█ ▇ ▆ ▅ ▄ ▃ ▂ บทเรียนที่ 3 : Volume Spread Analysis for Dummies ▂ ▃ ▄ ▅ ▆ ▇ █price movement คือ การเคลื่อนไหวของราคา มันจะไปแสดงออกที่ price spread หรือความยาวความสั้นของแท่งราคาหุ้น ซึ่ง candlestick ก็เป็นตัวบอกอาการดังกล่าวได้ดี Price spread จะเป็นตัวที่บอก price movement ของตัวหุ้นได้ดี โดยเราจะนำมาสังเกตร่วมกับ volume activity  ที่จะเป็นตัวบอกว่า activity ต่างๆยังคงดำเนินไปอยู่หรือไม่...


ลักษณะ price movement อย่างหนึ่ง


รายใหญ่ คืออะไร ?


รายใหญ่ คือ player ที่ส่งผลต่อตัวหุ้นเป็นอย่างมากอีกทั้งมีอิทธิพลในการชี้นำทิศทางตลาด เขามีอะไรหลายๆอย่างที่ได้เปรียบคนเล่นหุ้นทั่วๆไป  เขาอาจจะเป็น บุคคล กลุ่มบุคคล หรือกองทุน ซึ่งจะมีปริมาณงานทุนที่แข็งแกร่ง มีกลยุทธ์การเล่นที่ชัดเจน มีข้อมูลและเครื่องไม้เครื่องมือที่ได้เปรียบคนเล่นหุ้นทั่วไปเป็นอย่างมาก

นอกจากขนาดของความ “ใหญ่” ยังไม่พอพวกเขายังมีมืออาชีพที่เชี่ยวชาญเป็นคนปฏิบัติการณ์ต่างๆแทน พวกเขามีความเข้าใจดีถึง “จิตวิทยาการเทรด” ซึ่งเขารู้ว่าจุดไหนที่จะส่งผลต่อ emotions ของเหล่ารายย่อยทั่วๆไป ซึ่งเมื่อเขาเข้าใจก็ทำให้สามารถ “drive” ให้รายย่อยแสดงพฤติกรรมออกมาในแบบที่พวกเขาต้องการ

เนื่องด้วยขนาดเงินทุนที่ใหญ่ทำให้ในการซื้อหรือขายต้องทำโดยมีขนาด deal ที่ใหญ่ เพราะไม่เช่นนั้นผลตอบแทนที่เขาได้ก็จะไม่น่าดึงดูดพอต่อนัยยะสำคัญสำหรับพอร์ตพวกเขา แนวทางการเทรดของพวกเขาจึงก่อให้เกิด bullish หรือ bearish ซึ่งมีขนาดใหญ่พอจนสามารถเปลี่ยน trend การเคลื่อนไหวของตลาดได้ ซึ่งเมื่อพวกเขาจะทำการเปิดหรือปิดดีล อาจจะต้องใช้เวลาหลายวันหรือช่วงเวลาที่ยาวนานกว่านั้น(หรือสั้นๆก็ได้) จนก่อให้เกิด phase ขึ้นที่ตัวหุ้น ในจุดนี้เราสามารถทำการศึกษาและสามารถสังเกตได้

พูดไปพูดมา มันจะได้เปรียบรายย่อยอะไรนักหนาเว่ยเฮ้ยยย  เราจะชนะได้บ้างมั้ยหนิ...
“รายย่อยจะได้เปรียบรายใหญ่ ในกรณีที่ ความรู้ เท่ากัน....” เสี่ยยักษ์

ต่อไปก็มาเข้าแพตเทิร์นต่อไปกันเลยครับ...

