█ ▇ ▆ ▅ ▄ ▃ ▂ บทเรียนที่ 1 : Volume Investor (VI) ▂ ▃ ▄ ▅ ▆ ▇ █

เป็นบทความของคุณ SEHJU Research Center มีทั้งหมด 4 ตอนนะครับ
น้องสี่อ่านแล้วคิดว่ามีประโยชน์ เลยขออนุญาตทางคุณ SEHJU Research Center นำมาแบ่งปันในห้องสินธรนะครับ อมยิ้ม17
=======================================

หลังจากเงียบๆไปซักพักเพราะติดขัดภารกิจเลยไม่ได้มีความเคลื่อนไหวแฟนเพจเท่าไหร่ วันนี้ก็เลยมาอัพเดตซะหน่อย และเพื่อไม่เป็นการเยิ่นเย้อก็จะมาเข้าเรื่องกันเลย...

นอกจากแนวทางการลงทุนแบบเน้นคุณค่า Value Investor ที่กำลังมีอิทธิพลอย่างสูงในตลาดหุ้นไทยในขณะนี้ ก็ยังมีอีกแนวทางหนึ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กัน นั่นคือ Volume Investor !!??!%!#@ หลายๆคนอาจจะไม่เคยได้ยินแนวทางนี้... แน่นอน ผมพึ่งคิดของผมขึ้นมาเอง 5555+ เพราะด้วยความสนใจที่ได้ไปศึกษาเรื่องนี้มาเพิ่มเติม เนื่องจากว่า เสี่ยยักษ์ไอดอลของผมคนหนึ่งได้พูดไว้ว่า "ผู้ที่จะก้าวมาเป็นรายใหญ่ในตลาดต้องอ่านวอลุ่มให้ออก" !!! หูพึ่งทันที o_O*

ลองดูโจทย์นี้ก่อน : จงวิเคราะห์วอลุ่มต่อไปนี้ โดยไม่ดูราคา ว่าหุ้นเหล่านี้ ขึ้น หรือ ลง ????พอจะบอกกันได้ไหมเอ่ย ?? บอกได้ยากทีเดียว...   ผมคนหนึ่งแหละที่บอกไม่ได้... วอลุ่มนั้นเป็นเสมือน "พลังงาน" ของหุ้น แต่การไม่ดูราคาประกอบมันจึงเหมือนมีอะไรขาดหายไป เพราะเราไม่รู้เลยว่า พลังงานนั้นมันออกแรงไปในทิศทางไหน และในทางกลับกัน การดูแต่เพียง "ราคา" ไม่ดู "วอลุ่ม" เราก็จะไม่รู้เลยว่ามันออกแรง จริง หรือ หลอก... ราคากับวอลุ่มมันจึงเป็นอะไรที่ไม่ควรแยกออกจากกัน

เหตุใดหนอคนที่เป็นรายใหญ่อย่างเสี่ยยักษ์ถึงได้พูดให้ความสำคัญกับ "volume" เช่นนั้น ??  นั่นก็เพราะว่า วอลุ่มคือปริมาณ ปริมาณของ supply & demand ซึ่งคือจำนวนหุ้นที่มีการแลกเปลี่ยนกันเกิดขึ้น  รายใหญ่ เองนั้นเขาคือ major player ในตลาด (ตลาด ในที่นี้อาจจะเป็นตัวหุ้น หรือตลาดรวมก็ได้ที่มีการซื้อขายกัน) เขาคือบุคคลที่เป็นส่วนน้อยที่เป็นเจ้าของเงินส่วนใหญ่ พวกเขาพยายามเสมอๆในการ "ทำมาหากิน" กับ "รายย่อย" ผู้ที่ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ อันเป็นเจ้าของเงินส่วนน้อย นั่นเอง... (รายย่อยถูกเอาชนะได้ง่าย)

เพราะฉะนั้น การอ่านวอลุ่ม ก็คือการอ่านรายใหญ่ เพราะรายใหญ่มักมีของเยอะ เราวิเคราะห์แต่เพียง "ตัวหุ้น" ยังไม่พอ เพราะตัวหุ้นก็มีคนเข้ามาถือหุ้นอยู่ด้วย เราจึงต้องมีการวิเคราะห์ "คนที่ถือหุ้น" ไปด้วย ถ้าเราวิเคราะห์ได้เราก็ควรจะวิเคราะห์ อ่านกราฟได้บ้างก็ยังดีกว่าอ่านไม่เป็นเลย... ซึ่งการอ่านกราฟนั้นมันก็คือ การอ่านการดำเนินมาและดำเนินไปของ "เรื่องราว" นั่นเอง แต่เราจะโฟกัสไปที่ผู้ที่มีนัยยะสำคัญที่สุด นั่นคือ "รายใหญ่" นั่นเอง....

