[CR] เที่ยวสเปนและโปรตุเกส กว่า 1 เดือน สไตล์ backpacker ตัวจริง Ep.2

สำหรับในตอนที่ 2 ผมจะพาทุกคนไปรู้จักเมืองที่ชื่อว่า Valencia วาเลนเซีย
โดยสำหรับตอนแรกสามารถติดตามได้ที่ https://pantip.com/topic/39007532
เพจสำหรับนักท่องเที่ยวสายประหยัด สาย backpacker ตัวจริง ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/I.am.a.SoloTraveller/
หรือจะตามใน instagram ส่วนตัวผมก็ได้ครับ https://www.instagram.com/i.ce_u/

จากภาพก็จะเห็นชายหาดที่กว้างคูณยาวแบบสุดลูกหูลูกตาเฉกเช่นเดียวกัน เมืองวาเลนเซียติดทะเลอยู่ห่างจากเมืองบาเซโลนาประมาณ 350 กิโลเมตร ซึ่งผมเดินทางจากบาเซโลนามาที่วาเลนเซียด้วยรถบัสของ Alsa ซึ่งเป็นเจ้ารถบัสเจ้าใหญ่ที่สุดที่มีเครือข่ายทั่วทั้งประเทศ โดยระยะเวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงครับ สำหรับ link ในการจองตั๋วรถบัสออนไลน์คือ https://www.alsa.com/en/web/bus/home ซึ่งสามารถจองล่วงหน้าได้ แต่หากอยากไปตายเอาดาบหน้าก็สามารถไปที่สถานีรถบัสเพื่อซื้อกับตู้อัตโนมัติหรือกับเค้าน์เตอร์ขายตั๋วก็ได้เช่นกันครับ 

เอ...แล้วทำไมผมถึงเลือกมาวาเลนเซีย
เหตุผลสำคัญเลยก็คือผมรู้จักเมืองนี้ เคยได้ยินชื่อเมืองนี้มาก่อนจากทีมฟุตบอล Valencia CF และพอมาค้นข้อมูลดูดีๆกลายเป็นว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจทีเดียวครับ รวมไปถึงไฮไลท์สำคัญนั้นก็คือ เมืองวาเลนเซียเป็นต้นกำเนิดของอาหารประจำชาติของประเทศสเปน นั้นก็คือข้าวผัดสเปนหรือที่เค้าเรียกกันว่า Paella นั้นเองครับ

เอาเป็นว่าเกริ่นมาเยอะเกินไปแล้ว ลองมาดูว่าวาเลนเซียมีอะไรดีกันดีกว่าครับ

สำหรับการเดินทางในเมืองวาเลนเซียนั้น จริงๆสามารถเดินได้ทั่วถึง นอกซะจากว่าอยากไปที่ชายหาดอาจจะต้องอาศัยรถบัสหรือรถรางบ้าง โดยสามารถศึกษาข้อมูลของรถราง/metro ได้ที่https://www.valencia-tourist-guide.com/en/transport/valencia-metro.html 

เป้าหมายแรกแน่นอนครับ เรามาเพื่อกิน! ก็ทำการหาร้านที่มีชื่อเสียง ราคาไม่เกินเอื้อม ก็ได้มาหนึ่งร้านที่มีแต่คนแนะนำมาครับ ชื่อร้านก็คือ Casa Navarro อยู่บริเวณหาด Alboraia ซึ่งไกลออกไปหน่อย แต่ในเมื่อมาถึงถิ่นก็ต้องร้านนี้แหละ ซึ่งระหว่างทางผมก็เดินผ่านชายหาดที่ยาวมากๆไม่รู้จะไปสิ้นสุดที่ไหน
แท่นแท่นแท๊นนนนน
Paella Valenciana เมนูดั้งเดิมเป็นต้นกำเนิดของข้าวผัดสเปนหน้าอื่นๆ ประกอบไปด้วย Beans(Green+White), Rabbits และ Snails ถูกต้องแล้วครับ หอยทาก
รสชาติ เต็ม 10 ให้ 2 เพราะว่าเค็มถึงใจมากๆ สนนราคาจานนี้ประมาณ 15 ยูโรครับ (มีบวกค่ากระทะมา 1 ยูโรกว่าๆ)

