น้ำเงี้ยว~ขนมจีน และเครื่องเคียง..++ทำมาให้ลองชิมกันครับ++..

สวัสดีครับ ปิ๊กมาป๊ะกั๋นแห๋มแล้วน่อครับ....
(สวัสดีครับ กลับมาเจอกันอีกรอบแล้วนะครับ)

หลังจากกลับบ้านไปตอนช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ได้กลับไปพบหน้าพ่อแม่พี่น้อง ลุงป้าน้าอากันมาอย่างอิ่มอกอิ่มใจ
ที่สำคัญก็ได้ไปกินอาหารพื้นบ้านที่ถวิลหามานาน หลากหลายเมนูจนอิ่มหนำสำราญ
และมีเมนูหนึ่ง ที่ชอบมากที่สุดได้ทานทีไรก็รู้สึกเหมือนนั่งทานอยู่ที่บ้านทุกที
วันนี้ก็เลยจะมาแบ่งปันเมนูที่ว่านี้ให้ทุกคนได้ชิมกันนะครับ

ก็ตามหัวข้อกระทู้นะครับ "ขนมจีนน้ำเงี้ยว"


หัวใจหลักที่สำคัญของการทำน้ำเงี้ยว ก็คือพริกน้ำเงี้ยว หรือพริกแกงน้ำเงี้ยวครับ
พริกน้ำเงี้ยว หาซื้อได้ตามตลาดบางแห่ง หรือสั่งซื้อแบบสำเร็จตามเว็บก็มีครับ
หรือใครจะตำเองก็ได้ตามสูตรนี้เลยครับ ส่วนผสมค่อนข้างเยอะขอใส่ spoil ไว้นะครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


ส่วนผสม
ขนมจีน 1-2 กก.
ซี่โครงหมู 1/2 กก.
หมูบด 1/2 กก.
เลือดหมูสด 1 ถุง
เลือดหมูหรือเลือดไก่ก้อน  2 ก้อน หั่นเป็นชิ้นๆ
มะเขือเทศ
ดอกงิ้ว
ผักกาดดอง
พริกชี้ฟ้าแห้ง
กระเทียม
ต้นหอม ผักชี
ผักต่างๆ ถั่วงอก,กะหล่ำปลี,ถัวฝักยาว
น้ำมันพืช

เครื่องแกง
พริกน้ำเงี้ยว (ตำเองหรือซื้อสำเร็จก็ได้)
ข่า 1 หัว
ตะไคร้ 2 หัว
หอมแดง 10 หัว
กระเทียม 5 หัว(ไว้ใส่เครื่องแกง และเจียว)
ปล.จริงๆใส่พริกน้ำเงี้ยวอย่างเดียวก็ได้ แต่เพื่อความเข้มข้นมากยิ่งขึ้นเลยต้องใส่เพิ่มไปอีกครับ


------------------------------
วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว
------------------------------
1.ก่อนที่จะเริ่มทำ ให้นำดอกงิ้วส่วนหนึ่งไปแช่น้ำไว้ก่อนให้นิ่ม อีกส่วนรอไปทอดกรอบเป็นเครื่องเคียง
2.จากนั้นก็ตั้งหม้อใส่น้ำใส่ซี่โครงหมู ต้มไปเรื่อยๆให้เดือด ช่วงระหว่างรอเราเตรียมเครื่องแกง

------------------------------

3.เตรียมข่า ตะใคร้ หอมแดงและกระเทียมเตรียมไว้

------------------------------

4.โขลกหอมแดง ข่า ตะไคร้และกระเทียมรวมกันให้ละเอียด

------------------------------

5.นำพริกน้ำเงี้ยวเติมลงไปโขลกรวมกัน(ผมใส่ลงไปประมาณ 5 ช้อนโต้ะ)

------------------------------

6.ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมัน 1 ทัพพี ใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม

------------------------------

7.จากนั้นก็ใส่หมูบดลงไปคนผัดให้ทั่ว ให้เนื้อหมูแตกออกจากกันก็พอครับไม่ต้องสุกมาก

------------------------------

8.กลับมาที่หม้อต้มซี่โครงหมู ตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่พริกแกงที่ผัดเสร็จลงไปคนให้เข้ากัน
รอจนน้ำเดือด ค่อยใส่ "เลือดหมูสด" ลงตามไปให้น้ำเงี้ยวของเราเข้มข้นน่าทานมากขึ้นครับ

------------------------------

9.ใส่ดอกงิ้วที่เราแช่ไว้ตอนแรก และมะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นๆลงไปคนให้ทั่วทิ้งไว้รอเดืออดสักพัก

------------------------------

10.ใส่เลือดก้อนที่หั่นตามลงไปแล้วก็รอให้น้ำเดือดอีกรอบ ให้หรี่ไฟลงนิดนึงแล้วเคี่ยวต่อไปสักพัก

------------------------------

11.เคี่ยวให้น้ำแกงกลิ่นหอม ซี่โครงหมูสุกไม่เหนียวแล้วก็ปรุงรสด้วยเกลือ ผงนัวต่างๆตามชอบ
เมื่อได้ที่แล้วก็ปิดไปได้เลย
** ขั้นตอนนี้จะเห็นว่ามีน้ำมันลอยบนผิว ใครไม่ชอบมันเยอะก็ตักทิ้งไปได้ครับ

------------------------------

12.ตอนนี้เราก็มาเตรียมเครื่องเคียงกันครับ  ตั้งกระทะไปอ่อนเพื่อนำดอกงิ้วและพริกแห้งมาทอดให้กรอบ,
ซอยกะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว, ผักกาดดอง ต้อนหอม และผักชี, ล้างถั่วงอกให้สะอาด จัดใส่ชามเล็กๆไว้
(กระเทียมเจียวอันนี้ผมทำไว้ก่อนตั้งแต่ตอนแรกแล้วตามรูปที่ขั้นตอนที่1)

------------------------------

เตรียมขนมจีน น้ำเงี้ยวและเครื่องเคียงมาพร้อมเสิร์ฟแล้วครับ
------------------------------



ขอขอบคุณที่เข้ามาชมครับ


      ⓈⓅⓄⓊⓃⒹ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่