สารานุกรมปืนตอนที่ 61 เปิดตระกูลปืนไรเฟิลจู่โจม FAMAS

คำเตือนบทความต่อไปนี้ไม่สามรถหาเเหล่งอ้างอิงที่ถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นได้โปรดใช้วิจารณญาณ
(การระบุจำเเนกจะอ้างอิงตามโมเดลหลัก)

ประวัติเต็ม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ปืนไรเฟิลจู่โจม bullpup  FAMAS ของฝรั่งเศสชื่อย่อมาจาก Fusil d'Assaut de la Manufacture d'Armes de Saint-Étienne ซึ่งแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า Assault Rifle from the Saint-Étienne Weapon Factory ออกแบบและผลิตในโรงงานของ MAS ซึ่งตั้งอยู่ใน Saint-Étienne ประเทศฝรั่งเศสปัจจุบันบริษัทเปลี่ยนชื่อเป็น Nexter ซึ่งเป็นกิจการของรัฐบาลไปแล้วปืน FAMAS ใช้ระบบปฏิบัติการแบบ Lever-delayed blowback ไม่เหมือนใครระบบนี้ทำให้ปืนมีอัตราการลั่นกระสุนสูงถึง 1,000 ถึง 1100 นัดต่อนาที ทำให้ทหารฝรั่งเศสตั้งฉายาให้มันว่า "The Bugle"

1. FAMAS F1  : 5.56x45mm NATO (steel case) บรรจุกระสุน 25 นัด (ใช้ STANAG Magazine ไม่ได้)รุ่นแรกได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของฝรั่งเศสมากถึงขนาดที่ว่ากระสุนและ Magazine ที่ใช้นั้นไม่สามารถใช้กับปืนรุ่นอื่นๆขององค์กรนาโต้ได้เลย(ตกลงพี่แกเป็นสมาชิกนาโต้จริงหรือเปล่าเนี่ย) และก็เป็นไปตามที่ผู้เชี่ยววชาญด้านอาวุธปืนหลายคนในตอนที่ปืนรุ่นนี้เปิดตัวขึ้นใหม่คาดคะเนไว้แล้วมันมีปัญหาในเรื่องการติดขัดและระบบปฏิบัติการที่ชำรุดเสียหายง่ายอยู่บ่อยครั้งในเวลาซ้อมภาคสนามเเละปฏิบัติการจริงแต่ถึงอย่างไรก็ตามมันก็ยังมียอดการผลิตสูงถึง 400,000 กระบอกเพื่อแจกจ่ายให้ครบทุกหน่วยในกองทัพฝรั่งเศสโหมดการยิง Semi-Auto/3-Round Burst/Full-Auto


2.  FAMAS G1


รุ่นนี้พัฒนาจากรุ่นแรกปรับแก้ไขชิ้นส่วนภายในนิดหน่อยและเปลี่ยน trigger-guard ให้กว้างขึ้นเหมาะสำหรับการใช้งานในทุกรูปแบบเพื่อประจำการในกองทัพเรือ(กองทัพบกยังคงใช้รุ่น F1 เป็นปืนประจำการอยู่) เเต่มันก็ยังคงไม่สามารถใช้กระสุนและ Magazine แบบตามมาตรฐานนาโต้ได้( ฝรั่งเศส!แกเป็นสมาชิกนาโต้จริงหรือเปล่า!)  รุ่น G1 ไม่เคยได้รับการผลิตเพื่อเข้าประจำการ

3. FAMAS G2ต่อมามีการปรับแก้เป็นรุ่น G2 ที่ปรับปรุงและพัฒนาจนสามารถเพิ่มระดับความน่าเชื่อถือของระบบปฏิบัติการและสามารถใช้แมกกาซีน STANAG รวมถึงกระสุนขององค์กรนาโต้ตามมาตรฐานที่ระบุไว้ได้แล้ว( แต่เวลาเจอฝุ่นเจอทรายตอนไปปฏิบัติการจริงในอิรักก็มีปัญหาเอาเรื่องอยู่นะ)

4. FAMAS FÉLINระบบคือการนำปืน FAMAS รุ่น F1 และ G2 มาทำการดัดแปลงใหม่เพื่อใช้งานร่วมกับระบบชุดปฏิบัติการอนาคต FÉLIN ที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในกองทัพฝรั่งเศส

ระบบชุดปฏิบัติการ FÉLIN
แต่ปืนที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของฝรั่งเศสนี้กำลังจะสิ้นสุดลงในการประจำการในกองทัพเพราะรัฐบาลฝรั่งเศสได้ตัดสินใจซื้อ HK416 มาเพื่อประจำการเเทน FAMAS  เรียบร้อยแล้วและกำลังทยอยปลดประจำการอยู่ในขณะนี้ลาก่อนนะ "The Bugle"

HK416  ที่ฝรั่งเศสสั่งซื้อรุ่นนี้จะเรียกกันว่า HK416Fสวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่