[CR] เที่ยวสเปนและโปรตุเกส กว่า 1 เดือน สไตล์ backpacker ตัวจริง Ep.13 Córdoba

สำหรับในตอนนี้ ผมขอเสนอเมืองที่ชื่อว่า Córdoba หรือคอร์โดบา หรือจะกอร์โดบา ก็ได้เหมือนกันครับ สำหรับเมืองคอร์โดบานั้นอยู่ไม่ไกลจากเมืองเซบีย่านัก ทำให้สามารถทำวันเดย์ทริปได้ไม่ยาก แต่ผมแนะนำว่าหากใครมีเวลาจะมาพักที่นี้สักคืนสองคืนก็ถือว่าดีไม่น้อยครับ ด้วยเหตุผลที่ว่า หนึ่งอยู่ไม่ไกลจากเซบีย่าและสองมีสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงถูกยกย่องให้เป็นมรดกโลกนั้นก็คือ Mezquita ซึ่งปัจจุบันก็คือโบสถ์หรือ Cathedral นั้นเองครับ
สำหรับเสน่ห์ของเมือง Córdoba นั้นไม่ได้มีเพียงแค่ตัว Mezquita เท่านั้น แต่ยังมี Medina Azahara ที่เป็นจุดเริ่มต้นอารยธรรมต่างๆนาๆ แต่ในปัจจุบันกับเหลือไว้เพียงแค่ซากปรักหักพังเท่านั้น รวมไปถึง Alcazar ที่มีความคล้ายคลึงกับ Alcazar ที่เซบีย่า แต่มีความสวยงามที่แตกต่างกัน
เมืองคอร์โดบายังเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นของอาณาจักร Castile รวมไปถึงป้อมปราการที่แข็งแกร่ง ยากแก่การโจมตีเพราะภูมิประเทศที่เป็นเนินเขา มีแม่น้ำไหลล้อมรอบ ซึ่งทำให้เมืองนี้มีเสน่ห์ไม่น้อยไปกว่าเซบีย่าเลยครับ
เอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่าคอร์โดบาจะสวยงามแค่ไหน

สามารถติดตามฉบับเต็มได้ที่ https://www.facebook.com/I.am.a.SoloTraveller

ปล. รูปหน้าปกที่เห็นนั้นก็คือสะพานโรมันที่เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของเมืองครับ
เราจะเริ่มทริปด้วยการเดินทางไปที่ Medina Azahara ซึ่งอยู่ห่างออกไปจากตัวเมืองประมาณ 10 กิโลเมตร ทำให้เราต้องนั่งรถบัสไป ซึ่งระหว่างทางจากสถานีรถไฟไปยังป้ายรถนั้นก็จะผ่านสวนใหญ่ๆอย่างที่เห็นครับ

ปล. ผมเดินทางจากเซบีย่ามาที่คอร์โดบาด้วยรถไฟโดยใช้เวลาเพียงแค่ 45 นาทีเท่านั้น
บริเวณตรงข้ามกับป้ายรถบัสไปยัง Alcazar จะเป็นตึกที่เหมือนจะขึ้นสนิม แต่มันคือโรงแรมที่ยังเปิดใช้งานจริงๆ ชื่อว่า Eurostars Palace ครับ

สำหรับบริการรถบัสจากตัวเมือง Cordoba ไปยัง Medina Azahara โดยสามารถทำการจองและศึกษารายละเอียดล่วงหน้าได้ที่ http://www.reservasturismodecordoba.org/Publicacion/DetallePublicacion/693
เมื่อนั่งรถบัสมาสักพักก็จะมาพบกับพิพิธภัณฑ์ก่อนครับ
โดยก็จะต้องเสียค่าเข้ากันเล็กน้อยครับ โดยค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์นั้นจะรวมค่ารถ shuttle ไป-กลับจากพิพิธภัณฑ์ไปยัง archeological site หรือตัว Medina นั้นเองครับ
Medina Azahara ด้วยการได้รับอิทธิพลมาจากแขกมัวร์ สถาปัตยกรรมก็จะเป็นสไตล์แขกๆแบบนี้ครับ
หน้าตา Shuttle Bus ที่เชื่อมต่อระหว่างพิพิธภัณฑ์กับ Medina Azahara
หลังจากเยี่ยมชม Medina เสร็จ ผมก็กลับเข้ามาสำรวจตัวเมืองเก่ากันครับ และที่เห็นในภาพคือ Plaza de las Tendillas
บรรยากาศยามเที่ยงในเมืองคอร์โดบา

บริเวณภายนอกและภายในของ Mezquita โดยบริเวณภายนอกนั้นจะเป็นสวน และต้องบอกว่าช็อตแรกที่เห็นก็ประทับใจในความสวยงามของด้านใน Mezquita เลยครับ ทั้งตัวสถาปัตยกรรมเอย โคมไฟ แสงที่จัด สอดรับกับเสา และ เพดานเป็นอย่างดี
หลังจากชมความสวยงามภายใน Mezquita เสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาของ Alcazar กันบ้างครับ และนี่คือทางเข้า Alcazar ซึ่งอยู่ถัดจาก Mezquita ไม่ไกลกัน
ที่เห็นในภาพนี้คือ Torre De Calahorra เป็นหอคอย ซึ่งในปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ 

ก็จบลงไปแล้วสำหรับการเที่ยวหนึ่งวันในเมืองคอร์โดบาของผม ถ้าใครอยากรู้ว่าเมืองนี้มีดียังไงก็อย่าพลาดมาเยี่ยมชมกันให้ได้นะครับ สำหรับผม ผมให้คอร์โดบาเป็นอีกหนึ่งเมืองที่เหมาะแก่การมาเที่ยวชม เพราะทั้งมีเสน่ห์ และเต็มไปด้วยอารยธรรมความเก่าแก่ รวมไปถึงมีกลิ่นอายความเป็นแขกน้อยถึงมาก ซึ่งอาจจะหายากแล้วในสไตล์แบบนี้

สำหรับในตอนต่อไปก็จะเป็นเมืองที่อยู่ไม่ไกลกันอีก นั้นก็คือเมือง Granada นั้นเองครับ รอติดตามครับ
ชื่อสินค้า:   ตอนที่ 13 อารยธรรมเก่าแก่ที่ Córdoba
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่