[CR] เที่ยวสเปนและโปรตุเกส กว่า 1 เดือน สไตล์ backpacker ตัวจริง

สวัสดีครับพี่ๆน้องๆชาวพันทิปทุกท่าน หลังจากตัดสินใจอยู่นานว่าจะทำรีวิว/เพจหรือไม่ทำดี ในที่สุดผมก็ตัดสินใจทำ เหตุผลเพราะส่วนตัวเวลาหาข้อมูลการไปเที่ยวต่างประเทศมักจะเจอรีวิวที่เป็นการเที่ยวสไตล์มีเงิน หรูหรา และระยะเวลาสั้น ซึ่งหาได้ยากและน้อยมากที่จะมีคนเที่ยวระยะเวลานานเป็นเดือนและครอบคลุมพื้นที่หลายๆบริเวณ ในแนวประหยัด ในวันนี้ผมขอเริ่มด้วยทริปประเทศสเปน และประเทศโปรตุเกสของผมในช่วงต้นซัมเมอร์ที่ผ่านมากว่า 33 วัน โดยผมเริ่มต้นที่เมือง Barcelona ครับ

โดยแผนการเดินทางของผมเป็นดังนี้ครับ
Flight บินจาก Budapest - Barcelona
Barcelona (6 nights) - Valencia (2 nights) - Madrid (4 nights) + Toledo - Bilbao (2 nights) + San Juan Gaztelugatxe + San Sebastian - Porto (3 nights) - Coimbra (1 night) - Lisbon (4 nights) + Sintra - Lagos (2 nights) + Cabo São Vicente + Sagres - Seville (4 nights) + Cordoba - Granada (2 nights) - Malaga (1 night) - Madrid (1 night)

โดยทริปนี้ผมนอนโฮสเทลแทบจะทุกคืน จะมีบางคืนที่ใช้บริการ Airbnb เพราะราคาถูกกว่าโฮสเทล อาหารการกินก็ไม่ได้หรูหราครับ เน้นกินเพื่ออยู่ ส่วนใหญ่จบที่ supermarket ทุกที ส่วนค่าเข้าสถานที่ต่างๆ ถ้าไม่ได้สำคัญก็จะข้ามๆไปบ้าง แค่ชมบริเวณด้านนอกพอ ถ้าเป็นพวกพิพิธภัณฑ์ก็จะเข้าเฉพาะที่สำคัญและเข้าฟรี(บางพิพิธภัณฑ์จะเปิดให้เข้าฟรีตอนเย็น จะต้องเช็คให้ดี) ซึ่งสำหรับตัวผมเองมีบัตรนักเรียนของ EU ทำให้บางพิพิธภัณฑ์เข้าฟรีครับ

ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ
สำหรับแผนท่องเที่ยวแบบละเอียดยิบและก็รูปภาพที่มากกว่านี้ สามารถติดตามได้ที่เพจ https://www.facebook.com/I.am.a.SoloTraveller/
หรือจะติดตาม instagram ของผมได้ที่ https://www.instagram.com/i.ce_u/

เมืองหลวงของแคว้นกาตาลันแห่งนี้เป็นเมืองที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่แปลกและไม่เหมือนใคร ชายหาดที่ทอดยาวหลายกิโลเมตรสุดลูกหูลูกตา รวมไปถึงเมืองที่มีทีมฟุตบอลที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดตลาดกาล ด้วยการโตมาในกรุงเทพ ผมหลงรักเมืองนี้เข้าอย่างจังเหตุผล เป็นเพราะบาเซโลนามีทุกอย่างที่มนุษย์เราเสาะหา ไม่ว่าจะเป็นด้านความเป็นเมือง ความมีชีวิตชีวา nightlife แลนด์สเคปที่น่าอิจฉา เพราะมีทั้งภูเขา ทะเลอยู่ในเมืองเดียวกัน การขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบาย และค่าครองชีพที่ไม่ได้ถือว่าแพงมากนัก หากจะมีข้อติเดียวที่ผมก็ไม่ได้รู้สึกถึงความอันตรายของบาเซโลนา คงเป็นเรื่อง pickpocket นักท่องเที่ยวที่มีเรื่องบ่อยทุกวันโดยเฉพาะในตัวเมโทรและสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆที่คนพลุกพล่าน หากท่านใดไปเที่ยวบาเซโลนาขอให้ระวังหน้าระวังหลังเป็นพิเศษนะครับ ควรเอากระเป๋าสะพายด้านหน้าในที่คนเยอะเสมอ และก็ไม่ต้องกังวลจนเกินไป เที่ยวให้สนุกดีกว่าครับ

สำหรับการขนส่งสาธารณธะของเมืองบาเซโลนานั้น รับรองถึงความสะดวกสบาย โดยรายละเอียดอยู่ด้านล่างนี้ครับ
Metro map รวมทุกสายของเมือง Barcelona (https://www.tmb.cat/documents/20182/96078/Mapa+xarxa+de+metro/5b05ec8d-7346-469a-a0ae-210ee63bd87e?t=1551680864000)
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม แยกแต่ละสายได้ที่https://www.tmb.cat/en/barcelona-transport/map/metro

Bus map (https://www.tmb.cat/documents/20182/96078/Plànol+de+la+xarxa+de+bus/23b78581-bf35-48f8-b038-033c7c1ff895?t=1548238778000)
ดูรายละเอียดได้ที่ https://www.tmb.cat/en/barcelona-transport/map/bus

