เมนูกุ้ง...บ้านเรา

รวมเมนูกุ้ง ที่ทำกินกันเองในครอบครัว...มีสาระพัดเลย ชอบแบบไหนเลือกเลยจ้าาาาาาา

อมยิ้ม05 กุ้งทอดคลุกซอสเกาหลี (ดัดแปลงจากไก่ทอดบอนชอน)


ส่วนผสม
********
1.กุ้ง
2.โคชูจัง/น้ำจิ้มไก่/น้ำผึ้ง
3.แป้งทอดกรอบ/เกลือ
4.ต้นหอมซอย
5.งาขาว
6.น้ำมัน/น้ำเย็นจัด/น้ำปูนใส


วิธีทำ
*****
1.ตัดกรีและปากกุ้งออก ดึงเส้นสีดำออก กรีดเส้นใต้ท้องกุ้ง (เพื่อทำให้กุ้งตัวไม่งอมาก) ล้างให้สะอาด ซับกุ้งให้แห้ง
2.ผสมแป้งทอดกรอบ เกลือน้ำเย็นจัด น้ำปูนใสให้เข้ากัน
3.นำกุ้งชุบแป้งแล้วทอดลงในน้ำมันที่ร้อน ทอดให้พอสุกพักไว้
4.เร่งน้ำมันให้ร้อนจัดใส่กุ้งที่ทอดไว้ลงไปทอดอีกครั้งให้เหลืองกรอบพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ผสมโคชูจัง/น้ำจิ้มไก่/น้ำผึ้ง/น้ำเปล่าเล็กน้อยคนให้เข้ากัน แล้วนำไปผัดให้ร้อนจนเดือด เทกุ้งทอดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยหน้าด้วยงา และต้นหอมซอย

อมยิ้ม05 กุ้งนึ่งมะนาว..แซ่บได้ใจ

ส่วนผสม
********
1.กุ้งสด
2.กระเทียม/พริกขี้หนู
3.น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมะนาว
4.ใบสาระแหน่/กระเทียมดอง


วิธีทำ
*****
1.สับกระเทียม พริก หรือปั่นให้พอหยาบ เตรียมไว้
2.ผสมน้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/น้ำมะนาวเข้ากันชิมรสชาติตามชอบ นำส่วนผสมข้อ 1.มาผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
3.ต้มน้ำให้เดือดเอากุ้งลงไปนึ่งประมาณ4นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดกุ้ง ของเรา7ตัว250กรัม)เมื่อกุ้งสุกจัดใส่จานตักน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ราดลงไปให้ทั่ว โรยหน้าด้วยกระเทียมดองและใบสาระแหน่..เสร็จแล้วจ้าาาา

อมยิ้ม05 กุ้งผัดพริกเกลือ..รสกลมกล่อม

ส่วนผสม
********
1กุ้งแชบ๋วย
2.รากผักชีสับ/กระเทียมสับ/พริกเหลืองหั่นเต๋าเล็กๆๆ/ต้นหอมซอย
3.เกลือ/น้ำตาลเล็กน้อย
4.แป้งข้าวโพด/น้ำมัน


วิธีทำ
*****
1.ผ่าหลังกุ้งเอาเส้นสีดำออก ซับน้ำให้แห้ง โรยแป้งข้าวโพดลงไปเล็กน้อย คลุกให้ทั่วตัวกุ้ง
2.ทอดกุ้งในน้ำมันที่ร้อนจัด ให้กุ้งพอสุก ไม่สุกเกิน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.เทน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะเล็กน้อย รอจนกระทะร้อนจัด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกเหลือง ลงไปผัดให้หอม
4.ใส่กุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล เติมน้ำเล็กน้อย ใส่ต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากัน..เสร็จแล้วจ้าาา

อมยิ้ม05 กุ้งผัดใบโหระพา..หอมๆชวนให้หิว

ส่วนผสม
********
1.กุ้ง
2.ใบโหระพา
3.กระเทียม/พริก
4.น้ำปลา/น้ำตาล
5.น้ำมัน

วิธีทำ
*****
1.โขลกกระเทียมกับพริกให้พอแหลก นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม
2.ใส่กุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลตามชอบผัดให้เข้ากันจนกุ้งสุกใส่ใบโหระลงไปผัดให้เข้ากัน..ปิดไฟตักเสริฟได้เลย

อมยิ้ม05 กุ้งอบเกลือ...ทำก็ง่ายกินก็อร่อย

ส่วนผสม
********
1.กุ้ง
2.เกลือ
3.พริก/กระเทียม/รากผักชี/สาระแหน่/กระเทียม/
4.น้ำมะนาว/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา

วิธีทำ : กุ้งอบเกลือ
*****
1.วางกุ้งลงในหม้อ โรยเกลือให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อ 1-2 นาทีแรก เขย่าให้เข้ากัน อบต่อ 3นาที หรือจนกุ้งสุก

