[CR] 🇦🇹 Carpe Diem - คาเพเดียม ร้านอาหาร Finger Food ระดับ 1 ดาวมิชลิน by ตามล่า Fine Dining

ร้านอาหารต่อไปเป็นที่น่าสนใจและไม่มีใครเหมือนมานำเสนอ เป็นร้านที่โดดเด่นในการนำเสนอเมนูที่เรียกว่า “Finger Food” จะเป็นอย่างไร ไปชมกันเลย

เช่นเคย ฝากกดไลค์ กดแชรเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค้าาา ใครอยากได้อัพเดตร้านอาหารด่วนๆ อัพทุกวันติดตามได้เลยค่าา
✨✨✨FB: ตามล่า Fine Dining ✨✨✨
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ

🇦🇹 Carpe Diem - คาเพเดียม

⭐️ 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน

👨🏻‍🍳👨🏻‍🍳 16/20 Gault & Millau (2 Toques) - 16/20 โกท มิโย (หมวก 2 ใบ)

🏵 Carpe Diem มีคำแปลภาษาไทยอ้างอิงตามพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถานคือ ทินธร หรือ ยึดปัจจุบัน ผู้ที่ใช้คำนี้เป็นคนแรกคือ ฮอเรซ กวีชาวโรมันโดยเขาได้ให้ความจำกัดความแปลเป็นภาษาอังกฤษเอาไว้ว่า ✨ “seize today; trust as little as possible to the future” หรือแปลเป็นไทยได้ว่า ✨ “คว้าปัจจุบันและเชื่อในอนาคตให้น้อยที่สุด” จากคำกล่าวข้างต้นได้กลายมาเป็นสโลแกนของร้านอาหารคาเพเดียม ณ กรุงซาลซ์บูร์ก ประเทศออสเตรียแห่งนี้คือ “seize the day - any time and at any day”

🔆 Carpe Diem เป็นร้านอาหารที่ก่อตั้งโดย Dietrich Mateschitz นักธุรกิจชาวออสเตรียเจ้าของเครื่องดื่มกระทิงแดงสากลกับเพื่อนของเขา Jörg Wörther โดยมีคอนเซปที่น่าสนใจคือการสร้างเมนูที่โดดเด่น  มีเอกลักษณ์โดยไม่จำกัดสัญชาติของอาหาร มีทั้งอาหารญี่ปุ่น 🇯🇵 แกงอินเดีย 🇮🇳 แกงไทย 🇹🇭 อาหารฝรั่งเศสประยุกต์ 🇫🇷 และอาหารฟิวชั่นมากมาย ทั้งอาหารคาวและอาหารหวานจัดเสิร์ฟมาในโคนขนาดเล็กหรือจานไซส์มินิเรียกว่า ☝️ “ฟิงเกอร์ฟู้ด” โดยมีเมนูซิกเนเจอร์ที่น่าสนใจมากมายอาทิเช่น Beef tartare ที่เสิร์ฟมาในโคนกรอบคล้ายไอศกรีม และมี Mashed potato เนื้อเนียนนุ่มใส่มาบริเวณก้นกรวย หรือจะเป็นของหวานอย่าง Curd cheese dumplings หรือเกี๊ยวสอดไส้ชีสก็อร่อยไม่แพ้กัน ตัวร้านอาหารแบ่งออกเป็นสามส่วนคือบริเวณบาร์ บริเวณห้องอาหาร และบริเวณเล้าจ์ ลูกค้าสามารถเลือกนั่งทานในร้าน โดยมีเซ็ทเมนูแบบ 4 และ 7 คอร์ส นอกจากนี้ยังมีเมนูอลาคาร์ทให้เลือก หรือหากใครรีบแต่อยากชิมอาหารระดับมิชลินสตาร์ จะสั่งกลับบ้านหรือสั่งไปเดินทานพร้อมชมเมืองซาลซ์บูร์กไปพร้อมกันทางร้านก็ทำให้ได้ (ซึ่งหาได้ยากมากสำหรับร้านอาหารติดดาวมิชลิน)

😋 วันนี้เราได้เลือกนั่งในห้องอาหารชั้นล่าง และสั่งเมนู Finest Finger Food ทั้งแบบ 4 และ 7 คอร์สมาทาน นอกจากนี้ยังสั่งอาหารหวานเพิ่มอีก 3 อย่าง อาหารที่นี่ดูไม่ซับซ้อนแต่รสชาติดีกว่ามาตรฐานมาก อาหารอร่อยทุกจาน บางจานที่หากดูเฉพาะวัตถุดิบอาจไม่เข้ากัน แต่ทางร้านทำรสชาติออกมาได้น่าสนใจ ราคาเหมาะสม นอกจากนี้ยังเข้าถึงง่ายเพราะตั้งอยู่ที่ใจกลางเมือง Salzburg บริเวณแหล่งท่องเที่ยว จึงทำให้ Carpe Diem เป็นอีกหนึ่งร้านที่อยากให้นักท่องเที่ยวที่เเวะมาเที่ยวเมืองซาลซ์บูร์กลองเเวะมาชิมกันดู 🥰