ส่วนตัวผมคิดว่าจะใช้ Metro ก็ต่อเมื่อต้องไปที่ที่ไกลจริงๆ เพราะการเดินเที่ยวทำให้เราเห็นอะไรมากกว่าการใช้ขนส่งสาธารณะครับ
ถ้ามาบาเซโลนาแล้วไม่ได้มา La Sagrada Familia ก็เหมือนมาไม่ถึงจริงๆครับ โดยการจะเข้าไปด้านในนั้นจะต้องทำการจองตั๋วในเว็บไซต์เท่านั้น เพราะไม่มีซุ้มขายบัตร เป็นเพียงทางเข้าสำหรับผู้ที่ซื้อบัตรล่วงหน้าเท่านั้น สำหรับเว็บไซต์จองตั๋ว official คือลิ้งค์นี้ครับ https://sagradafamilia.org/en/tickets
เรามาชมภาพความสวยงามด้านในกันดีกว่า เผื่อบางคนลังเลตัดสินใจจะเข้าหรือไม่เข้าดี 
หลังจากอิ่มเอมจากความงามใน Sagrada Familia จุดที่ผมชอบมากที่สุดในเมืองคงจะหนีไม่พ้นชายหาดและทะเลที่ยาวสุดลูกหูลูกตา รวมไปถึงมี Port หรือท่าเรือที่น่ารัก สไตล์ยุโรป ทำให้มันเพิ่มเสน่ห์เมืองนี้ไปอีกเท่าตัวเลยทีเดียวครับ ซึ่งการเดินทางก็สะดวกสบาย เพราะหาดอยู่ไม่ไกลจากใจกลางเมืองเลย สามารถเดินถึงกันได้ด้วยซ้ำ
สถานที่ต่อมาที่เมื่อมายุโรป ในทุกๆเมืองก็จะมีโบสถ์ ซึ่งบาเซโลนาก็มีโบสถ์ที่ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างเช่นเดียวกันครับ โดยสำหรับการเข้าชมภายในก็สามารถเข้าชมฟรี แต่อาจจะต้องต่อคิวเพื่อที่จะเข้าไปด้านใน เพราะนักท่องเที่ยวเยอะจริงๆครับ โดยบริเวณนี้หรือที่เค้าเรียกกันว่า Gothic Quarter ซึ่งเป็นบริเวณเมืองเก่านั้นเองครับ
ภาพบริเวณ Gothic Quarter
ถัดมาผมจะพาทุกคนไปรู้จักกับ Turo de la Rovira หรือ The Bunker ที่เราสามารถขึ้นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกด้วยวิวด้านบนเนินเขาที่เห็นภาพทั้งหมดของเมืองครับ
ต้องยอมรับว่าวิวด้านบนสวยจริงๆครับ แต่เสียดายที่พระอาทิตย์ดันไปตกฝรั่งตรงข้ามซะเนี้ย ไม่งั้นจะเป็นอะไรที่สมบูรณ์แบบมากๆเลยครับ
ถัดมาคงจะขาดไม่ได้ ถ้ามาบาเซโลนาแล้วไม่ตามรอย Antonio Gaudi สถาปนิกชื่อดัง และนี้คือบริเวณ Parc Guell ทั้งหมดที่ที่อย่างไรก็ตาม ควรจะมาเพราะมันแปลกตาจริงๆครับ สำหรับตั๋วเข้าด้านในของสวนในบริเวณที่มีกิ้งก่าและพิพิธภัณฑ์นั้น สามารถจองตั๋วออนไลน์ได้ที่ https://parkguell.barcelona/en/buy-tickets หรือจะมาที่บูธขายตั๋วหน้าทางเข้าสวนก็ได้เช่นกันครับ
  ตามมาติดๆด้วยสวนสนุกบนเขา Tibidabo ที่ต้องขึ้นรถกระเช้ามาด้านบน ซึ่งในวันที่ผมไปตัวสวนสนุกเปิดเครื่องเล่นเพียงแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้น คาดว่าจะเปิดเต็มรูปแบบช่วงที่อากาศร้อนกว่านี้ คงเป็นเดือนมิถุนายน-สิงหาคมครับ
สำหรับแฟนๆฟุตบอล ห้ามพลาด ซึ่งผมก็เป็นคนที่บ้าฟุตบอล และเมื่อมาถึงบาเซโลนา จะให้พลาดก่อนไปเยี่ยมชมสนาม Camp Nou ได้อย่างไร
โดยสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ก็คงจะประมาณนี้ครับ ส่วนที่เหลือก็จะเป็นโบสถ์เล็กโบสถ์น้อย จัตุรัส อนุสรณ์ พิพิธภัณฑ์ ถนนช้อปปิ้ง ฯลฯ
ส่งท้ายกันด้วยรูปภาพเล็กๆน้อยๆจากความประทับใจของผมที่มีต่อบาเซโลนาครับ
จบลงไปแล้วสำหรับการเที่ยวแบบคร่าวๆของผมที่เมืองบาเซโลนา สำหรับใครที่มีเวลาจำกัด ผมแนะนำว่าควรแบ่งเวลาเที่ยวที่บาเซโลนาให้มากที่สุด เพราะเมืองนี้มีอะไรมากกว่าที่เราคิดจริงๆครับ

หลังจากอยู่ที่บาเซโลนาถึง 6 คืนเต็ม รอติดตามเมืองต่อไปนั้นก็คือ Valencia ที่อยู่ไม่ไกลมากจากบาเซโลนา เร็วๆนี้ครับ

ตอนที่ 2 Valencia https://pantip.com/topic/39011781
และตอนที่ 3 Madrid https://pantip.com/topic/39016215
ตอนที่ 4 Toledo https://pantip.com/topic/39020467
ตอนที่ 5 Bilbao+Dragonstone https://pantip.com/topic/39026426
ตอนที่ 6 San Sebastian https://pantip.com/topic/39029368
ตอนที่ 7 Porto https://pantip.com/topic/39034001
ชื่อสินค้า:   ตอนที่ 1 ทำไมผมถึงหลงรักบาเซโลนา
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่