วิธีทำ : น้ำจิ้มซีฟู้ดส์
*****
1.โขลกหรือปั่นพริก/กระเทียม/รากผักชี/สาระแหน่/กระเทียมให้พอละเอียด
2.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา ตามชอบ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้

อมยิ้ม05 กุ้งหวาน...กรอบตลอดตัว

ส่วนผสม
********
1.กุ้งขนาดกลาง
2.น้ำตาลปี๊บ
3.เกลือ
4.น้ำเปล่า

วิธีทำ
*****
1.ตัด(กรี)ส่วนปลายแหลมบนหัวกุ้งออก ล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือเล็กน้อย และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงในหม้อเคี่ยวให้น้ำตาลเริ่มจะข้น
3.ใส่กุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อปล่อยให้เดือดจนกุ้งเปลี่ยนเป็นสีแดง
4.คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาหรี่ไฟลง เคี่ยวไปจนน้ำเริ่มข้นเหนียว ปิดไฟ แย้มฝาหม้อพักไว้จนกุ้งเย็น ตักเสริฟได้เลยจ้าาาา


อมยิ้ม05 ผัดกุ้งใส่กะปิกับสะตอ...ถึงจะมีกลิ่นเหม็นก็ยอม

ส่วนผสม(1): เครื่องแกงกะปิ
********
1.กะปิอย่างดี
2.พริก/ กระเทียม /หอมแดง

วิธีทำ : นำทุกอย่างใส่ครก แล้วโขลกให้เข้ากัน พักไว้

ส่วนผสม (2)
********
1.สะตอ
2.กุ้ง
3.หอมใหญ่หั่น/ พริกเหลืองหั่น
4.น้ำตาลปี๊บ/ น้ำปลา /น้ำมะนาว
5.น้ำมัน

วิธีทำ
*****
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เริ่มร้อนนำกะปิลงไปผัดให้หอม ตามด้วยกุ้งผัดให้เข้ากัน เมื่อใก้ลสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2.ใส่สะตอ หอมใหญ่ พริกเหลือง ผัดให้เข้ากันประมาณ3นาที ตักใส่จานเสริฟกับข้าวร้อนๆ..อร่อยค่ะ

อมยิ้ม05 น้ำพริกกุ้งเสียบ...รสจัดจ้านถึงใจ

ส่วนผสม
********
1.กะปิกุ้ง
2.พริกขี้หนู
3.กุ้งเสียบ
4.มะม่วงซอย
5.กระเทียม/หอมแดงเล็กน้อย
6.น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว

วิธีทำ
*****
1.โขลกกระเทียม/พริก/หอมแดงเล็กน้อย ให้เข้ากันและพอละเอียด
2.ใส่กะปิ กุ้งเสียบลงไปตำให้เข้ากันตามด้วยมะม่วงตำพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว หอมแดงซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ หากกะปิไม่เค็มเติมน้ำปลาได้ค่ะ


อมยิ้ม05 ต้มกะทิผักรวมใส่กุ้ง...กินคู่น้ำพริกอร่อยเลิศ

ส่วนผสม
********
1.หน่อไม้หวานลวก/สะตอ/ชะอม/ถั่วฝักยาว
2.กุ้งสด
3.กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
4.หัวกะทิและหาง
5.หอมแดง/พริกไทย/กะปิ
6.เกลือ/น้ำตาล


วิธีทำ
*****
1.โขลกหอมแดง/พริกไทย/กะปิ/กุ้งแห้งให้ละเอียด เตรียมไว้
2.ต้มหัวกะทิให้พอร้อนใส่(ข้อ1)ลงไปคนให้เข้ากันเมื่อมีกลิ่นหอมแล้ว ใส่หางกะทิลงไปคนให้เข้ากัน
3.เมื่อกะทิเริ่มจะเดือดใส่หน่อไม้ ถั่วฝักยาว สะตอ ปรุงรสตามชอบ
4.ใส่กุ้งลงไป(ห้ามคน)กุ้งใกล้จะสุกใส่ชะอมลงไปทิ้งไว้1นาที ปิดไฟได้เลย

อมยิ้ม05 กุ้งอบวุ้นเส้น...กุ้งสดๆกับเส้นนุ่มๆ

ส่วนผสม
********
1.กุ้ง
2.วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม
3.ขึ้นช่ายหั่นท่อน/ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ/เม็ดพริกไทยบุบ
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/ซอสพริก/น้ำตาลเล็กน้อย
5.น้ำมันพืช (สูตรนี้ไม่ใส่มันหมู)

วิธีทำ
*****
1.ผสมน้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/ซอสพริก/น้ำตาลเล็กน้อย เข้าด้วยกันเพื่อทำน้ำซอส
2.นำขึ้นช่าย/ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ/วางลงก้นหม้อ แล้ววางกุ้งลงข้างบน
3.เทน้ำซอสและเม็ดพริกไทยลงบนวุ้นเส้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเทลงบนตัวกุ้งในหม้อที่เตรียม เทน้ำมันให้ทั่วๆแต่อย่าเยอะเกินไป
4.ปิดฝา เปิดไฟแรง อบประมาณ7นาที หรือจนกุ้งสุกปิดไฟ โรยขึ้นช่ายแล้วเขย่าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสริฟได้เลยจ้าาา

