พุดดิ้งชาไทย หอมหวานมันนุ่มละมุนลิ้น by ครัวตุ๊กตา


ชาไทย ชาดำเย็น ชาเย็น เป็นของคู่คนไทยมานานแสนนาน แถมเดี๋ยวนี้ต่างชาติก็ชื่นชอบชาไทย จนมีผงชาไทยมาขาย
กันในต่างประเทศ หาซื้อง่าย เห็นฝรั่งทำวีดีโอ How to make Thai tea ดูแล้วชื่นใจค่ะ นั่นแสดงว่าฝรั่งเขานิยมดื่มชาไทย
ชาไทย หอมเย็นหวานมัน ได้ดื่มทีไรทำให้สดชื่นทุกที

แต่วันนี้มาชวนทำ พุดดิ้งชาไทยกันค่ะ หอม หวาน นุ่มละมุนลิ้น  ทำง่าย ๆ ส่วนผสมก็หาได้ไม่ยากเลยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ผงชาไทย 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
นมข้นหวาน 1/3 ถ้วย
นมข้นจืด 1/3 ถ้วย
ผงเจลลาติน 2 ชต.(2 ซอง)
น้ำเปล่า 2 ถ้วย (สำหรับต้มชา)
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย (สำหรับผสมเจลาติน)
     อย่างแรก เรามาเตรียมเจลาติน กันก่อนค่ะ ตาหาเจลาตินแบบแผ่นไม่ได้ ที่อเมริกา หาง่ายเป็นแบบผงค่ะ  ขายกันเป็นซองเล็ก ๆ แบบที่เห็นในภาพ
แต่ถ้าใครมีเจลาตินแผ่นก็ได้นะคะ นำเจลาตินแผ่นไปแช่ในน้ำเย็น อย่างอย่างน้อย 5-7 นาทีค่ะ แล้วนำมาใช้งานได้เลย
     ส่วนถ้าเป็นผงแบบที่ตาใช้ก็ให้นำผงเจลาตินมาใส่ในน้ำเปล่า ไม่ต้องเย็นก็ได้ค่ะ  ตาลองตวงดู 1 ซอง เท่ากับ  1 ชต. สรุปใช้ 2 ช้อนโต๊ะ เพราะตาใช้ 2 ซองค่ะ
คนเจลาตินที่เราผสมในน้ำ ให้เข้ากันดี แล้ววางไว้ในอุณหกภูมิห้องปกตินี่แหละค่ะ ประมาณ 5 นาที เขาจะเส?ตัวเป็นเหมือนวุ้นนิ่ม ๆระหว่างรอเจลาติก ตาจะมาทำน้ำชาไทยกันค่ะ ใครมีที่ชงชาแบบที่ตามีก็ใช้นะคะ แต่หากไม่มีก็เอาที่กรองกาแฟ แบบที่เราต้มกาแฟ ก็ได้ หรือ ผ้าขาวบาง
หรือ กระชอนตาถี่ที่สุดที่เรามี เพื่อกรองกากชาออกให้ได้มากที่สุด

จัดการต้มน้ำให้เดือดค่ะ ตาใช้เอาเข้าไมโครเวฟ ทำให้น้ำเดือด สะดวกดีต้มน้ำเดือดจัดแล้วก็จัดการเทใส่ชาเลยค่ะ   ให้แช่ชาในน้ำร้อนเดือดจัด (แต่ไม่ใช่ต้มชาแบบเหิดเตาไว้นะคะ) แช่ชาในน้ำร้อน อย่างน้อย 5 นาทีค่ะ

หลังจาก 5 นาที เราก็เทน้ำชาออกมาใช้ให้ได้ประมาณ 1 1/2 ถ้วยค่ะใส่น้ำตาลทรายค่ะ

เทนมข้นหวานลงไปค่ะแล้วคนให้เข้ากันใส่นมข้นหวานแล้วคน สีชาจะออกเป็นสีชานม สวยมากเลยใส่นมข้นจืด ค่ะ เพิ่มความอร่อยหมันๆจากนั้นคนแล้วชิมรสดูนะคะ ใครชอบหวานมากใส่น้ำตาลหรือ นมข้นหวานเพิ่ม แต่สูตรที่ตาทำนี่ไม่หวานมาก ไม่ค่อยชอบหวานค่ะ ชอบรสกลมกล่อม
ชิมรสได้ที่แล้ว เราก็นำเจลลาตินมาผสม นี่เป็นหน้าตาเจลาตินที่เราพักไว้   เจลาตินจะเซ็ตตัวเป็นวุ้นเหลว ๆเทเจลาตินลงในแก้วผสมกับชา คนให้เจลาตินละลาย เข้ากับชาหาแก้วหรือ พาชานะ ที่เราจะใส่ มาค่ะ เทน้ำชาไทยที่ผสมเจลาติน ลงไปในแก้ว อย่าให้เต็มมากนะคะ เราจะตกแต่ง พุดดิ้งเราด้วยวิปปิ้งครีมด้านบนอีก

เทใส่แก้วเรียบร้อย แล้ว ก็นำเข้าตู้เย็นปล่อยไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมงค่ะหลังจาก 2 ชั่วโมงผ่านไป พุดดิ้งเราก็เสร็จเตรียมทานได้แล้วค่ะ ตัวพุดดิ้งจะเริ่ม เซ็ตตัว เวลาเขย่าแก้งจะเด้งดึ๋ง ๆ เลยค่ะ น่าทานมาก

เวลาที่เราจะทาน ก็นำออกมา แล้วใส่วิปปิ้งครีม ด้านบนก่อน เพื่อความอร่อยหอมมันใส่ใบมิ้นส์ ให้สวยงามซักหน่อยเสร็จแล้วค่ะ พุดดิ้งชาไทย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วีดีโอ วิธีทำพุดดิ้งชาไทยแบบละเอียด เชิญกดดูได้ค่ะ

     พุดดิ้งชาไทย ทำง่าย ๆ รับรองค่ะทุกคนต้องชอบ จะจัดปาร์ตี้ งานเลี้ยงเล็ก ๆ ทำทานกันที่บ้าน  ก็อร่อยกันได้ทุกเวลา หอมชาไทย หวานมัน เด้งดึ๋ง
ลองทำดูค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่