@ @ @ เขียวหวานปลาดอรี่ผัดแห้ง @ @ @

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ห้องก้นครัว นานาสวัสดี พรุ่งนี้จะได้หยุดพักผ่อนแล้ว วันนี้จุ๋มเลยเอาเมนูเขียวหวานปลาดอรี่ผัดแห้งมาฝากค่ะ เผื่อจะนึกไม่ออกว่าสุดสัปดาห์จะทำอะไรหม่ำกันดี ลองเมนูนี้แต่เปลี่ยนสัตว์เป็นกุ้ง ไก่ เนื้อ หมู หรืออื่น ๆ ได้เลยค่ะ


ส่วนประกอบหลัก ๆ ก็คือ ปลาดอรี่ พริกสด มะเขือ โหระหา ใบมะกรูด นมข้นจืด และขาดไม่ได้คือ พริกแกงเขียวหวานค่ะ จุ๋มซื้อพริกสำเร็จรูปนะคะ ตำเองไม่เป็นค่ะ


เริ่มต้นด้วยตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่นมข้นจืดลงไป ไม่ต้องเยอะมากนะคะ เพราะเราจะกินผัดแห้ง ไม่ใช่แบบแกง


ต่อด้วยพริกแกงเขียวหวาน แล้วผัด ๆๆ ให้กลิ่นพริกแกงหอมฟุ้งขึ้นมา


พอพริกหอมได้ที่ก็ใสเนื้อปลาลงไปผัดต่อเลยค่ะ


ถ้าแห้งเกินไปก็เพิ่มนมข้นจืดลงไปนะคะ ตอนนี้ก็เติมน้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย แต่ควรชิมก่อนปรุงนะคะ ส่วนตัวจุ๋มคิดพริกแกงยี่ห้อนี้จะออกเค็มค่ะ


ปลาสุกแล้วใส่บรรดาผักทั้งหลายลงไปตามลำดับ แลัวผัดจนผักสุก


เสร็จแล้ววววววววว ง่าย ๆ ว่องไวแป๊บเดียวได้กินแล้ว

ปล. เครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ในกระทู้นี้เป็นการกำหนดปริมาณเครื่องปรุงและส่วนผสมโดยจุ๋มเองนะคะ ซึ่งอาจผิดพลาดบ้าง ทั้งนี้รสชาติอาจจะขี้นอยู่กับความชอบแต่ละบุคคล ถ้ามีอะไรอยากนำแนะเพิ่มเติมก็ยินดีนะคะ เผื่อว่าลงมือครั้งต่อไปจะได้อร่อยยิ่งขึ้น

ขอบคุณ Pantip.com ที่มีพื้นที่ให้แบ่งปันประสบการณ์ อมยิ้ม17
ขอบคุณทุกท่านที่คลิ้กเข้ามาอ่านรีวิวนี้ค่ะ อมยิ้ม22  
หวังเป็นอย่างยิ่งว่ารีวิวนี้คงมีประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะคะ อมยิ้ม02
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่