แอปขายของชื่อดังเด้งเตือนว่าเจ้านายใช้ชื่อปลอมติดตามร้านขายชุดนอนไม่ได้นอนค่ะ

ขออนุญาตอัพเดทเพิ่มเติมหลังจาก shopee ประกาศปิดฟีเจอร์ค้นหาเพื่อนจากรายชื่อผู้ติดต่อนะคะ

วันนี้วันที่ 28/5/2562 เวลา 18.43 น. ค่า default ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้สมัครใหม่ยังคงถูกตั้งให้เป็น public อยู่ และโทรศัพท์ยังคงเด้ง notification เพื่อนที่มาจาก contact list ได้ผ่านทางหน้ากิจกรรมของ app นะคะ

วันนี้เราลองใช้ซิมใหม่ใส่ในโทรศัพท์จอสีโบราณที่ reset ทุกอย่างเป็น factory setting ไว้แล้ว (ใน contacts list ว่างเปล่า) ก่อนใช้เบอร์นั้นสมัครการใช้งานผ่านทางหน้าเวปดูค่ะ



จากนั้นก็เพิ่มเบอร์ใหม่เข้าไปใน contacts list ของ iphone ที่เคยเปิดฟีเจอร์ค้นหาจากรายชื่อผู้ติดต่อไว้


ซักพัก app ก็เด้ง notification ขึ้นมาแบบนี้ค่ะ


และยังคงสามารถกดเข้าไปดูข้อมูลต่างๆได้เหมือนเดิม รวมถึงยังคงสามารถเข้าไปดูเพื่อนที่เคยเด้งแจ้งเตือนไว้แล้วก่อนหน้าด้วยค่ะ


จึงสรุปได้ว่า

1. ค่า default ความเป็นส่วนตัวของผู้สมัคร account ใหม่ทุกคนยังคงถูกเปิดไว้เหมือนเดิมนะคะ

2. แม้ว่า user จะไม่สามารถเข้าฟีเจอร์ผ่านทางแทป “ติดตาม” แล้ว แต่ยังคงเด้งการแจ้งเตือนผ่านทางกิจกรรม และไปเปิดดูจากหน้านั้นได้อยู่ดีค่ะ

3. ฟีเจอร์นี้แค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีเบอร์โทรศัพท์และเปิดอนุญาตให้แอปเข้าถึง contacts list ได้ก็จะสามารถตามดูอีกฝ่ายได้ทันทีค่ะ ดังนั้นหาก user ปิด contacts list ของโทรศัพท์ไม่ให้ app เห็น คุณแค่ไม่เห็นคนอื่น แต่คนอื่นเห็นคุณได้ค่ะ หากต้องการปิดไม่ให้เพื่อนที่รู้จักเห็น account ต้องไปตั้งค่าความเป็นส่วนตัวด้วยตนเองเท่านั้นนะคะ










ปกติเราไม่เคยตั้งกระทู้อะไรในพันทิปเลย อ่านอย่างเดียวค่ะ แต่หลังเจอเหตุการณ์นี้เราไม่ค่อยสบายใจ เลยขอยืมล็อคอินเพื่อนมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ไม่แน่ใจว่าประเด็นนี้เคยมีการพูดถึงมาก่อนมั้ย ถ้าเคยดิสคัสกันมาแล้วก็ต้องขออภัยด้วยค่ะ

เรื่องก็มีอยู่ว่า วันก่อนนั่งกดแอปขายของชื่อดังเล่นๆ ตั้งใจว่าจะซื้อของทั่วๆไปนี่แหละค่ะ พอดีเห็นในแทป “ติดตาม” หัวข้อ “ค้นหาจากรายชื่อผู้ติดต่อ” ไม่รู้อะไรดลใจลองกดเข้าไปเล่นๆ แอปก็จะถามว่าเรายินยอมให้แอปเข้าถึงสมุดโทรศัพท์ไหม ด้วยความอยากรู้อยากเห็นก็เลยลองกด “ตกลง” ดูค่ะ

