ปลานึ่งสมุนไพรน้ำจิ้มแจ่ว กินง่าย สบาย สไตล์อีสาน


ปลานิลนึ่งสมุนไพรน้ำจิ้มแจ่ว
วิธีทำไม่ยุ่งยากสบายๆสไตล์อีสาน ทำง่ายสุดๆ แถมยังมีประโยชน์กับร่างกาย ลดความเสี่ยงของ
โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน นอกจากนี้ เนื้อปลานิลยังให้โปรตีนมากกว่าเนื้อไก่ และเนื้อหมู เกือบเท่าตัว อีกทั้งไขมันต่ำ มีกรด
ไขมันไม่อิ่มตัวอีกด้วย

วัตถุดิบ
1.ปลานิล 1 ตัว
2.ข่าหั่นแว่น 3-4 ชิ้น
3.ตะไคร้ 2-3 ต้น
4.ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
5.กะหล่ำปลี 1 หัว
6.แครอทหั่นเป็นแท่ง 1 หัว
7.เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ
8.หัวหอม 3-4 หัว
9.น้ำจิ้มแจ่วหรือน้ำจิ้มซีฟู๊ดตามชอบ
10.น้ำสะอาดสำหรับนึ่ง 1/2 หม้อ

วิธีทำ
1.นำปลามาขอดเกล็ดควักไส้ ล้างให้สะอาด บั้งลำตัวไว้ ทาเกลือให้ทั่วตัวปลา ยัดไส้ด้วย ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ หัวหอม
2.นำปลามาวางบนรังถึงที่ใช้นึ่ง เรียงผักกะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แครอท รอบๆ ตัวปลา
3.นึ่งปลาและผักประมาณ 15-20 นาที จนสุกดี
4.เมื่อปลาและผักนึ่งสุกดีแล้ว จัดใส่จานกินกับน้ำจิ้มแจ่วหรือน้ำจิ้มซีฟู๊ดก็อร่อยไปอีกแบบ


***เชิญชมขั้นตอนการทำที่เห็นภาพชัดเจนที่คลิปด้านล่างนี้จ้า***
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
หมายเหตุ ในคลิปจะไม่มีวิธีทำน้ำจิ้มแจ่วนะจ๊ะมีแต่ขั้นตอนการนึ่งปลาอย่างเดียวจ้า

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
1.พริกขี้หนูแดง 15 เม็ด
2.หัวหอมแดง 6 หัว
3.มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
4.กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 1 ช้อนชา
7.น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ถ้วย
8.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
1.นำพริก หัวหอมแดง กระเทียม และมะเขือเทศสีดา คั่วในกระทะ จนเกรียม
2.ตำพริก หัวหอมแดง กระเทียม รวมกัน ให้ละเอียด แล้วใส่มะเขือเทศตำให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้รสที่ชอบ

ชมเมนูอื่นๆเพิ่มเติม

https://www.youtube.com/channel/UC4jdshPbOSYui2j-dKcjdow/videos
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่