ชีวิตดี๊ดี เมื่อมีผู้ชายทำอาหารให้ทาน ภาค 2

สวัสดีเพื่อนๆ สมาชิกทุกท่าน รอบนี้ห่างหายไปนานเกือบ 4 ปี หลังจากกระทู้ก่อน

https://pantip.com/topic/34099993
มีหลายท่านชอบถามกันเข้ามาว่าตอนนี้ชีวิตยังดี๊ดีอยู่ไหม แฟนยังทำอาหารให้ทานอยู่หรือเปล่า
ก็ต้องบอกเลยว่าเขาเปลี่ยนไปมากเพี้ยนจุดจุดจุด
 ......................
.......................
หน้าตาอาหารกล่องของเขานะที่เปลี่ยนไปอมยิ้ม16อมยิ้ม16
เปลี่ยนไปยังไงมาดูกัน เพื่อจะได้เป็นแนวทางสำหรับเพื่อนๆ ที่พกอาหารกล่องไปทำงาน แล้วเริ่มคิดเมนูไม่ออก หรือเบื่อกับอาหารกล่องหน้าตาแบบเดิมๆ
เมนูส่วนใหญ่ เป็นเมนูที่สามารถหาทานได้ทั่วๆ ไป แต่จับมาดัดแปลงนิด แต่งเติมหน่อย ตามภาษาคุณแฟนที่ชอบทำอาหาร
ส่วนเราก็รอกินอย่างเดียว.เพี้ยนหัวเราะ


#เมนูแรกข้าวไข่สก็อตราดซอสพะแนง
ตัวข้าวใช้ข้าว กข 43 หุงผสมกับคีนัว แล้วนำมาปั้นเป็นก้อน ส่วนตัวไข่สก็อตใช้หมูสับหมักด้วย กระเทียม พริกไทย รากผักชี ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย นำมาห่อกับไข่ต้ม (ต้ม 6 นาที) แล้วน้ำมาชุบไข่ และคลุกกับเกล็ดขนมปัง ทอดด้วยน้ำมันรำข้าว


#เมนูที่ 2 ทอดมันแซลมอนราดด้วยซอสเขียวหวาน
ใช้เศษปลาแซลมอนผสมกับมันบดไข่ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกแกงเผ็ด ใส่ใบมะกรูด และต้นหอมซอสผสมจนเข้ากัน ปั้นเป็นก้อน ย่างในกระทะเทฟลอน แล้วเศษแซลมอนที่เหลือ นำไปคั่วจนแห้ง ใส่สาหร่ายและงาขาวคั่ว นำมาเป็นผงโรงข้าวตามรูป


#เมนูที่ 3 ข้าวแซลมอนย่างเกลือ


#เมนูที่ 4 ข้าวซอยอกไก่ปั้นก้อน
ข้าวซอย ก็เป็นอาหารเหนือ อย่างหนึ่งที่ผมชอบทาน ก็เลยคิดจะทำเป็นอาหารกล่อง แต่โจทย์มันก็มีอยู่ว่า จะทำข้าวซอยยังไงให้ออกมาเป็น Bento ได้ ก็เลยจับอกไก่ ผสมกับเนื้อส่วนสะโพกเอาหนังออก อกไก่ 2 ส่วน เนื้อสะโพก 1 ส่วน ที่ต้องผสมเพราะหากใช้อกไก่ล้วนเนื้อมันแห้งไป นำเนื้อไก่ไปสับให้ละเอียด ผสมหอมใหญ่สับ พริกแกงข้าวซอย ซอสปรุงรส นวดให้เหนียวปั้นเป็นก้อน แล้วนำไปย่างบนกระทะที่ทาด้วยน้ำมันมะกอก
ระหว่างย่างก็ทาซอสข้าวซอย วิธีทำซอสก็เอากระดูกไก่ที่เลาะออกจากสะโพกก่อนหน้านี้ ไปผัดกับหอมใหญ่ จนหอม และหอมใหญ่เริ่มเป็นสีน้ำตาล เติมกะทิลงไปเคี่ยวไฟอ่อน ๆ เคี่ยวประมาณ ครึ่งชั่วโมงให้ได้ความหวานจากกระดูกไก่ กรองเอาแต่น้ำกะทิ ใส่พริกแกงข้าวซอย น้ำตาลปี๊บ เกลือเล็กน้อยชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อจนข้นและแตกมัน ซอสนี้เอาไว้ราดเส้นบะหมี่ตอนทานด้วย ใช้บะหมี่ผักโมโรเฮยะ แทนเส้นบะหมี่เหลือง


#เมนูที่ 5 สลัดคีนัวอกไก่ย่าง


#เมนูที่ 6 ข้าวแกงเขียวหวานอกไก่
จับแกงเขียวหวานแบบดั้งเดิมมาเสียบไม้แล้วทำเป็นซอสราดเพื่อให้สะดวกในการพกไปทานที่ทำงาน ไม่หกเลอะเทอะ


#เมนูที่ 7 ข้าวเต้าหู้ผัดซอสเกาหลี
ใช้เต้าหู้หั่นเป็นก้อนพอดีคำ นำไปย่าง ก่อนย่างโรยด้วยเกลือพริกไทย เมื่อเต้าหู้สุกดี ทำซอสโดยใช้กระเทียมสับ หอมใหญ่สับ ผัดจนหอม ใส่โคชูจัง น้ำผึ้ง และซอสปรุงรสเล็กน้อยก่อนนำเต้าหู้ลงไปผัดกับซอสอีกครั้ง โรยด้วยงาขาวคั่ว และต้นหอมซอย


#เมนูที่ 8 ข้าวปลาดุกผัดพริกแกง
เมนูที่หาทานได้ทั่วๆไป แต่จับมาแต่งตัวใหม่ในรูปแบบข้าวกล่อง


#เมนูที่ 9 ข้าวสันในหมูอบราดซอสบาร์บีคิว
สันในหมู หมักด้วยเกลือ พริกไทย นำไปย่างแค่ผิวเหลืองก่อนนำไปห่อด้วยกระดาษฟอยด์ ในห่อใส่กระเทียมบุบ รากผักชี หอมใหญ่ แครอท และเห็ด ราดด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อยห่อให้มิด นำเข้าเตาอบ 200c 30-40 นาทีแล้วแต่ขนาดชิ้นหมู ก่อนทานราดด้วยซอสบาร์บีคิวที่หาซื้อได้ทั่วไป


#เมนูที่ 10 ข้าวเหนียวหมูย่าง กับสลัดโรลหน้าปากซอย
เมนูนี้ไม่ได้ทำ แต่ซื้อมาและจับแต่งตัวใหม่ ตัวข้าวเหนียวนำไปคลุกงาขาว-ดำคั่ว และเพิ่มคุณค่าทางอาหารด้วยผักนึ่ง หรือผักสดตามชอบ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
Pantip.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่