"ไก่โสร่ง" เมนูพลิกแพลงจากหมูโสร่ง ในหนังไทยเรื่อง "พริกแกง"

เมื่อวานได้ไปดูหนังเรื่อง "พริกแกง" กับลูกสาวมาค่ะ ในฉากบางตอนมี เมนูหมูโสร่ง น่าทานมาก กลับมาบ้าน ลูกรบเร้าให้ทำให้ทาน ไม่มีอะไรเกินความสามารถอยู่แล้วค่ะ ค้นสูตรได้ วันนี้ก็จัดการลงมือเลย แค่เปลี่ยนจากหมู เป็นไก่สะโพกแทนค่ะ  ส่วนเนื้อเรื่องในหนัง ไม่ขอวิจารณ์ แค่คิดต่างตรงที่ อะไรที่สามารถปรับเปลี่ยนไม่เหมือนตามต้นตำรับได้ ถือว่า ยังไงๆ มันก็คืออาหารไทยค่ะ



เครื่องปรุง☆
•ไก่สะโพกสับ1ถ้วย / สามเกลอ1ชต.(กระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชีโขลกรวมกันค่ะ)/แป้งข้าวโพด1ชต./ซีอิ้วขาว1ชช./เส้นหมี่ซั่วต้ม(ผลพวงของเส้นจากช่วงสาร์ทจีน)/น้ำมันสำหรับทอด/น้ำจิ้มไก่



วิธีทำ☆
•หมักไก่สับ กับสามเกลอ แป้ง ซีอิ้วขาว คลุกให้เข้ากัน พักไว้20นาทีให้ถึงเครื่อง


ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดพอดีคำ เรียงใส่จาน แล้วนำไปแช่ในช่องฟรีส15นาที เพื่อให้เกาะตัว แข็งจับง่ายเวลาพันเส้นค่ะ


นำเส้นหมี่ซั่วมาพัน ของเราจับรวบเรียงทีละ3-4เส้นแล้วพันค่ะ คือเพิ่งทำครั้งแรก กรรมวิธีอาจไม่พิถีพิถันเท่าชาววัง แต่ก็มีความตั้งใจนะ


พอจะเป็นรูปร่าง เข้าวัดเข้าวาได้บ้างละ 5555


เสร็จแล้วก่อนทอด ของเรานำเข้าอุ่นในไมโครเวฟ1นาที เพื่อให้คงสภาพ ไม่เสียทรง หมี่ไม่หลุดจากก้อน


ทอดในน้ำมันร้อน ปรับไฟปานกลาง จนเหลืองกรอบ ตักเสริฟ เตรียมเสริฟค่ะ


ทานกับน้ำจิ้มไก ซอสพริก  น้ำจิ้มบ๊วย แล้วแต่ชอบได้เลยค่ะ


เมนูของว่าง ตำหรับชาววังที่ประยุกต์ได้ จานนี้ เหมาะกับทุกคนในครอบครัวค่ะ  เราเพิ่งจะเคยทำและทานครั้งแรก ไม่มีอะไรยาก ถ้าได้ลอง คราวหน้าทำใหม่คงพันเส้นได้สวยงามกว่านี้  ยังไงลองทำทานกันดูนะคะ  อร่อยกรอบนอกนุ่มในจริงๆค่ะ
..... สนใจเมนูอาหาร Homemade cooking สูตรเด็ดสุดปัง
กดlike/fan page  https://m.facebook.com/happyedible/ ความสุขที่กินได้ ด้วยค่ะ ขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่