DIY: ฟื้นชีวิตเสื้อเก่าให้ทรงคุณค่า

ผมเป็นโรคซึมเศร้า อันเนื่องมาจากความเครียด ความกดดัน จากการทำงานที่สะสมมาเกือบ 20 ปี และการได้รับความไม่เป็นธรรมจากผู้บริหาร รวมถึงนโนบายของหน่วยงานที่ดูแล้วน่าจะผิดพลาด แต่ในฐานะพนักงานตัวเล็กๆ ไม่อาจทำให้มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นมากกว่านี้ได้

เครียด กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ตัดสินใจไปพบแพทย์ประจำตัว ท่านแนะนำให้ไปพูดคุยกับจิตแพทย์ สรุปว่าเป็นโรคซึมเศร้า ให้รีบรับการรักษา ช่วงแรกที่รักษาก็ทำงานประจำไปด้วย สุดท้ายไม่ไหว ต้องยอมทิ้งเงินเดือนเกือบ 90K ออกมารักษาตัว เป็นคนตกงานอยู่ที่บ้าน

การรักษาโรคซึมเศร้า ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ไม่มี  Pattern ตายตัว คนไข้แต่ละคนใช้วิธีรักษาไม่เหมือนกัน ยาก็รับไม่เหมือนกัน กว่าจะจูนยาเข้ากับแต่ละคนได้ก็ใช้เวลานาน
และหนึ่งในขั้นตอนการรักษาโรคซึมเศร้าคือ “ศิลปะบำบัด” เหมือนกับให้เด็กๆ ระบายสีตามรูปที่มี หรือวาดรูปตามที่ถนัด เพื่อให้จิตใจสงบ ไม่ว้าวุ่น แล้ววิชาวาดเขียนของผมนั้นอยู่ในระดับต่ำกว่าเด็กอนุบาล แทนที่จะช่วยบำบัด กลับกลายทำให้เครียดไปใหญ่

เนื่องจากทำงานทางด้าน IT มาตลอดชีวิต รับผิดชอบระบบ Domain Controller, Mail, Security etc. ไม่เคยคิดฝันว่าในวันหนึ่งจะต้องมาใช้โปรแกรม Photoshop, Illustrator กลับกลายเป็นว่า แทนที่ผมจะต้องเข้าไปเรียนวาดรูป ผมขอใช้ Photoshop, Illustrator มาทำแทนการวาดด้วยมือ

ผมเป็นแฟนลิเวอร์พูล แต่เพื่อนๆ น้องๆ ที่ทำงานส่วนมากเป็นเด็กผี แต่เราก็เป็นเพื่อนกันแบบจริงใจ ก็แซวกันบ้าง ข่มกันบ้างตามประสา ตั้งแต่มี UBC มาจนถึง Truevisions ผมก็ดูลิเวอร์พูลแทบจะทุกนัด แต่ช่วงที่รักษาโรคซึมเศร้าถูกห้ามให้ดูทีวี (ก็รู้ๆ กันอยู่ ดูลิเวอร์พูลเมื่อไหร่มันแทบจะไม่มีนัดไหนที่ไม่เครียด ถึงแม้จะชนะก็ชนะแบบเครียดๆ สิ่งที่ผมทำได้คือดูแค่ Livescore ถ้าชนะก็ค่อยดูคลิปย้อนหลังเอา ซึ่งผมแทบจะลงแดงเลย) คุณหมอห้ามเล่น Social Network ห้ามดูทีวีที่เป็นข่าวหนักๆ ดูได้แต่สารคดี รายการที่ไม่ทำให้เครียดตามที่เห็นว่าเหมาะสม
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  Premier League (League) หัตถศิลป์ โรคซึมเศร้า Men's Fashion
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่