แชร์ประสบการณ์เทรด TFEX ด้วยเงิน 3 ล้านบาทใน 1 ปีที่ผ่านมา <<กระทู้ตอบแทนสังคม>>

กระทู้นี้เรามีความตั้งใจเขียนขึ้นมาเพื่อเป็นวิทยาทานให้กับทุกท่านที่ลงทุนในตลาด TFEX โดยมีแนวคิดที่ว่าในปีที่ผ่านมาไม่ว่าผลลัพธ์การลงทุนจะออกมาเป็นเช่นไร จะนำมาบอกเล่าให้ทุกท่านได้รับทราบถึงประสบการณ์ เพื่อใช้เป็นบทเรียนและแนวทางในการลงทุนต่อ โดยสัญญาว่าจะแชร์ข้อมูลทุกอย่างอย่างโปร่งใส ไม่มีการปกปิดบิดเบือนแต่อย่างใด 

          พวกเราเป็นหนึ่งในนักลงทุนรายย่อยที่มุ่งมั่นศึกษาการลงทุนในตลาด TFEX ด้วยความตั้งใจจริง และกล้าพูดได้อย่างเต็มปากว่า เราต้องการสร้าง Passive Income จากการลงทุน TFEX แม้เรื่องนี้เราจะไปปรึกษากับใคร ต่างก็แสดงความหวังดีและความไม่เห็นด้วยกับเราทั้งสิ้น เพราะต้องยอมรับว่าในตลาดนี้คนที่ประสบความสำเร็จนั้นมีเพียงแค่หยิบมือ แต่พวกเราก็ตัดสินใจอย่างแน่วแน่ที่จะเดินในเส้นทางนี้ต่อ โดยอาศัยความรู้จาก Pantip และบทความจากแหล่งต่างๆ มาพัฒนาแนวทางการเทรดของตนเอง และในระหว่างทางหากเราเห็นว่ามีเรื่องราวที่น่าสนใจ เราก็จะตอบแทนด้วยการแบ่งปันข้อมูลเหล่านั้นคืนกลับสู่สังคมการลงทุนผ่านกระทู้ที่เราเคยตั้งไว้ 

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

          สำหรับกระทู้นี้ เราอยากแชร์เรื่องราวการลงทุนตลอด 1 ปีที่ผ่านมา เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักลงทุนท่านอื่นๆ ที่มีเป้าหมายเดียวกับเรา ตลอดจนแชร์ถึงจุดผิดพลาดเพื่อเตือนผู้ที่ยังไม่พร้อม เพื่อไม่ให้ก้าวเข้ามา หรือเข้ามาด้วยความระมัดระวังมากที่สุด นอกจากนี้เรายังอยากสร้างสิ่งตอบแทนคืนกลับสู่สังคมให้มากกว่าเดิม ส่วนจะเป็นอะไรนั้น ขอเชิญทุกท่านรับรู้ประสบการณ์ของรายย่อยคนหนึ่งที่เป็นเพื่อนร่วมทางของพวกท่านได้ต่อจากนี้

รูปแสดงกำไรขาดทุนและสินทรัพย์รวม (Equity) พอร์ต TFEX ของพวกเราในปี 2562[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ปีนี้พวกเราได้ผลตอบแทนต่ำกว่าที่คาดไว้เล็กน้อย

         จากรูปทั้งหมด เป็นหลักฐานทางการเงินที่แสดงการเคลื่อนไหวของพอร์ตการลงทุน TFEX ของพวกเราในปีก่อน (ข้อมูลส่วนนี้ทุกท่านสามารถขอกับทางที่ปรึกษาการลงทุนของท่านได้) โดยจะเห็นว่า ณ วันแรกเราเริ่มต้นลงทุนด้วยเงินประมาณ 3.2 ล้านบาท และระหว่างทางก็มีทั้งกำไรและขาดทุนเกิดขึ้นตลอดทุกวันทำการ และ ณ วันที่ 30 ธ.ค. 62 เรามีสินทรัพย์รวมในพอร์ตประมาณ 5.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้นมาทั้งสิ้น 2.2 ล้านบาท หรือคิดเป็น 69% ของเงินลงทุน ต่ำกว่าที่คาดหวังไว้ที่ 80%  โดยตัวเลขนี้เป็นตัวเลขที่ทำการหักค่าธรรมเนียมการซื้อขายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในปีที่ผ่านเราเสียค่า Commission ไปทั้งหมด 9.3 แสนบาท 

