สอบถาม เงินชดเชยกรณีเลิกจ้าง แรงงานนอกชายฝั่ง

คือเพื่อนผมทำงาน เป็นแรงงานนอกชายฝั่ง และเพิ่งถูกเลิกจ้าง เนื่องจากกรณีราคาน้ำมันลดต่ำลง
แต่มีปัญหาและข้อสงสัยเรื่องเงินชดเชยกรณีเลิกจ้าง สืบเนื่องจากรายได้ของแรงงานแบบพวกผมจะแยกเป็น 2 ทาง คือ
1.เงินเดือน(Saraly) (สมมุติว่าเดือนละ10,000 บาท)ซึ่งบริษัทจะจ่ายให้ทุกเดือนไม่ว่าจะลงไปทำงานหรืออยู่ที่บ้าน ทำงาน 28 วันและพัก 28 วัน
2. ค่าแรงรายวัน(Offshore bonus) (สมมุติว่าวันละ 1,000 บาท)เงินในส่วนนี้จะได้ก็ต่อเมื่อลงไปปฏิบัติงานนอกชายฝั่ง ซึ่งในหนึ่งวันจะทำงาน12ชั่วโมง และพัก 12 ชั่วโมง และบางครั้งหากมีงานที่ต้องทำให้ทำงานเกินกว่า12ชั่วโมง เงินในส่วนนี้จะได้เพิ่มมาอีก 50% กลายเป็นวันละ 1,500 บาท
และหากมีบางครั้งที่ต้องต้องปฏิบัติงานติดต่อกันเกินกว่า 28 วัน รายได้ในส่วนนี้ ก็จะได้เพิ่มมาอีก50% กลายเป็นวันละ 1,500 บาท
ในกรณีเดียวกัน หากมีงานที่ต้องทำให้ทำงานเกินกว่า12ชั่วโมง กรณีทำงานติดต่อกัน เกิน28วันเงินในส่วนนี้จะได้เพิ่มมาอีก 50% กลายเป็นวันละ 2,250 บาท

ซึ่งเพื่อนผมทำงานมาประมาณ 8 ปี และบริษัทจ่ายเงินชดเชยให้เป็นเงินตามกฏหมาย 240 วัน
โดยบริษัทคิดเงินจาก เงินเดือน(Saraly) เพียงอย่างเดียว โดยได้รับเงินชดเชยเป็นจำนวน 8,000 บาท(240 วัน ประมาณ 8 เดือน อ้างเงินตามข้อ1.)

ซึ่งผมและเพื่อนในที่ทำงานหลายๆคนอยากทราบว่า เงินที่จะนำมาคิดในกรณีเลิกจากนั้น ควรจะมาจากเงินในส่วนของข้อ 1 และข้อ 2 รวมกันหรือไม่
หรือคิดเฉพาะเงินเดือน(Saraly) ตามที่บริษัทจ่ายให้เพียงอย่างเดียว

รบกวนเพื่อนๆพี่ๆหรือผู้ที่มีความรู้ทางกฏหมายช่วยแนะนำหรือให้คำอธิบายด้วยครับ
เพราะเพื่อนผมกำลังจะนำเรื่องนี้ไปฟ้องศาล แต่ไม่มีความรู้ทางกฏหมายเลย
ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่