[CR] เที่ยวสเปนและโปรตุเกส กว่า 1 เดือน สไตล์ backpacker ตัวจริง Ep.5 Bilbao+Dragonstone!

สำหรับในตอนที่ 5 นั้นผมเดินทางขึ้นเหนือจากกรุงมาดริดมายังเมือง Bilbao เมืองที่ใหญ่ที่สุดในแคว้น Basque รวมไปถึงเซอร์ไพร์สสำหรับแฟนๆ Game of Thrones นั้นก็คือ San Juan De Gaztelugatxe หรือ Dragonstone นั้นเอง จะเป็นอย่างไรไปติดตามกันครับ
สามารถย้อนไปติดตามตอนที่ 1 Barcelona ได้ที่ https://pantip.com/topic/39007532
ตอนที่ 2 Valencia https://pantip.com/topic/39011781
ตอนที่ 3 Madrid https://pantip.com/topic/39016215
ตอนที่ 4 Toledo https://pantip.com/topic/39020467
ติดตามฉบับละเอียดยิบแบบเต็มๆ ได้ที่ https://www.facebook.com/I.am.a.SoloTraveller/
หรือจะติดตามผมได้ที่ instagram https://www.instagram.com/i.ce_u/
ผมขอเริ่มต้นด้วยเมือง Bilbao ก่อนแล้วกันครับ ผมพักที่นี้ 2 คืน สารภาพอีกครั้งว่าที่มาก็เพราะรู้จักกับทีมฟุตบอลเช่นกัน แต่ไม่ใช่แค่นั้นครับ แต่เป็นเพราะแคว้น Basque ของสเปนเนี้ยยังไม่ค่อยมีคนจะมากันเท่าไหร่ เทียบกับตอนใต้ ทำให้เราอยากรู้ว่ามันมีอะไร โดยเมื่อทำการเสาะหาข้อมูลก็ทำให้รู้ได้ว่า เมืองบิลเบามีพิพิธภัณฑ์ขึ้นชื่อนั้นก็คือ Guggenheim Museum Bilbao ที่เป็นผลงานของ Frank Gehry ที่สร้างมาแบบใหญ่โตมโหฬารที่เรียกได้ว่าแปลกใหม่ ไม่มีใครเหมือนจริงๆ ไม่ได้มีแค่พิพิธภัณฑ์อย่างเดียวเท่านั้น ตัวเมืองเก่าก็มีเอกลักษณ์ไม่แพ้กัน ยังไม่พอยังมีแม่น้ำไหลผ่าน แบ่งเมือง บอกได้เลยว่าทำให้มีเสน่ห์มากๆครับ
Plaza Berria แลนด์มาร์คที่แรกของเมือง โดยจุดแปลกคือตัวประตูจะมีเลขเรียงกันเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ด้านล่างๆรอบจะเป็นร้านอาหาร และคาเฟ่
Catedral de Santiago บริเวณเมืองเก่าของบิลเบา โดยสามารถเดินเท้าได้สบายๆครับสำหรับเมืองนี้
เสน่ห์ของเมืองที่ทำให้ผมชอบ เพราะการที่มีแม่น้ำไหลผ่าน ทำให้มันโคตรจะโรแมนติกเลยครับ (San Anton eliza)Mercado de la Ribera ตลาดในร่มของเมือง โดยในแคว้น Basque จะมีอาหารขึ้นชื่อนั้นก็คือPintxo จะเป็นเบสขนมปังด้านบนเป็น toppings แล้วแต่ร้านว่าจะดัดแปลงอย่างไรครับ ถ้ามาก็ไม่ควรพลาด
สะพานแขวน Puente Zubizuri Guggenheim Bilbao Museoa แลนด์มาร์คสำคัญของเมือง โดยจุดสังเกตที่เด่นชัดๆเลยก็คือน้องหมา และเจ้าแมงมุม ซึ่งอย่างที่บอกไปแล้วว่ามันยิ่งใหญ่อลังการมากๆ
Casilda Iturrizar parkea สวนแถวๆบริเวณ Museumบริเวณริมท่าเรือ
San Mamés Stadium สนามฟุตบอลของทีม Athletic Bilbao
ก็จบกันไปแล้วสำหรับเมืองบิลเบา เดี๋ยวเรามาต่อกันที่ San Juan De Gaztelugatxe กันเลยครับ