อมยิ้ม05 ต้มยำกุ้ง...เมนูนี้ต้องทำ

ส่วนผสม
********
1.กุ้ง
2.เห็ดฟางหั่นครึ่ง
3.ตะไคร้บุบ/ใบมะกรูด/ข่าบุบ
4.พริกขี้หนูสวนบุบ/ผักชีฝรั่งหั่นท่อน
5.น้ำพริกเผา/นมสด
6.น้ำปลา/เกลือ/น้ำมะนาว

วิธีทำ
*****
1.ต้มน้ำใส่ตะไคร้บุบ/ใบมะกรูด/ข่าบุบลงไป เหยาะเกลือลงไป ปล่อยให้น้ำเดือดและมีกลิ่นหอม
2.ใส่น้ำพริกเผาและนมสดคนให้เข้ากัน ใส่เห็ดฟางลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาตามชอบ เมื่อเดือดใส่กุ้งลงไป(ห้ามคน)
3. ใส่ผักชีฝรั่ง พริกลงไป ตักใส่ชามเสริฟร้อนๆได้เลยจ้าาาา

อมยิ้ม05 ผัดกะหล่ำดาวใส่กุ้ง

ส่วนผสม
********
1.กะหล่ำดาว
2.กุ้ง
3.กระเทียมสับ/พริกสับ
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/น้ำมัน

วิธีทำ
*****
1.ผ่าครึ่งกะหล่ำดาวนำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ1นาที ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.เจียวกระเทียมให้หอมใส่กุ้งลงไปผัดให้พอสุกใส่พริกและกะหล่ำดาวลงไป ปรุงรสตามชอบ ผัดด้วยไฟแรงอย่างเร็ว ตักเสริฟได้เลยจ้าาา

อมยิ้ม05 ผัดเผ็ดกุ้งใส่ลูกเหรียงและสะตอ ... แซ่บถึงใจ
ส่วนผสม
*******
1.พริกแกงใต้ (ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกแห้งดอกเล็ก พริกขี้หนูสวน พริกไทยดำ ขมิ้น หอมแดง กระเทียม กะปิ)
2.กุ้ง
3.สะตอ/ลูกเหรียง
4.น้ำตาล/น้ำปลา/น้ำมัน

วิธีทำ
****
1. ผัดพริกแกงให้หอมใส่กุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน
2.เมื่อกุ้งเริ่มจะใกล้สุก ใส่สะตอกับลูกเหรียงลงไปผัดปรุงรสตามชอบใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดอย่างเร็วจนสุก

ปล.เคล้าเกลือกับสะตอแล้วล้างน้ำ จะช่วยลดความขมลง

อมยิ้ม05 ฉู่ฉี่กุ้ง...ถึงเครื่องจังหู้

ส่วนผสม
********
1.ตะไคร้/ข่า/ขมิ้น/หอมแดง/กระเทียม
2.พริกแห้งดอกเล็ก/พริกขี้หนู/เม็ดพริกไทยดำ
3.กุ้ง
4.ใบมะกรูด
5.น้ำปลา/น้ำตาล/เกลือ
6.น้ำมัน

วิธีทำ
*****
1.โขลกพริกแกง ใส่ตะไคร้/ข่า/ขมิ้น/หอม/กระเทียม/พริกแห้งดอกเล็ก/พริกขี้หนู/พริกไทยดำ/เกลือให้ละเอียด พักไว้
2.ผัดพริกแกงให้หอมใส่กุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ ผัดให้เข้ากันใส่ใบมะกรูดลงไปปรุงจนสุก

อมยิ้ม05 สลัดโรลกุ้ง...กินแล้วไม่อ้วน
ส่วนผสม: น้ำจิ้ม
********
1.พริก
2.กระเทียม/รากผักชี
3.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
4.น้ำมะนาว
5.ถั่วตัด

วิธีทำ
****
1.นำ พริก/กระเทียม/รากผักชี/น้ำตาลปี๊บ/เกลือ โขลกให้เข้ากันใส่ถั่วตัดแล้วโขลกให้ละเอียด
2.ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน

ส่วนผสม :สลัดโรล
*******
1.แผ่นเปาะเปี๊ยะเวียดนาม
2.ผักสลัดตามชอบ /แตงกวาญี่ปุ่น
3.กุ้งลวก

วิธีทำ
****
1.นำแผ่นเปาะเปี๊ยะมาแช่น้ำ ประมาณ8วินาที
2.วางลงบนเขียง ใส่ผัก กุ้ง แตงกวา แล้วม้วนให้แน่น
3.จัดใส่จาน กินพร้อมน้ำจิ้มซีฟูดส์ที่เตรียมไว้ อร่อยแน่นอนจ้า

ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่