ชวนมาทำ มะม่วงเบาแช่อิ่ม แบบง่าย ๆ ทำกินเองสบาย ๆ อร่อยได้ใน 3 วัน

เราเชื่อแน่ว่าสาว ๆ หลายคนคงจะโปรดปรานอาหารประเภทของผลไม้แช่อิ่มเป็นแน่แท้ (ปล.วัดจากตัวเอง 555) เรียกว่าเจอที่ไหนเป็นต้องจัดการซื้อกินซักนิดซักหน่อยก็ยังดี ประกอบกับที่บ้านมีมะม่วงเบาเลยทดลองทำแช่อิ่มกินเอง แล้วรสชาติอร่อยดี วันนี้เลยอยากจะมาแบ่งปันวิธี เผื่อเพื่อน ๆ จะได้ไปลองทำดูค่ะ
ไม่รอช้าเราไปทำกันเลย
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วันที่ 1
ขั้นตอนแรกนะคะเราก็จะนำมะม่วงเบามาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด (ในระหว่างปอกเปลือกให้แช่น้ำเกลือด้วยนะคะเพื่อไม่ให้มะม่วงเราดำค่ะ)
หลังจากนั้นก็นำมะม่วงที่ปอกเรียบร้อยแล้ว มาผ่าออกเป็น 4 ชิ้นนะคะ (ถ้าใครชอบชิ้นใหญ่ ๆ จะถ้าครึ่งลูกเลยก็ได้นะคะ)
เรียบร้อยแล้วก็ทำความสะอาดอีกครั้ง แล้วนำมะม่วงไปแช่น้ำเกลือ แล้วใช้พลาสติกแรปภาชนะไว้ 1 คืนค่ะ
วันที่ 2
หลังจากที่แช่เกลือกเรียบร้อยแล้ว ให้น้ำมะม่วงออกจากน้ำเกลือ โดยบีบน้ำเกลือออกให้สะเด็ดน้ำเกลือ
หลังจากนั้นก็เตรียมน้ำปูนแดง ทิ้งไว้ให้ใส แล้วนำไปใส่มะม่วงที่เราพักทิ้งไว้จนท่วมมะม่วง
แล้วแรปด้วยพลาสติกทิ้งไว้อีก 1 คืน

วันที่ 3
น้ำมะม่วงออกจากน้ำปูนใส แล้วนำไปล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
แล้วไปทำน้ำเชื่อมสำหรับแช่อิ่ม  สำหรับน้ำเชื่อมประกอบด้วยน้ำ และน้ำตาล นำทั้งสองอย่างมาตั้งไฟ ให้เดือดจนเป็นฟองขาว แล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น
เมื่อน้ำเชื่อมที่พักทิ้งไว้เย็นตัวเรียบร้อยแล้ว ก็นำมาคลุกเคล้ามะม่วง แล้วทิ้งไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง
 
เพียงเท่านี้มะม่วงเบาแช่อิ่มของเราก็ทานได้แล้วค่ะ
มีพริกกับเกลือ ฟินไปอีกค่ะ
อมยิ้ม05อมยิ้ม01อมยิ้ม05
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่