เอ้ออออ นี้มันสวรรค์บนดิน(หรือบนน้ำ)ชัดๆ ผมท่องเที่ยวมาหลายประเทศ แต่ก็ยังต้องว้าวกับแลนด์สเคปตัวนี้ครับ 
San Juan De Gaztelugatxe เป็นเกาะกลางน้ำที่เชื่อมต่อด้วยสะพานที่มนุษย์สร้างขึ้น โดยด้านบนเป็นโบสถ์เล็กๆที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 โดยมีกำแพงเมืองหินคล้ายกำแพงเมืองจีนย่อมๆซิกแซกไปมาขึ้นไปด้านบน ซึ่ง Gaztelugatxe เป็นหนึ่งในฉากถ่ายทำของซีรีย์ชื่อดังอย่าง Game of Thrones หรือที่เรารู้จักกันดีคือ Dragonstone นั้นเองครับ
สำหรับการเดินทางนั้นสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ http://www.bilbaoturismo.net/BilbaoTurismo/en/san-juan-de-gaztelugatxe
โดยเราจะต้องไปขึ้นรถบัสสาย A3518 ที่ Plaza Moyúa นั่งไปจนสุดสาย ส่วนค่ารถบัสถ้าผมจำไม่ผิดน่าจะอยู่ที่เที่ยวละ 5-6 ยูโร(คนขับไม่รับแบงค์ 50 นะครับ)

รายละเอียดเกี่ยวกับ Gaztelugatxe เพิ่มเติม
http://web.bizkaia.eus/es/gaztelugatxe#com_liferay_journal_content_web_portlet_JournalContentPortlet_INSTANCE_bDCfIaC55OfTbipo_contenedor_pestanias3

ส่วนที่ผมปักไว้คือบริเวณวงเวียน Plaza Moyúa ซึ่งเป็นที่จอดของรถบัสสาย A3518 ครับ ซึ่งตารางเวลานั้นต้องอัพเดทกันอีกที โดยผมแนะนำให้ไปที่ Oficina de Turismo de Bilbao - Bizkaia ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับสถานีรถไฟ Abando เพื่อเช็คตารางเวลาอีกทีครับ

เมื่อนั่งรถบัสสาย A3518 มาสุดสายก็จะมาลงที่ตรงนี้ครับ โดยจากข้อมูลที่ผมหามันควรจะมีรถ shuttle ที่จะวิ่งจาก Bakio ไปที่ทางเข้า Gaztelugatxe เลย แต่ช่วงที่ผมไปมันไม่มีเลยทำให้ผมต้องตัดสินใจเดิน hiking จาก Bakio ไปยัง Gaztelugatxe ครับ
การเดิน hiking นั้นก็เดินไปตามทางเลยครับ เราจะผ่านทุ่งหญ้า ป่า โดยระหว่างทางก็จะมีจุดชมวิวเต็มไปหมด ทำให้เห็นเกาะและทะเล ซึ่งสวยงามและคุ้มค่ามากจริงๆครับ

เมื่อมาถึงทางเข้าก็จะมี 2 Trails ให้เดินซึ่งในวันที่ผมไปผมอยากจะไปอันที่ไกลกว่าแต่มันดันปิดซ่อม ก็เลยต้องเป็นไฟล์ทบังคับให้ไปทางปกติแทน
ก็ขอฝากสถานที่ท่องเที่ยวนี้ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกๆคนด้วยนะครับ สำหรับวันนี้ขอลาไปเพียงเท่านี้ก่อน และรอติดตามตอนหน้าซึ่งเมืองที่ผมจะไปกันต่อนั้นก็คือ Donastia-San Sebastian โดยเป็นการเที่ยว one-day trip จากเมืองบิลเบา เร็วๆนี้ครับ
ชื่อสินค้า:   ตอนที่ 5 Basque 1
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่