กินข้าวกล้องเป็นประจำ มีโอกาสเป็นมะเร็งตับ จริงมั้ย

ผมเป็นคนที่ชอบกินข้าวกล้องมาก  
จนกระทั่งมาเจองานวิจัย "การตรวจสอบการปนเปื้อนของอะฟลาทอกซิน บี 1 ในข้าวไทย" 

งานวิจัยสรุปผลว่า
ไม่พบสารอะฟลาทอกซิน บี 1 ในข้าวสาร ข้าวเหนียวและข้าวฮาง แต่พบการปนเปื้อนในข้าวกล้อง คิดเป็น 32.68% ของข้าวกล้องที่นำมาตรวจ


คัดลอกบางส่วนมาให้ดู

การตรวจสอบการปนเปื้อนของอะฟลาทอกซิน บี 1 ในข้าวไทย

บทคัดย่อ 
ตรวจสอบการปนเปื้อนของอะฟลาทอกซิน บี 1 ในข้าวไทย ได้แก่ ข้าวสาร ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าว เหนียว และข้าวฮาง ที่ผลิตโดยกลุ่มเกษตรกร ในเขตภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ โดยสุ่มเก็บตัวอย่างข้าวทั้งหมด 523 ตัวอย่าง นํามาตรวจการปนเปื้อนของอะฟลาทอกซิน บี 1 ด้วยวิธี Direct competitive enzyme-linked immunosorbent assay โดยใช้ชุดตรวจสอบอะฟลาทอกซิน ScreenEZ® Aflatoxin ELISA Test Kit ผลการตรวจไม่พบการปนเปื้อนของอะฟลาทอกซิน บี 1 ในข้าวสาร ข้าวเหนียวและข้าวฮางทุก ตัวอย่าง แต่พบการปนเปื้อนในข้าวกล้อง 83 ตัวอย่าง จาก 254 ตัวอย่าง (32.68%) 
 
เข้าไปอ่านงานวิจัยฉบับเต็มได้ที่  http://brrd.ricethailand.go.th/images/pdf/seminar-rice/2561/02.pdf

เลยอยากสอบถามคนที่ชอบกินข้าวกล้อง หรือผู้ที่มีความรู้หน่อยครับ  ว่าเราควรจะเลือกซื้อข้าวกล้องยังไง
ถึงจะปลอดจากการปนเปื้อนของสารอะฟลาทอกซิน ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งตับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  โรคมะเร็ง ข้าวสาร โภชนาการ แพทย์ อาหารคลีน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่