📃 7 Course Finest Finger Food Set Menu (59.50 EUR)

- Beef tartare with mashed potatoes & cress in a sancho-pepper-cone

- Mousse of yuzu, green asparagus & wasabi 

- Salmon, Thai-curry, Jerusalem artichoke & pak choi

- Loup de mer, olive-gnocchi, verjus herb & Amalfi-lemon

- Goose liver, brioche, rhubarb & goat cheese

- Short rib, mustard & potato 

- Manjari chocolate, pineapple, pepper & espuma of sparkling wine

~~~

📃 4 Course Finest Finger Food Set Menu (33.90 EUR)

- Lime soup, tempura prawn & shiitake mushrooms

- Char, curry & couscous in a curry-cone

- Filet of beef, ravioli & turnips

- Peanut-cracknel cake, curd cheese & cassis

~~~

📃 Sweet Selection

- Curd cheese dumplings, citrus fruits & hazelnut ice cream (6.50 EUR)

- Coconut, almond & Thai mango (6.90 EUR)

- Ice coffee "Carpe Diem" (Vanilla ice cream, afro coffee) (7.50 EUR)

👍 อาหารอร่อย รสชาติดีกว่ามาตรฐาน เมนูเปิดกว้าง ทำเลดี สั่งเดินทานได้ ราคาเหมาะสม ห้ามพลาดสำหรับใครที่แวะมาเที่ยวเมือง Salzburg

รสชาติ : 14/20
ราคา : 16/20
ความคุ้มค่า : 15/20
บรรยากาศ : 13/20
บริการ : 13/20

ความประทับใจโดยรวม : 15/20


- Lime soup, tempura prawn & shiitake mushrooms
🇯🇵 ซุปมะนาวรสเปรี้ยวจี๊ด ทานแล้วชวนนึกถึงเมนูต้มยำกุ้งบ้านเรามากๆ ตัวซุปไม่มีรสเผ็ด ทานสลับกับกุ้งเทมปุระกรอบนอก เนื้อนุ่มข้างใน เข้ากันได้ดีมากๆ (15/20)


- Beef tartare with mashed potatoes & cress in a sancho-pepper-cone
🍦 สุดยอดเมนูฟิงเกอร์ฟู้ดซิกเนเจอร์ของทางร้านคือบีฟทาทาร์ใส่มาในโคนกรอบ เนื้อสับออกมาได้ละเอียด เนื้อเนียน นุ่ม ละมุนมาก มีกลิ่นหอม และไม่มีกลิ่นคาวเนื้อ รองด้านล่างด้วยแมชโพเทโทรสอร่อย สุดยอดมากๆ (15/20)


- Char, curry & couscous in a curry-cone
🇿🇦 คอร์สถัดมาคือปลาแซลมอนกับคูสคูส (14/20)


- Char, curry & couscous in a curry-cone
🇿🇦 แกงสีเหลืองสไตล์แอฟริกันทำออกมาเป็นเจลลี่ เนื้อเนียน มีกลิ่นหอม ไม่คาว (14/20)


- Char, curry & couscous in a curry-cone
🇿🇦 เนื้อปลาแซลมอน รองด้านล่างด้วยคูสคูส เมนูข้าวชื่อดังของแอฟริกาเหนือ ใส่มาในโคนกรอบ ทานเเล้วมีกลิ่นหอมสมุนไพร (14/20)


- Mousse of yuzu, green asparagus & wasabi 
🇯🇵 มูสส้มยูซูสีส้มเหลือง ทานกับหน่อไม้ฝรั่ง ไอศกรีมหน่อไม้ฝรั่ง ตัดด้วยรสวาซาบิอ่อนๆ ดูจากชื่อเมนูและส่วนผสมแล้วอาจฟังดูแปลกๆ แต่รสออกมาเข้ากันได้ดีอย่างน่าประหลาด (14/20)


- Salmon, Thai-curry, Jerusalem artichoke & pak choi
🇹🇭 ปลาแซลมอน ทานกับแกงรสชาติแบบไทยๆ รสชาติแกงทางร้านทำออกมามีความ”ไทย”ใช้ได้เลยทีเดียว มีกลิ่นสมุนไพรถึงจะไม่แรงมาก แต่รสอร่อยใช้ได้ รองด้านล่างด้วยเยรูซาเล็มอาติโชค และบอคฉ่อย (14/20)


