การเปิดกระโดดของตลาดหุ้นไทย เรื่องเล็กที่ใหญ่กว่าที่คิด <<Gap Series ตอนที่ 1 >>

นี่เป็น Data Analysis ชิ้นแรกของพวกเราในปีนี้ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่นักลงทุนส่วนใหญ่อาจยังไม่ได้ตระหนักถึงและไม่เคยรับรู้ โดยหากพูดอย่างไม่เกินจริงไปนัก เราคิดว่าข้อมูลนี้จะเป็น 1 ในตัวแปรหลักที่กำหนด Performance ของกลยุทธ์การลงทุนแต่ละประเภท รวมถึงบ่งบอกพฤติกรรมการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยในแต่ละวัน ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้นพวกท่านสามารถติดตามได้จากบทความนี้

รวมบทความเกี่ยวกับ TFEX และ Block Trade ของพวกเรา  เม่าอ่าน

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

          เนื่องจากในช่วงต้นปีตลาดหุ้นได้มีการเปิดกระโดดไปมาอย่างต่อเนื่อง สร้างปัญหาให้กับนักลงทุนบางท่านที่ใช้กลยุทธ์ในการเล่นรอบทั้งในตลาดหุ้นและตลาด TFEX เราจึงได้จัดทำงานวิจัยชิ้นนี้ขึ้นมา เพื่อให้ทุกท่านเข้าใจพฤติกรรมในทุก ๆ เช้าของตลาดหุ้น และใช้มันปรับสร้างกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น แต่ก่อนอื่นเราต้องขอเฉลยก่อนว่า ผลลัพธ์ที่ได้นั้นผิดไปจากที่คาดคิดไว้พอสมควร และอาจทำให้ใครหลายคนต้องคิดใหม่กับกลยุทธ์ที่ตนเองใช้อยู่หลังจากอ่านบทความนี้จบ ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้นพวกท่านสามารถพิจารณากันได้จากนี้
 
ท่านคิดว่าในวันพรุ่งนี้(วันทำการถัดไป)ตลาดหุ้นไทยจะเปิดบวกหรือลบกี่จุด ? กระทิงเริงร่า

          ผมเชื่อว่านี่คงเป็นคำถามที่นักลงทุกท่านใช้ประสบการณ์ของตัวเองในการคาดการณ์เรื่องราวเหล่านี้มาโดยตลอด แต่ส่วนใหญ่ก็มองเป็นแค่ภาพวันต่อวัน ที่พอสิ้นวันก็รีเซททุกอย่างและมองใหม่ในวันรุ่งขึ้น โดยไม่เคยปะติดปะต่อเรื่องราวเหล่านี้ในระยะยาว พวกท่านจะเชื่อเราไหม ? หากถ้าเรากำลังบอกว่า พฤติกรรมการเปิดกระโดดนั่นไม่ได้เป็นแบบสุ่ม และมีแนวโน้มเป็นไปในทิศทางหนึ่งอยู่บ่อยครั้ง  

เริ่มต้นจากการทำข้อมูลในช่วงปี 2019 

           หากเราถามทุกท่านว่าในปีที่ผ่านมาตลาดหุ้นมีแนวโน้มเป็นอย่างไร ? เราเชื่อว่า 100 ทั้ง 100 คงตอบคำถามนี้ได้ เพราะแทบทุกคนต่างก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ตลาดหุ้นค่อนข้าง Sideway โดยราคาปิดสิ้นปีแทบจะเป็นราคาเดียวกับราคาปิดในปีก่อน แต่หากถ้าเราถามคำถามที่ลึกลงไปกว่านั้นว่า “หากนับเฉพาะช่วงที่ตลาดเปิดเท่านั้น (Pre Open) ท่านคิดว่าในตอนนี้ตลาดหุ้นไทยจะเป็นอย่างไร” หลายคนคงคิดเหมือนกับพวกเราใช่ไหมครับ ว่าคำตอบคงเป็นการ Sideway กระโดดขึ้นสลับลงไม่ต่างอะไรกับภาพรวมของทั้งปี แต่ … มันไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะหากถ้านับเฉพาะการเคลื่อนไหวในตอนเปิดตลาดของแต่ละวันมารวมกัน ตลาดหุ้นไทยจะทำ New High ไปแล้ว !