รายใหญ่นอกจากพวกเขามีเงินทุนที่เข้มแข็งกว่ารายย่อยทั่วไปยังไม่พอ พวกเขายังมีกลยุทธ์ในการลงทุนที่ชัดเจน ที่ทำให้การ "ออกแรง" ไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งอย่างเป็นระบบและสามัคคี ซึ่งแตกต่างจากรายย่อยที่ต่างคนต่างเล่นไม่มีกลยุทธ์ร่วมกันที่ชัดเจน มันจึงยากหรือมีโอกาสน้อยที่รายย่อยจะไป "dominate" ทิศทางตลาดได้แบบรายใหญ่นั่นเอง และที่มากกว่านั้นคือ คนเหล่านี้มีความใกล้ชิดแหล่งข้อมูลต่างๆมากมาย อีกทั้งก็มีทีมส์งานที่คอยให้ความช่วยเหลือ พวกเขาจึงมี "อะไรๆ" ที่ดูจะเหนือกว่ารายย่อยไปซะหมด...

โชคร้ายไม่ได้อยู่เคียงข้างรายย่อยเสมอไป ด้วยความได้เปรียบของรายใหญ่ในเรื่องขนาดที่ใหญ่เหมือน "ช้าง" ก็นำมาซึ่งความเสียเปรียบในเรื่องความ "เชื่องช้า" เมิ่อเรารู้จุดเด่นจุดด้อยของเขาเช่นนี้แล้ว เราจึงรู้ว่าเราจะใช้ "กลยุทธ์" ใดไปรับมือ แต่เราก็ต้องเข้าใจไว้ด้วยว่าการอ่านกราฟหรือวอลุ่มนี้ บางเคสก็ดูยาก บางเคสก็ดูง่าย เราต้องฝึกฝนจนผ่านเคสมากๆเราจึงจะพัฒนาฝีมือขึ้นไปได้<!--EndFragment-->

ด้วยปริมาณของวอลุ่มในมือที่มาก การเคลื่อนไหวเข้าออกแต่ละครั้งก็หาทำได้ง่ายๆไม่ จุดนี้เองที่เราจะนำมาสังเกตเพื่อหา "footprint" ฝึกฝนแล้วนำมาใช้ให้ชำนาญเพื่อจะกลับไปชนะและก้าวข้ามจุดอ่อนของตัวเราเอง...บทความนี้เป็นการเกริ่นให้ได้คุ้นชินกับเรื่องวอลุ่ม ในตอนต่อไปจะมาลงรายละเอียดของ volume pattern ที่เกิดขึ้นในตลาดกัน โปรดติดตาม...

=======================================

█ ▇ ▆ ▅ ▄ ▃ ▂ บทเรียนที่ 1 : Volume Investor (VI) ▂ ▃ ▄ ▅ ▆ ▇ █
Link : https://pantip.com/topic/36037787

█ ▇ ▆ ▅ ▄ ▃ ▂ บทเรียนที่ 2 : Volume Spread Analysis for Dummies ▂ ▃ ▄ ▅ ▆ ▇ █
Link : https://pantip.com/topic/36037830

█ ▇ ▆ ▅ ▄ ▃ ▂ บทเรียนที่ 3 : Volume Spread Analysis for Dummies ▂ ▃ ▄ ▅ ▆ ▇ █
Link : https://pantip.com/topic/36037852

█ ▇ ▆ ▅ ▄ ▃ ▂ บทเรียนที่ 4 : Volume Spread Analysis for Dummies ▂ ▃ ▄ ▅ ▆ ▇ █
Link : https://pantip.com/topic/36038456

Credit : https://goo.gl/ND4uEp , https://goo.gl/1X4lXv , https://goo.gl/kJFN9E , https://goo.gl/tD1fXx

=======================================
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่