#5 Buying Climax or CMT“ข่าวดี” มักจะเป็น “ตัวเร่ง” สำคัญในการเกิด pattern นี้ เมื่อคนตื่นตระหนกใน “great fundamental” จนเกิดความบ้าคลั่งวิ่งเข้ามาซื้อไล่หุ้นแบบ “panic buy” ด้วยความกลัวการตกรถ (missing out) หรือแม้กระทั่งการจงใจออก over activity ของรายใหญ่เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเข้ามา “รับหุ้น” จากคนที่ยังไม่มีของ เมื่อ “demand” จำนวนมหาศาลถูกล่อเข้ามาให้ติดกับ มันก็ทำให้ทางฝั่งที่ตุนหุ้นไว้มหาศาลนั้นสามารถ “จบ” ได้ใน “ดาบ(แท่ง)เดียว” เลยก็ว่าได้ ถ้าเรา exit ไม่ทันในระหว่างวันของการเกิดสัญญาณนี้โดยพึ่งมาเห็นตอนจบวัน อย่าคิดสิ่งใดอีก นอกจาก “ถอนตัวออกมา” แน่นอนมีบ้างที่หุ้นมันมีโอกาสขึ้นไปอีก แต่นั่นก็เป็นส่วนน้อยมาก.. โอกาสขึ้น 5% โอกาสลง 90% คือความน่าจะเป็นหลังเหตุการณ์นี้ เราควรจะทำการ good bet ให้เคยชินเมื่อเราเห็นสัญญาณนี้   ว่ากันว่า ณ ระดับราคาหุ้นที่ all time high นั้น หลายคน “เสพย์ติด” ความเขียวของราคาหุ้น ก็แน่นอนล่ะก่อนเกิดสัญญาณนี้หุ้นจะบวกวันแล้ววันเล่าติดต่อกันหลายวัน จนทำให้ผู้ที่เสพย์หุ้นตัวนั้นอยู่ก็จะมีอาการเคลิบเคลิ้มเป็นสุข(Euphoria) ปานดั่งคนกำลังเสพย์โคเคน.... ความวิตกกังวลของเขาลดลง และนั่นเองก็จะทำให้เค้าหลงลืมไม่ทันระวังตัว แต่ทันใดนั้นเอง... huge supply ได้ปรากฏตัวเข้ามาในตลาด มันถูกโยนกระแทกสวนเข้ามาจนทำให้ราคาหุ้นร่วงลงอย่างมาก เมื่อเกิดการ major transfer จาก major player เช่นนี้แล้ว มันก็คงยากที่หุ้นจะขึ้นไปต่อ ตลาดเปลี่ยนสถานะเป็นหมีทันที...
ในการที่จะทำให้ตลาดหุ้นวิ่งขึ้นไปเป็นกระทิงรอบใหญ่นั้น (major bull) มันควรที่จะต้องเกิดภาวะที่ extreme มากๆเสียก่อน ซึ่งเหตุการณ์การเกิดอาการนี้มักจะเกิดขึ้นในช่วงปลายตลาดหมี  มันจะเป็นช่วงของการ major transfer ของหุ้นจำนวนมาก bear transfer to bull ราคาหุ้นที่มักจะร่วงลงอย่างรุนแรงรวดเร็วจนเกิด widely spread หรือ gap-down ด้วยวอลุ่มที่สูงมากตอน down move นั้น มันง่ายมากที่จะทำให้เกิด “panic selling” ซึ่งมันเป็นอาหารอันโอชะของคนที่พร้อมจะรับหุ้นไปตุนไว้ โดยที่ไม่ต้องออกแรงอะไรมากมายเลย แถมยังได้ราคาดีอีกต่างหาก ในกรณีนี้มันมักเกิดในตลาดที่แสดงตัวเป็น bear market มาอย่างเต็มที่แล้ว หุ้นจำนวนมากในมือของผู้เล่นรายใหญ่ได้ถูกปล่อยออกมาตลอดทางนับตั้งแต่ช่วงต้นของการเป็นตลาดหมี จนกระทั่งเกิดการ last down-move คือการจงใจ dumping หุ้นล็อตสุดท้ายที่มีอยู่ของพวกเขาให้ออกมาทั้งหมด ซึ่งก็เป็นเพียงสัดส่วนที่น้อยแล้วจึงสามารถขายออกมาได้ทุกราคา จังหวะนี้หุ้นจะรูดลงแบบหา lows ไม่เจอ และเมื่อแรงขายเริ่มหมดลง เขาก็จะใช้ process ต่างๆที่เขามีมาเก็บหุ้นกลับไป ราคาจะเริ่มออกข้าง ราคาปิดจะเริ่มไปปิดโซนไฮของแท่งราคา เมื่อการสะสมเสร็จสมบูรณ์ก็จะเกิดการ imbalance ระหว่าง supply&demand เป็นอย่างมาก และนั่นเองสภาวะ bull move ก็จะเริ่มต้นขึ้น...

