เริ่มวิ่งจริงจัง แล้วมีอาการเจ็บ

สวัสดีครับ เกริ่นก่อนนะครับ ผมเพิ่งวิ่งจริงจังได้2เดือน แต่ก่อนหน้านี้วิ่งตลอด(แต่ไม่บ่อย 1-2วันต่อสัปดาห์ ไม่เคยคำนวณระยะทาง นับเป็นระยะเวลาเอา) คือจริงจังเพราะซื้อรองเท้าวิ่ง เป็นงานเป็นการ..
ทีนี้ ผมวางแผนการวิ่งไว้ แรกๆเริ่มจาก วิ่งให้ได้30นาทีติดต่อกัน ไม่สนใจระยะทาง วิ่งประมาณ3-4วันต่อสัปดาห์ ตอนหลังผมลองโหลดแอพ nike+ มาใช้ควบคู่กันไป เลยมีแรงจูงใจในการวิ่ง อยากจะลงมินิมาราธอนดู ผมเลยเริ่มจาก วิ่ง3-4วันต่อสัปดาห์เหมือนเดิม โดยสัปดาห์แรกๆ ผมวิ่งครั้งละ5km pace อยู่ที่5เกือบๆ6 แล้วเริ่มเพิ่มระยะทาง เป็น6-7km pace อยู่ที่ 6กลางๆ
ทีนี้ปัญหาที่พบคือ เมื่อก่อนผมวิ่งได้ไม่ปวดขาไม่เจ็บอะไร แต่ระยะหลังๆ หลังจากวิ่งได้7km ผมจะมีอาการปวด เหมือนปวดเอ็น (เพราะมันไม่เหมือนปวดกล้ามเนื้อแบบที่เคยเป็น) ที่ข้อพับใต้หัวเข่าขวา แต่พอทนไหว อีกวันก็จะมาวิ่งใหม่ แต่ยังปวดอยู่ จนครั้งล่าสุดปวดมากจนต้องพัก ประมาณสับดาห์ พอหาย ก็กลับมาวิ่งใหม่ แต่พอวิ่งได้เข้าประมาณกิโลเมตรที่4 ผมจะเริ่มปวดที่เดิม
ผมเลยเปลี่ยนวิธีวิ่งใหม่ โดยหลังจากที่ผมพักจนหายปวดแล้ว คราวนี้ผมเลย เริ่มแผนใหม่ โดยการ วิ่งระยะทางน้อยกว่าเดิม คือประมาณ4km แต่วิ่งบ่อยครั้งกว่าเมื่อก่อน เป็น4-5 วันต่อสับดาห์ (paceเท่าเดิม ประมาณ6) แต่ก็ยังคงปวดอยู่ แต่น้อยกว่า เพราะไม่โหม
ผมเลยอยากขอคำแนะนำ ว่าผมควรทำยังไงดี ผมใช้วิธีแก้ถูกทางไหมครับ หรือควรจะวิ่งให้ความเร็วลดลงแต่ระยะทางเท่าเดิม หรือลดทั้งความเร็วและระยะทางเลย
ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่