ตารางแสดงส่วนต่างราคาเปิดของวันปัจจุบัน (T) กับราคาปิดของวันก่อน (T-1) ในปี 2019
          ตารางที่ทุกท่านเห็นในช่องสุดท้าย (Diff) จะเป็นช่องที่แสดงส่วนต่างของราคาเปิดวันนี้ (T) กับราคาปิดในวันก่อน (T-1) โดย ณ ตอนที่เราประมวลผลข้อมูลเสร็จ สิ่งแรกที่คิดคือ เราต้องล็อคสูตรอะไรสักอย่างผิดแน่ ๆ เพราะมันจะเป็นไปได้จริงหรือ ที่ในปี 2019 ตลาดหุ้นไทย (SET) ที่มีส่วนต่างระหว่างวันแรกกับวันสุดท้ายเพียง 12.72 จุด แต่กลับมีผลรวมของการเปิดกระโดดในแต่ละวันรวมกันสูงถึง 314.71 จุด !

          นี่คือเรื่องจริงของตลาดหุ้นไทยในปีก่อน ที่โดยภาพรวมแล้วในช่วงเช้ามักจะกระโดดขึ้น จากนั้นก็มีแนวโน้มซึมตัวลงระหว่างวัน สร้างความยากลำบากให้กับนักลงทุนที่มีสไตล์การลงทุนแบบซื้อแบบ ATO ในช่วงเช้าและขาย ATC ในช่วงเย็น (Day Trade) ซึ่งจะเห็นว่าพฤติกรรมเหล่านี้กลายเป็นอุปสรรคที่ทำให้ตลาดไม่สามารถปรับตัวขึ้นได้ และกลายเรื่องที่โชคร้ายของตลาดหุ้นไทยในปีที่ผ่านมา … แล้วพวกท่านคิดว่าตลาดหุ้นเพิ่งมีพฤติกรรมแบบนี้จริง ๆ หรือ ?

การเปิดกระโดดขึ้นและถูกขายทำกำไรในระหว่างวันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด เม่าแพนิค

          เราตั้งใจเริ่มต้นจากการแสดงข้อมูลเฉพาะปี 2019 เพื่อให้ทุกท่านคิดว่ามันเป็นเพียงเหตุการณ์ชั่วคราวที่เกิดขึ้นเฉพาะในปีที่แล้ว พร้อมกับหาเหตุผลต่าง ๆ นานา เพื่ออธิบายพฤติกรรมเหล่านั้น แต่ในความจริงทุกท่านอาจไม่จำเป็นต้องใส่ใจถึงเหตุผลมากนัก เพราะเรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะปีที่ผ่านมาเท่านั้น โดยเราลองเก็บข้อมูลในลักษณะเดียวกันในปีก่อน ๆ ย้อนหลังไป 10 ปีที่ผ่านมา จะได้ผลลัพธ์ดังนี้

ตารางแสดงการเปลี่ยนแปลงของราคาเปิด-ปิดในแต่ละปี และผลรวมของการเปิดทั้งหมดในทุกวันทำการ
 

          จากตารางพบว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นมา 843 จุด แต่เมื่อดูผลรวมของการเปิดกระโดดในทุกวันทำการกลับมีค่าสูงถึง 2,691 จุด มากกว่าการเปลี่ยนแปลงรวมถึง 3 เท่า และหากพิจารณาให้ละเอียดไปกว่านั้น จะพบว่าแม้บางปีตลาดหุ้นไทยจะติดลบ  แต่ไม่เคยมีปีไหนเลยที่ผลรวมจากการเปิดกระโดดติดลบตามไปด้วย ซึ่งจากข้อมูลในส่วนนี้ ทำให้สามารถสรุปได้อย่างชัดเจนว่า “ตลาดหุ้นไทยมีพฤติกรรมการเปิดกระโดดขึ้นมากกว่ากระโดดลง”
               
          เป็นเรื่องที่น่าแปลกนะครับ เราสารภาพว่าก่อนทำข้อมูลเรามี Bias ที่คิดว่าคำตอบน่าจะเป็นการเปิดกระโดดลงมากกว่าเปิดกระโดดขึ้น เพราะด้วยทั้งเหตผลที่คิดว่าการประกาศ XD ของหุ้นย่อมส่งผลให้ราคาเปิดกระโดดลงและกดดันดัชนี SET ตามไปด้วย หรือแม้แต่ด้านความรู้สึกที่มักเจ็บปวดกับการเปิดกระโดดลงให้คัทลอสอยู่บ่อย ๆ แต่ความจริงกลับสวนทางจากที่คิด ซึ่งก็ไม่แน่นะครับ ว่าพฤติกรรมเหล่านี้อาจมีนักลงทุนบางกลุ่ม “จงใจ” ทำมันให้เกิดขึ้นก็ได้ ลองคิดดู หากพวกเขาใช้เงินเพียงแค่ไม่กี่พันล้านในช่วง Pre Open เช้า ผลักดันให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น จากนั้นทำการค่อยๆทยอยขายออกมาในช่วงระหว่างวันที่มีปริมาณการซื้อขายหลายหมื่นล้าน 

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่