#7 Low Volume on Testแพตเทิร์นนี้คือสัญญาณสำคัญมากของการมี strength in the BG มันมักเกิดขึ้นในปลายตลาดขาลง หรือเป็นการพักตัวในรูปแบบ double-bottom pattern ในระหว่างขาขึ้นก็ได้(แต่สัญญาณจะเบากว่ากรณีแรก) การเกิดสัญญาณนี้บ่งชี้ว่า ตลาดไม่น่าจะตกลงไปมากกว่านี้อีกแล้ว ซึ่ง key ของแพตเทิร์นนี้คือ วอลุ่มที่ควรจะน้อยลงๆ ณ bottom ถัดมาที่เป็นโซนราคาเดียวกันกับ prev. high vol. level เดิมนั่นเอง มันอาจจะมีการ test ได้หลายครั้งหากตลาดยังมีความอ่อนแรงอยู่มากโดยเฉพาะในตลาดหมี หากในช่วงของปลายตลาดหมีนั้นเกิดสัญญาณ Selling Climax ด้วยแล้วจะยิ่งเป็นสิ่งยืนยันว่า supply จำนวนมหาศาลได้ถูกปลดปล่อยออกมาแล้ว แม้ว่าในสภาวะนั้นข่าวร้ายที่ดูเหมือนแย่ที่สุดยังปกคลุมตลาดอยู่ก็ตามแต่ฝั่ง potential buyer ก็จะเริ่มเข้ามาตลาดหากพวกเขามีมุมมองเป็นกระทิง และกระบวนการของการ testing supply ที่ยังมีเหลืออยู่ในตลาดก็จะค่อยๆเริ่มขึ้น การเกิดรูปแบบ low vol. on test นี้บ่งบอกถึงว่า supply ในตลาดนั้นได้อ่อนแรงลง (successful test) และหุ้นได้มีแรง support เอาไว้ มันคงจะเป็นการดีกว่าที่ค่อยๆสะสมหุ้นที่ระดับราคาต่ำๆดีกว่าการรวบราคาขึ้นไปในทันที แต่อย่างไรก็ดีแม้ว่าตลาดไม่ได้อ่อนแรงลงแล้วแต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะขึ้นไปในทันที(ไม่อ่อนแอแล้ว แต่ก็ใช่ว่าแข็งแรง)

#8 Rising Volume on Falling PriceBearish volume คือ หุ้นลงด้วยวอลุ่มที่เพิ่มมากขึ้น หุ้นขึ้นด้วยวอลุ่มที่ลดลง การเกิดกรณีนี้มันคือแสดงการเป็นขาลงที่รุนแรง การขยับตัวลงของหุ้นที่โผล่มาพร้อมกับวอลุ่มจำนวนมหาศาล นี่คือขาลงจริงๆเป็นการแสดงการขายออกมาอย่างจริงๆ วอลุ่มจำนวนมากมันก็ออกมาจากคนที่มีหุ้นจำนวนมากนั่นเอง ใครกันล่ะ? มันอีกแล้ว รายใหญ่... การฝึกฝนการอ่าน price movement & volume activity อันเป็นการสังเกตพฤติกรรมของ big player นั้น เป็นการทำให้เราfocus ไปที่ “facts” มากกว่าที่จะเป็น “news” ซึ่งข่าวที่โผล่เข้ามาในตลาด เป็นสิ่งสุดท้ายด้วยซ้ำที่เราจะให้ความสนใจ... เมื่อหุ้นได้มี selling pressure กดหุ้นให้รูดลงมา(widely spread) พร้อมกับปริมาณวอลุ่มที่เพิ่มขึ้นมหาศาลนั้น ยิ่งเป็นสิ่งยืนยันซึ่งกันและกัน มันมีสาเหตุมาจากการ exit ออกมาอย่างเร็วของผู้ที่มีหุ้นจำนวนมาก พวกเขาไม่ได้ประคองหุ้นไว้แล้วหรือก็มีมุมมองต่อหุ้นเป็น bearish views อย่างมาก รายย่อยเมื่อเห็นสัญญาณดังกล่าวในตอนนั้น ควรที่จะให้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก และควรจะป้องกันตัวเองจากการเข้าไป “ต่อกร” กับพลังงานอันมหาศาล ซึ่งมันอาจจะโผล่ออกมาได้อีก !!!

จบแล้วครับสำหรับตอนนี้ ขาดหล่อนบกพร่องอันใดขออภัยครับ

โปรดติดตามต่อตอนหน้าซึ่งเป็นตอนสุดท้ายแล้วเด้อออ... ^^

=======================================

█ ▇ ▆ ▅ ▄ ▃ ▂ บทเรียนที่ 1 : Volume Investor (VI) ▂ ▃ ▄ ▅ ▆ ▇ █
Link : https://pantip.com/topic/36037787

█ ▇ ▆ ▅ ▄ ▃ ▂ บทเรียนที่ 2 : Volume Spread Analysis for Dummies ▂ ▃ ▄ ▅ ▆ ▇ █
Link : https://pantip.com/topic/36037830

█ ▇ ▆ ▅ ▄ ▃ ▂ บทเรียนที่ 3 : Volume Spread Analysis for Dummies ▂ ▃ ▄ ▅ ▆ ▇ █
Link : https://pantip.com/topic/36037852

█ ▇ ▆ ▅ ▄ ▃ ▂ บทเรียนที่ 4 : Volume Spread Analysis for Dummies ▂ ▃ ▄ ▅ ▆ ▇ █
Link : https://pantip.com/topic/36038456

Credit : https://goo.gl/ND4uEp , https://goo.gl/1X4lXv , https://goo.gl/kJFN9E , https://goo.gl/tD1fXx

=======================================
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่