ก็เลยได้รู้ว่าแอปนี้จะลิ้งค์สมุดโทรศัพท์ของเรากับผู้ใช้ที่กรอกเบอร์โทรศัพท์เดียวกันไว้ในฐานข้อมูลของเขา มันจะบอกเราได้หมดเลยว่าคนที่เราเมมเบอร์ไว้ในชื่ออะไร สมัครแอปโดยใช้ยูเซอร์ว่าอะไร ถ้าใส่รูปก็จะเห็นหน้าด้วย บอกตามตรงว่าตกใจค่ะ คิดว่าแอปนี่มันมีไว้ซื้อขายไม่ใช่เรอะ ไม่ใช่เฟสบุ้ค
หรือinstagramที่เอาไว้แชร์ข้อมูลข่าวสารส่วนตัวนะ เฟสบุ้คเองใครๆก็รู้ว่าตั้งสถานะว่าจะเปิดหรือปิดใครบ้าง แต่นี่เป็นแอปชอปปิ้งแต่กลับเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของผู้ซื้อถึงขนาดนี้ ใครใช้ชื่อปลอมอะไรก็เฉลยตัวจิงของคนๆนั้นให้เสร็จสรรพจากเบอร์โทรศัพท์ที่คนนั้นลงไว้ในระบบฐานข้อมูลเพื่อการส่งของด้วย ลูกค้า เจ้านาย เพื่อนร่วมงานคนไหนใช้ชื่อตลกๆแปลกๆอะไรเรารู้หมดเลยค่ะ

ลองกดเข้าไปดู ก็สรุปได้ว่าทุกคนที่เรามีเบอร์เค้า เราจะเห็นหมดว่าเขาใช้ชื่ออะไรซื้อของในแอปนี้ ติดตามร้านค้าอะไรบ้าง (เจอเจ้านายใช้ชื่อคิขุ กดติดตามร้านแนวชุดนอนไม่ได้ได้นอนหลายร้านกับเซรั่มปลูกผมด้วย) เราเองไม่ได้คิดอะไร และไม่อยากรู้ แต่รู้สึกว่า เฮ้ย! มันเป็นพื้นที่ส่วนตัวเขา เขาซื้ออะไรนอกเวลางานเราไม่ควรรู้ป่ะ แล้วถ้าเป็นเพื่อนร่วมงานที่ไม่ถูกกันหละคะ คนพวกนี้เขาไม่ได้เป็นเฟรนในเฟสกัน แต่เขาย่อมมีเบอร์โทรกัน แบบนี้เขาเอาไปเม้าต่อ ด่ากันลับหลังกันได้สบายเลยนะคะ 

และถ้าคนที่เรามีเบอร์ซื้อของอะไรแล้วได้รับรีวิวกลับมา เราก็จะได้อ่านด้วยค่ะ ว่าเขาซื้อของร้านไหน ถ้าร้านเขียนระบุสินค้าเราก็จะได้รู้ว่าเขาซื้ออะไรไปได้รีวิวว่าอะไรบ้าง คือเราว่ามันออกจะเป็นเรื่องส่วนตัวนะ ของในแอปมันมีทุกอย่าง ของบางอย่างเราอาจไม่อยากบอกใครว่าเราใช้ อารมณ์เหมือนเอาสลิปบัตรเครดิตเราขึ้นสาธารณะอะค่ะ ใครที่ซื้อของในนี้เป็นหลัก มันบอกได้ถึงรสนิยมและเศรษฐานะเลยแหละ ที่สำคัญคือ คนที่ซื้อส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าคนอื่นเห็นค่ะ ตัวเราเองไม่กดติดตามร้านได้ แต่เราห้ามร้านที่เราซื้อของให้ไม่รีวิวเราไม่ได้ค่ะ



เกิดคนที่เรารู้เบอร์ เปิดร้านขายของเราก็จะรู้ได้ด้วยค่ะ ว่าเขาขายอะไร ร้านขายดีมั้ย รีวิวเป็นยังไง ซึ่งมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียอะค่ะ

ที่สำคัญคือถึงแม้จะตั้งค่าความเป็นส่วนตัวได้ แต่ค่า default ความเป็นส่วนตัวของผู้ซื้ออย่างเราและคนรอบข้างถูกปิดไว้ทุกคนค่ะ ถ้าใครไม่รู้ และไม่เคยไปยุ่งอะไรกับค่านี้มาก่อนก็หมายความว่าทุกคนที่มีเบอร์โทรศัพท์ของคุณมีสิทธิเห็นความเคลื่อนไหวในบัญชีอย่างที่เล่ามาแล้ว ดูจากกิจกรรมของตัวเองที่โชว์เบอร์เยอะมากๆ และเจ้านายที่กดติดตามร้านชุดนอนไม่ได้นอนคิดว่าคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าแอปนี้มีการตั้งค่าเป็น public แบบนี้จึงขอเอามาแชร์ตรงนี้ค่ะ