- Filet of beef, ravioli & turnips
🥩 เนื้อวัวย่างมาแบบมีเดียมแรร์ ราดด้วยน้ำซอสเนื้อวัวรสเข้มข้น เทอร์นิป ด้านข้างเป็นราวิโอลีชีส ภายในมีกลิ่นหอมของชีสพอใช้ได้ (14/20)


- Short rib, mustard & potato 
🥩 เนื้อซี่โครงตุ๋นมาจนเปื่อยนุ่ม กลิ่นเนื้อไม่แรงมาก ทอปด้านบนด้วยมันฝรั่งกรอบและมัสตาร์ดคาเวียร์ รองด้านล่างด้วยแมชโพเทโทเนื้อเนียน และซอสเนื้อรสเข้มข้น อร่อยมากเลยทีเดียว (14/20)


- Loup de mer, olive-gnocchi, verjus herb & Amalfi-lemon
🇪🇺 European sea bass หรือปลากะพงยุโรป ที่ทางร้านเซียมาอย่างดีจนเนื้อนุ่ม หนังกรอบ มีกลิ่นหอมมากๆ ทานกับยอกกี้น้ำมันมะกอก สมุนไพร เวอจูส และเลมอนรสเปรี่ยวจากอมัลฟี่ ประเทศอิตาลี (14/20)


- Goose liver, brioche, rhubarb & goat cheese
🇫🇷 ตับห่านเนื้อเนียน ไม่มีกลิ่นคาว ทอปด้านบนด้วยรูบาร์บ ชีสนมแกะ ตรงกลางเป็นน้ำแข็งไสช่วยตัดกลิ่นคาวของตับห่านได้ดี (14/20)


- Goose liver, brioche, rhubarb & goat cheese
🇫🇷 เสิร์ฟกับขนมปังบริยอชที่ย่างมาดีมาก แทบจะละลายในปากได้เลย (14/20)


- Peanut-cracknel cake, curd cheese & cassis 
🍰 เค้กคุกกี้แครกเนล-ถั่วลิสง ทานกับไอศกรีมรสเปรี้ยวและครัมเบิ้ลกรอบ (13/20)


- Coconut, almond & Thai mango (6.90 EUR)
🇹🇭 ขนมหวานที่ใช้วัตถุดิบจากประเทศไทยคือเจลมะม่วงไทยรสหวาน ทานกับแผ่นกรอบทำจากถั่วอัลมอนด์ เนื้อมะพร้าว และไอศกรีมมะพร้าว จานนี้เชฟตีโจทย์ขนมไทยแตกมาก แม้หน้าตาจะดูไม่ว้าว เเต่รสชาติเด็ดมากเลยจริงๆ รสหวานของมะม่วงทานเเล้วรับรู้ได้ว่าเป็นรสของมะม่วงจากประเทศไทยจริงๆ ไอศกรีมมะพร้าวก็หวานอร่อย เข้ากันได้ดี (15/20)


- Manjari chocolate, pineapple, pepper & espuma of sparkling wine
🍫 ขนมช็อกโกแลตมันจารีรสหวาน และไอศกรีมสับปะรดรสเปรี้ยว รองด้านล่างด้วยแผ่นแครกเกอร์กรอบ (14/20)


- Manjari chocolate, pineapple, pepper & espuma of sparkling wine
🍫 ทานคู่กันกับสับปะรดรสเปรี้ยว ทอปด้วยโฟมทำจากสปากลิ้งไวน์รสออกขม (14/20)


- Curd cheese dumplings, citrus fruits & hazelnut ice cream (6.50 EUR)
🇩🇪 แป้งทอดทรงกลมคล้ายเกี๊ยว ขนมที่นิยมมากในเเถบประเทศออสเตรียและเยอรมัน ด้านในเป็นชีสเนื้อนุ่ม รองด้านล่างในโคนแก้วคือแยมจากผลไม้รสเปรี้ยวและไอศกรีมถั่วฮาเซลนัทรสหวานข้างๆกัน (13/20)


- Ice coffee "Carpe Diem" (Vanilla ice cream, afro coffee) (7.50 EUR)
☕️ กาแฟปั่นกับไอศกรีมวานิลลา เมนูนี้ตั้งชื่อว่าคาเพเดียมเพราะเป็นสูตรของทางร้าน เมนูนี้แม้ดูคล้ายเครื่องดื่มแต่ถูกจัดให้เป็นของหวาน ทานกับโทงเทงฝรั่ง ราสเบอร์รี่ และวิปปิ้งครีม อร่อยมากๆ (15/20)


ราคา 114.30 EUR หรือประมาณ 3,900 บาทเท่านั้น

ชื่อสินค้า:   🇦🇹 Carpe Diem - คาเพเดียม
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
Pantip.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่