แกงพริกกุ้งแม่น้ำ (แกงป่าปักษ์ใต้)

 

ซื้อกุ้งแม่น้ำขนาด 8 ตัว/กก. แบ่งกุ้ง 5 ตัวมาทำแกงพริก (แกงป่าปักษ์ใต้) กุ้งอีก 3 ตัวนำไปทำต้มยำ
ไปเจอแกงพริกกุ้งแม่น้ำครั้งแรกที่ร้านอาหาร " ไผ่เขียว" คลองละอุ่น จ. ระนอง  ทางร้านเอากุ้งแม่น้ำธรรมชาติ แถบคลองละอุ่น นำมาทำแกงพริก รสชาติอร่อยมาก กุ้งธรรมชาติเนื้อหวานมันกุ้งเยอะ
พอดีไปเห็นกุ้งแม่น้ำตัวย่อมๆ ที่ตลาดยิ่งเจริญ ก็ลองซื้อมาทำแกงพริกดู

กุ้งแม่น้ำ


แกงพริกเป็นแกงป่าของทางภาคใต้ พริกแกงจะใส่พริกไทยเยอะ พร้อมกับจะใส่พริกเยอะเป็นพิเศษ เพราะตามปกติกแกงพริกจะต้องมีรสเผ็ดร้อน  และจะใส่กะปิลงไปเยอะจนน้ำแกงเป็นสีเข้ม


เอาหอมแขกซอย 1 ถ้วยลงไปผัดกับน้ำมันจนหอมสุก ใส่พริกแกงลงไป 3 ช้อน ผัดให้เข้ากัน


แกงพริกจะต้องใส่กะปิเยอะ  ใส่กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ พร้อมเติมน้ำซุปโดยกะให้เป็นแกงแบบขลุกขลิก


ใส่กุ้งลงไป เอาฝาปิด รอจนกุ้งสุก

  
ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่ เลิศ


กุ้งมีมันเยอะ




 
ต้มยำกุ้งแม่น้ำ


หรอยจังฮู้

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เมนูแกง อาหารภาคใต้ สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่