ข่าว - พระสันตะปาปาฟรังซิสอยากร่วมเอกภาพกับนิกายออร์โธด็อกซ์

กระทู้ข่าว
ข่าว - พระสันตะปาปาฟรังซิสอยากร่วมเอกภาพกับนิกายออร์โธด็อกซ์.
เมื่อวานเป็นวันฉลองนักบุญแอนดรูว์ (ตามปฏิทินจูเลียน) โป๊ปฟรังซิสท่านส่งสาสน์ไปยังอัครบิดรบาร์โธโลมิวแห่งคอนสแตนติโนเปิล แสดงเจตจำนงอยากให้สองนิกายกลับมาร่วมเอกภาพ(หรือรวมนิกาย)กันอีกครั้งหนึ่ง โดยให้คำมั่นว่าทั้งศาสนจักรคาทอลิกและตัวท่านเอง ต่างมีความตั้งใจอันแน่วแน่เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว
.
ท่านยังขอบคุณบุคลากรที่อุทิศตนทำงานในคณะเพื่อการเสวนาเทววิทยาระหว่างสองนิกาย ซึ่งก่อตั้งมาเกือบ 40 ปีแล้ว (ครั้งแรกปี 1980) โดยพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 และอัครบิดรเดมิทรีออสเป็นผู้จัดตั้ง
และบอกด้วยว่า เอาเข้าจริง ทั้งสองนิกายก็เป็นหนึ่งเดียวกันอยู่แล้ว ผ่านศีลล้างบาปและพระจิตเจ้าที่นำทางคริสตชนทั้งสองนิกาย
.
อย่างที่หลายท่านทราบ ว่าทั้งสองฝ่าย ต่างมีความสัมพันธ์ที่ดีมาโดยตลอด และดูเหมือนจะดีขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการเซ็นล้างหมายบัพพาชนียกรรมในปี 1965 การที่พระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 ขออภัยทางกรีกกรณีสงครามครูเสดครั้งที่ 4 การที่ทั้งสองฝั่งตามส่งตัวแทนไปร่วมพิธีฉลองนักบุญแอนดรูว์ (คอนแสตนติโนเปิล) และเปโตรกับเปาโล (โรม) ฯลฯ
.
ก็น่าลุ้นเหมือนกันนะครับว่าอาจมีสักวัน ที่สองศาสนจักรนี้จะกลับมารวมกัน
.
แต่หากถามผมว่าถ้ารวมจริง "จะมากันหมดทั้งนิกาย" เลยมั้ย? ส่วนตัวผมเชื่อว่าไม่ เพราะยังมีคนไม่เอาอีกเยอะ โดยเฉพาะทางเซิร์บที่มีประวัติศาสตร์ไม่ดีกับคาทอลิกโครแอต หรือมอสโคว์ที่เย็นชากับคาทอลิกมาตลอด พวกนี้ไม่ยอมแน่นอน และคงค้านกันสุดฤทธิ์หากวันนั้นมาถึง...
.
/AdminMichael

ข่าว : https://www.catholicnewsagency.com/news/pope-francis-voices-commitment-to-full-communion-with-orthodox-57672

CR. : ประวัติศาสตร์คริสตศาสนา - ทั้งตะวันตกและตะวันออก
https://www.facebook.com/1674119576192984/posts/2495030364101897/?d=n
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่