้ทานข้าวมันไก่กันด้วยความอร่อย เช้านี้เชียงใหม่ครึ้มๆฝนก็คงจะตกอีกเหมือนที่ผ่านมา โชคดีทุกคนในวันพฤหัสบดีนี้
                      Noohom Ja
                      25 /6 / 63
ไก่ต้มวิธีหุงข้าวมันไก่

ข้าวสารเลือกข้าวสารข้าวจ้าวเก่า

เอามาผัดในกะทะพอข้าวสุกออกสีขาวๆ

ใส่ลงหม้อหุงข้าวใส่น้ำต้มไก่ลงไปพอประมาณ ท่วมข้าวเล็กน้อย

หั่นขิงลงไปสักสองสามแว่น ทุบกระทียม เหยาะน้ำมันลงไปหุงด้วย ปรุงรสน้ำหุงข้าวตามชอบ

หุงออกมาข้าวยังเป็นเม็ดเคี้ยวมันๆ อร่อยไม่เละเป็นข้าวหุง
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร อาหาร ทำอาหาร อาหารคาว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่