คหสต เราว่าเรื่องส่วนตัวไม่ควรเด้งขึ้นมาเพียงเพราะเรามีเบอร์เขาและซื้อของแอปเดียวกันนะ สำหรับแอปซื้อขายของต่างคนก็ต่างซื้อกันไปน่าจะพอแล้ว เหมือนเราไปซื้อของเซ็นทรัลแล้วใช้เบอร์โทรศัพท์กรอกบัตรสมาชิก the one card ถ้าเซ็นทรัลเอาเบอร์โทรศัพท์เราไปลิ้งค์กับฐานข้อมูลของเซ็นทรัลแล้วไปบอกเพื่อนเราที่ใช้ the one card เช่นกันว่าเรากำลังสนใจซื้อกางเกงในจากร้านวาโก้เราก็คงไม่โอเค แอปนี้ถือสิทธิอะไรทึกทักเอาเองว่าลูกค้าที่สมัครใจกรอกเบอร์โทรศัพท์ไว้ในฐานข้อมูลของแอปจะสะดวกใจที่จะให้แอปเอาเบอร์โทร (ที่ใช้ในการรับสินค้าของเขา) ไปลิ้งค์กับสมุดโทรศัพท์ของลูกค้ารายอื่น จึงได้ถือวิสาสะเอา username และข้อมูลความชอบส่วนบุคคลของคนๆนั้นไปแจ้งให้อีกคนทราบ และตั้งค่าความเป็นส่วนตัวพื้นฐานของผู้ซื้อไว้เป็น public แบบนี้ ทั้งยังไม่มีการแจ้งเตือนใดๆตอนที่ลงทะเบียนเบอร์โทรศัพท์อีกด้วย

ยาวหน่อยนะคะ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่ตามอ่านมาจนถึงตอนนี้ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของเรา เราหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคน ส่วนในแง่กฎหมายว่าเขามีสิทธิ์เอาเบอร์โทรศัพท์ไปหาประโยชน์โดยไม่ขออนุญาติหรือแชร์ข้อมูลเราขนาดนี้มั้ย เราไม่รู้ เพื่อนคนไหนพอทราบรบกวนขอความกระจ่างด้วยค่ะ

ปล เราไม่มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆกับแอปนี้ ไม่ได้มาจากแอปคู่แข่ง เป็นแค่ผู้บริโภคธรรมดานะคะ เพื่อนๆคนไหนต้องการความเป็นส่วนตัว ไม่อยากโชว์ว่าไปซื้ออะไรมาออกสื่อก็อย่าลืมเข้าไปตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของผู้ซื้อด้วยนะคะ ย้ำว่าหาก default ของแอปเป็น ปุ่มสีเทาคือกำลังเปิด public ต้องการความเป็นส่วนตัวให้เลื่อนให้ปุ่มเป็นสีเขียวจ้า

 
สุดท้ายนี้ ขอให้ enjoy shopping ค่าา ทุกคน 😍







*เพิ่มเติม
หลังจากอ่านกระทู้แล้ว หลายคนอาจโมโหจนอยากลบแอปออกทันที อย่าเพิ่งวู่วามไปนะคะ ถ้าลบ app ออกโดยที่ยังมี account อยู่ ข้อมูลทุกอย่างของคุณที่เป็น public ก็จะยังอยู่เป็น public อย่างนั้นตลอดไป ก่อนลบ app ออก ต้องอย่าลืมตั้งค่าความเป็นส่วนตัวไว้ (เผื่อกลับมาใช้อีก) หรือไม่ก็ต้อง 
delete account ไปก่อนด้วยนะคะ ไม่งั้นข้อมูลทุกอย่างจะยังอยู่เหมือนเดิมจ้า

ไปที่แทปฉัน --> ตั้งค่าบัญชี --> คำขอลบบัญชีผู้ใช้

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่