ทุกอย่างไม่ง่ายอย่างที่เห็น ตลาดสร้างความปวดหัวให้เราตลอดทั้งปี

          ปีนี้เป็นปีที่ลงทุนยากที่สุดเป็นอันดับ 2 ใน 9 ปีที่เคยลงทุนมา เป็นรองเพียงปี 2017 ที่เกิดมหากาพย์ Sideway ติดต่อกันกว่า 8 เดือน โดยจะสังเกตได้ว่าระหว่างทางพอร์ตเรามีการปรับตัวลดลงจากจุดสูงสุด (Drawdown) กว่า 30% ในบางช่วงเวลา โดยเฉพาะในวันที่ 27 ส.ค. 62 ที่ตลาดเปิดกระโดดผิดทางกับสถานะที่เราถือสร้างความเสียหายลึกถึง 4.4 แสนบาท หรือ 12% ภายในวันเดียว โดยเหตุการณ์เหล่านี้เป็นสิ่งที่นักลงทุนในตลาด TFEX ต้องทำใจเผื่อไว้ และที่สำคัญต้องวางแผนในการบริหารเงินประกันเพื่อรองรับกับสถานการณ์ให้ได้ และอยากให้ทุกท่านมั่นใจว่าหากแนวทางการลงทุนของเราดีจริง มันจะสามารถทำกำไรกลับคืนมาได้ แม้ระหว่างทางจะมีช่วงเวลาเลวร้าย ที่สร้างความตึงเครียดให้กับพวกเราบ้างก็ตาม

ตลาดในปีที่ผ่านมาไม่ดี แต่ไม่ใช่ปัญหาสำหรับการลงทุน TFEX

          แม้ว่าปีนี้จะเผชิญกับสภาวะตลาดที่ค่อนข้าง Sideway แต่ก็ยังโชคดีที่ในระหว่างปีนั้น SET50 มีการเคลื่อนไหวขึ้นและลงมากกว่า 100 จุด จึงทำให้การลงทุนในตลาด TFEX ยังพอมีรอบทำกำไร ทั้งตอนที่ดีดตัวขึ้นและตอนย่อกลับลงมา โดยเรายอมรับว่าเราเป็นกลุ่มคนที่โชคดีที่สุดกลุ่มหนึ่ง ที่เดินเข้ามาในตลาด TFEX และได้พบกับบุคคลที่มีความรู้จริง ชี้แนะพวกเราไปในแนวทางที่ถูกต้อง จนสามารถอยู่รอดและทำกำไรในตลาดแห่งนี้ได้ และเพื่อเป็นการตอบแทน เราจึงอยากถ่ายทอดความรู้นี้ต่อไป … สำหรับบทความแรกของปีนี้ เราตัดสินใจออกจาก Safety Zone มาแชร์เรื่องราวที่ใครหลายคนมองว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการลงทุน ซึ่งก็คือเรื่องของ “Mindset"

          Mindset ถือเป็นเรื่องที่เราอยากกระทบในการถ่ายทอดให้น้อยที่สุด เพราะเป็นประเด็นที่เปราะบางและพร้อมสร้างความขัดแย้งให้กลายเป็นเรื่องถกเถียงได้ในทุกๆ หัวข้อที่กล่าวถึง เพราะว่าบุคคลที่ประสบความสำเร็จไม่จำเป็นต้องมี Mindset แบบเดียวกัน บ้างเชื่อฝีมือตนเอง บ้างเชื่อในเทคโนโลยี ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องที่อาจไม่มีคำตอบที่ถูกต้องที่สุด ซึ่งเราก็พร้อมจะแชร์ Mindset ของเราในฐานะผู้อยู่รอดในตลาด TFEX คนหนึ่งเท่านั้น โดนหากแนวคิดที่เราแชร์ไป ไม่ตรงจริตใครหรือขัดกับตำราเล่มใด เราต้องขออภัยไว้ล่วงหน้า …

          คำเตือน! 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่