"ตะโกน้อย" ชวนฝอย อร่อยกับ "ขนมจีน ปักษ์ใต้"

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ ลุงป้าน้าอา พ่อแม่พี้น้อง และสมาชิกุกๆท่าน
พบกับตะโกน้อย ตามสัญญา ต่อจากเมื่อวาน ในเมนูที่เกริ่นไว้
เพราะช่วงนี้ ปลาดาบลาว เนื้อขาวจั๊ว มันช่างยวนยั่ว ให้จับมาปรุงอาหาร
ว่าจะทำแกงสับนก แต่ก็คิดได้ว่า เพิ่งทำไปไม่นาน เดี๋ยวสมาชิกจะพาลเบื่อเสียก่อน
เลยจัด เมนู ขนมจีน ดีกว่า เพราะเมนูนี้ กินได้ไม่เบื่อ

ขนมจีน ปักษ์ใต้ จะแตกต่าง กับขนมจีนภาคอื่นๆในเรื่องความเข้มข้น
เข้มทั้งกะทิ เครื่องแกง เนื้อปลา เรียกได้ว่า แกงกันแบบถึงเครื่องจริงๆ
แม้กระทั่งน้ำแกงเผ็ด ที่ดูน้ำใสๆ แต่เผ็ดถึงใจเลยจริงๆ
ขนมจีน ทางภาคใต้เอง ก็จะแกงต่างกัน บางท้องที่ก็จะแกงกะทิ ใส่ส้มแขก ออกหวานเปรี้ยว
แกงเผ็ด ก็จะใส่พริกเขียว ใส่ปลาย่าง น้ำจะใสๆ
ส่วนแกงไตปลา ส่วนใหญ่จะคล้ายๆกัน ใส่ผักสารพัด ต่างกันที่ไตปลาที่หมักดองใครจะอร่อยกว่ากัน
ส่วนแกงที่ปรุงในวันนี้ มีทั้งแกงกะทิ และ แกงเผ็ด ใช้เครื่องแกงเหมือนกัน แตกต่างกันนิดเดียว
ไปครับ ไปชม พร้อมชิม ได้เลยครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่