ยำจิ๊นไก่ อาหารเหนือง๊ายยยย ง่าย

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามานำเสนอเมนู ยำจิ๊นไก่ หรือว่า ยำไก่ ของภาคเหนือค่ะ

ส่วนผสม
1. ไก่ (ปกติเราเห็นเค๊าใช้เนื้ออกไก่กันนะคะ แต่เราไม่ชอบเนื้ออกไก่ มันจะแห้งๆแข็งๆ เราเลยใช้เนื้อสะโพกแทนค่ะ)
2. พริกลาบ (ซื้อมาจากตลาดประตูเชียงใหม่ค่าาา)
3. ผักต่างๆ ประกอบไปด้วย ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ผักแพรว


เริ่มจากไก่ก่อนค่ะ เราไม่ชอบให้มัน มันๆ ก็เลยเอาหนังกับมันออกหมด ล้างเสร็จแล้วหั่นครึ่งแล้วลงไปต้มในน้ำเดือดให้สุก ขั้นตอนนี้เราใส่เกลือลงไปนิดนึงเพื่อให้เนื้อไก่ไม่จืดนะคะ


ในระหว่างที่รอไก่ต้มสุกเราก็มีเตรียมผักกันค่ะ เอาผักทุกอย่างไปล้างให้สะอาดแล้วก็ซอยเลยจ้า


พอไก่ต้มสุกแล้วก็ตักเนื้อขึ้นพักไว้ให้เย็น แล้วเราก็เอาน้ำต้มไก่มาปรุงรสค่ะ เราปรุงด้วยพระเอกของเรา พริกลาบจากตลาดประตูเชียงใหม่ แล้วก็เหยาะน้ำปลาลงไปนิดหน่อยเพื่อให้ได้รสชาติและความหอม เราใส่น้ำตาลลงไปนิดนึงด้วยนะคะ จริงๆแล้วเค๊าไม่ใส่กันแต่เราว่าเค็มอย่างเดียวจะไม่กลมกล่อมเลยใส่น้ำตาลลงไปอีกนิด ชิมให้ได้รสที่พอใจ ถ้าชอบเผ็ดจะเพิ่มพริกลาบหรือพริกป่นลงไปอีกก็ได้นะคะ


ปรุงรสน้ำซุปเสร็จก็มาฉีกเนื้อไก่ออกเป็นเส้นๆค่ะ อันที่จริงเราแนะนำว่าให้ต้มไก่ตั้งแต่ก่อนจะหิวนะคะ เราเริ่มหิวแล้วถึงมาเริ่มทำ ผลคือหิวค่ะ ไก่ยังร้อนอยู่แต่น้องๆพยาธิในท้องร่ำร้องแล้ว เนื้อไก่ร้อนๆก็หยิบมาฉีกค่ะ ผลคือ....พอง 555+


เมื่อฉีกไก่เสร็จแล้วก็นำไก่กับผักลงไปคลุกในน้ำยำของเราได้เลยค่ะ

(เราชอบกินผักมากค่ะ โดยเฉพาะผักแพรว เน้นผักซะแทบไม่เห็นไก่กันเลยทีเดียว 555+)

กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆอร่อยนักแล


พร้อมเสริฟแล้วนะคะ เมนูง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน ส่วนผสมไม่กี่อย่าง แต่ลำขนาดเลยเจ้าาาาาาาา

มาม่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่