ข้อคำแนะนำเรื่องการเข้า “ฌาน” ครับ

สวัสดีทุกท่านครับ พอดีผมเป็นผู้ศึกษาใหม่กำลังแสวงหาความรู้ในเรื่องการปฏิบัติธรรมอยู่จากที่เห็นในกระทู้เก่าที่ผมเคยตั้งไว้

วันนี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์การทำ “อานาปานสติ” ครับซึ่งผมไม่แน่ใจกับสภาวะนี้ว่าผมทำถูกทางหรือไม่จึงอยากสอบถาม “ผู้มีประสบการณ์” จากการทำอานาปานสติ หรือคนที่เคยเข้าฌาน ดังนี้ครับ

เมื่อเข้านี้เวลาประมาน 10 โมงเช้า ผมตั้งใจว่าจะทำอานาปานสติ ถ้าไม่ได้จะไม่ไปขยับไปไหน วิธีการทำของผมก็ตามพระสูตรที่พระพุทธเจ้าท่านทรงตรัสไว้ในหลายๆสถาบันเลยครับ คือ สังเกตลมหายใจเข้า ออก สั้นยาว... ตามที่ทุกท่านเคยทราบมา ทำไปสักประมานเกือบครึ่งชม. จนถึงจังหวะหนึ่งที่อยู่ดีๆผมเหมือนมีอะไรมันจะหลุดออกจากร่างกายไป รู้สึกเหมือนจะวูบ แล้วถอนหายใจออกมาเสียงดังก้องในหูมาก ผมก็รู้ตัวนะครับว่าถอนหายใจออกมาเฮือกใหญ่ ก็เลยพยายามจะบังคับให้หายใจปกติ แต่ทำไม่ได้ จนสุดลมหายใจถึงตกใจลืมตาขึ้นมาได้ กระบวนการทั้งหมดนี่ผมรู้สึกว่าเกิดขึ้นเร็วมาก ผมก็งงว่ามันคืออะไร ก็อยากรู้ลองทำอีกรอบ คราวนี้เป็นเหมือนเดิมครับ แต่รู้ว่าสั้นกว่าเดิม แล้วก้ทำไม่ได้อีกเลย อาจจะเพราะว่าผมตื่นเต้นด้วยมั้งครับ -*-  

ก็เลยอยากถามผู้รู้หรือผู้ที่เคยปฏิบัติมาก่อนว่าอันนี้คืออาการอะไรครับ ผมเข้า ฌานรึป่าว หรือผมแค่ละเมอไป *_*

ถ้าไม่ใช่ อยากสอบถามฌานแต่ละขั้นครับว่า ตอนเข้าได้แล้ว จะรู้สึกอะไรยังไงบ้าง ผมหาจากในเวป https://th.m.wikipedia.org/wiki/ฌาน ไม่ทราบว่าประมานนี้รึป่าวครับ

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่