*ถ้าจะมารับประทาน Paella หรือเมนูข้าวนั้นควรมาก่อนเวลาบ่าย 3 โมงเย็นนะครับ ทุกร้าน เพราะเค้ามีเวลาเสิร์ฟของเค้า และเตือนเรื่องราคาของเจ้าข้าวผัดสเปนซึ่งหากไปรับประทานข้าวผัดสเปนร้านอื่น ทางร้านอาจจะเสิร์ฟ 2 portions ให้ เพราะขั้นต่ำคือ 2 คน (ในเมนูจะเขียนราคาต่อหัวเท่านั้น) เพราะฉะนั้นดูดีๆนะครับ

หลังจากท้องอิ่มก็ได้เวลาเดินเที่ยวแล้วครับ ผมเลือกที่จะไปโซนเมืองใหม่ก่อนเพราะอยู่อีกฝั่งหนึ่งของสะพาน แล้วพรุ่งนี้ค่อยไปเที่ยวในตัวเมืองเก่าครับ
โดยบริเวณนี้สามารถเช่าเรือพายได้นะครับ บรรยากาศตอนแดดร่มลมตก โรแมนติกทีเดียวครับ
หลังเดินไปได้สักพักก็มืดซะแล้วครับ ลองไปดูบรรยากาศยามค่ำคืนกันหน่อย 
ร้านไอติมร้านนี้คนเยอะมากๆ ไม่รู้ว่าเพราะอร่อย หรือเพราะแถวนี้มีร้านไอติมร้านเดียวกันแน่ ไปตำกันได้ Helados Artesanos Llinares เอาเป็นว่าพอหอมปากหอมคอสำหรับวันแรกในวาเลนเซียครับ
สำหรับวันที่ 2 นั้นผมเริ่มด้วยการเดินชมรอบๆสถานีรถไฟ และตรงไปยังตลาดกลางของเมือง ต่อด้วยบริเวณเมืองเก่าทั้งหมด โดยไฮไลท์สำคัญก็คือโบสถ์ของเมืองและป้อมปราการที่เมื่อขึ้นไปด้านบน(ขึ้นฟรี)จะสามารถเห็นวิวจากด้านบนซึ่งถือว่าใช้ได้ทีเดียวครับ
เก็บตกก่อนจากกัน มีพิพิธภัณฑ์ Museu de Belles Arts de València ซึ่งพิพิธภัณฑ์นี้เข้าฟรีนะครับ ด้านในเป็นภาพวาดเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ รวมไปถึง Museu Nacional de Ceràmica i Arts Suntuàries González Martí พิพิธภัณฑ์เซรามิกที่ถือว่าใหญ่ทีเดียว เข้าฟรีเช่นกันครับ ปิดท้ายกันด้วย Ajuntament de València หรือ Town hall และ Bullring ของเมืองครับ

วันนี้ขอลากันไปก่อนเท่านี้ สำหรับตอนหน้ารอติดตามเมืองต่อไป จะเป็นเมืองไหนไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ กรุงมาดริด เร็วๆนี้ ขอบคุณครับ

ตอนที่ 3 Madrid https://pantip.com/topic/39016215
ตอนที่ 4 Toledo https://pantip.com/topic/39020467
ตอนที่ 5 Bilbao+Dragonstone https://pantip.com/topic/39026426
ตอนที่ 6 San Sebastian https://pantip.com/topic/39029368
ตอนที่ 7 Porto https://pantip.com/topic/39034001
ชื่อสินค้า:   ตอนที่ 2 วาเลนเซียเมืองต้นกำเนิดข้าวผัดสเปน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่