Lazada นโยบายคืนสินค้าที่นับวันยิ่งห่วย

กระทู้ข่าว
เพิ่อนๆ เคยเป็นไหมครับ ซื้อสินค้ากับลาซาด้า
ผมคนนึงหละที่เป็นลูกค้าลาซาด้ามานาน
ซื้อสินค้ากับลาซาด้ามารวมแล้วน่าจะเกือบแสนละครับ
ที่ถูกอกถูกใจร้านนี้เพราะนโยบายการคืนสินค้านี่แหละ
สินค้าเสียหาย ใช้งานไม่ได้ ไม่ตรงรุ่นสามารถส่งคืนได้ที่ 7-11 ถึงจะมีขั้นตอนเยอะนิดนึง  คือต้องพืมพ์ใบคืนสินค้า แต่ก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับผม ที่สำคัญคือการคืนสินค้าผ่าน 7-11 ไม่มีค่าใช้จ่ายในการคืนสินค้า
แต่นั่นคือทีาผ่านมาในอดีตครับ

แต่ปัจจุบัน การคืนสินค้ากับลาซาด้านั้น จะคืนผ่านทาง 7-11 จะต้องเป็นสินค้าที่ซื้อจากลาซาด้าเท่านั้น หากซื้อจากร้านอื่น ซึ่งไม่ใช่ร้านลาซาด้า ทางลาซาด้าจะให้ผู้ที่ต้องการคืนสินค้า ส่งสินค้าคืนไปยังร้านค้าผู้จำหน่ายเองโดยไม่ผ่านลาซาด้า ดังนั้นผู้คืนสินค้าจะต้องเสียค่าส่งเอง

จะอธิบายแบบนี้ครับ เว็บไซต์ของลาซาด้าคือช่องทางการจำหน่ายสินค้า อาจเปรียบลาซาด้าเป็นตลาดมีพื้นที่สำหรับขายสินค้า ร้านค้าต่างๆ ก็นำสินค้าของตนเองมาจำหน่ายที่ตลาดลาซาด้า โดยที่ลาซาด้าเองก็มีร้านค้าขายสินค้าอยุ่ในตลาดนั้นด้วย
ดังนั้น หากซื้อสินค้าจากลาซาด้าแต่เป็นร้านอื่นที่ไม่ใช่ร้านลาซาด้า  ผู้ซื้อจะต้องเสียค่าส่งคืน ซึ่งจะส่งคืนทาง 7-11 เหมือนเมื่อก่อนไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันมีร้านค้ามากมายที่ไม่ใช่ร้านลาซาด้า แต่จำหน่ายสินค้าผ่านลาซาด้า ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเกิน 70% ที่เป็นสินค้าร้านอื่น แต่ขายในเว็บไซต์ลาซาด้า

สาเหตุนั้นเองที่ผมบอกว่าลาซาด้า ยิ่งนับวันยิ่งห่วย  
และที่ผมเจอล่าสุดคืน สินค้าราคา 84 บาท  ตอนซื้อสินค้า ก็เสียค่าส่ง 45 บาท รวมชำระค่าสินค้า 129 บาท ให้กับทางร้านค้า แต่สินค้ากลับใช้งานไม่ได้
ผมก็ต้องการจะส่งคืน ก็ไม่มีช่องทางการคืนสินค้าผ่านทาง 7-11 ผมจึงสอบถามไปยัง ลาซาด้า ได้คำตอบว่า ณ ปัจจุบัน การจะส่งคืนผ่านช่องทาง 7-11 จะต้องเป็นสินค้าที่ซื้อจากร้านลาซาด้าเท่านั้น หากซื้อจากร้านอื่นแต่ซื้อผ่านช่องทางลาซาด้า ลูกค่าจะต้องส่งคืนไปยังผู้ขายโดยตรงจึงอาจมีค่าใช้จ่ายในการส่งคืน
แต่ในเมื่อสินค้ามันใช้งานไม่ได้ผมจะเก็บไว้ทำไม ผมจึงนำสินค้าไปส่งคืนผ่านทางkerry เสียค่าส่งไปอีก 45 บาท  
เท่านั้นยังไม่พอหลังจากส่งส่งคืนได้ประมาณเกือบเดือน ปรากฎว่าก็ยังไม่ได้รับเงินคืน ผมจึงโทรสอบถามไปยังลาซาด้า ทางลาซาด้าแจ้งว่า ยังติดต่อร้านค้าผู้จำหน่ายไม่ได้ จึงยังไม่คืนเงินให้ ทำให้ผมประหลาดใดใจว่าทำธุรกิจกันยังไง นอกจากนั้นก็ยังโบ้ยให้ผมไปติดต่อร้านค้าโดยตรง หมจึงส่งข้อความไปยังร้านค้าว่าได้คืนสินค้าให้แล้ว เนื่องจากสินค้าใช้งานไม่ได้
แอดมินของร้าน ชื่อร้าน mj-tech ตอบกลับมาว่า เป็นเพราะผมทำผิดขั้นตอนการส่งคืนสินค้า จึงยังไม่ได้รับเงิน อ่าวทำไมตอบกลับมาคนละอย่าง กับทางลาซาด้า
แต่ผมมั่นใจ 100% เลยว่าผมไม่มีทางทำผิดขั้นตอนการคืนสินค้าแน่นอน เพราะจากประวัติการคืนสินค้าของผมคืนสินค้าลาซาด้าไปไม่น่าจะต่ำกว่าสิบชิ้น (คิดดูว่าซื้อกี่ร้อยชิ้น) นั่นคือในอดีตที่คืนผ่านช่องทาง 7-11 ได้ ดังนั้นไม่มีทางที่ผมจะคืนสิค้าผิดวิธี นอกจากนั้นแอดมินร้าน ยังพูดจาไม่ดี แทนที่จะแสดงความรับผิดชอบเพราะสินค้าของตนเองมีปัญหา แต่กลับมาโบ้ยว่าเป็นความผิดของลูกค้า

สุดท้ายลาซาด้าก็คืนเงินผมมา 129 บาท ตามคำสั่งซื้อ แต่ไม่คืน 45 บาทนะ
ทำให้ผมรุ้สึกแย่กับลาซาด้า จากที่เคยชอบในนโยบายการคืนสินค้า ตอนนี้เสียความรุ้สึกมากๆ
และที่อยากตำหนิลาซาด้าอีกเรื่องคือการคัดกรองผู้จำหน่ายสินค้า แถมยังผลักภาระค่าส่งคืน
ให้กับผู้บริโภค ถึงได้ว่ายิ่งนับวันยิ่งห่วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่